Sao nỡ để người bán lá dong khóc ngày cuối năm?

Bà Ngọc Ánh bật khóc khi trò chuyện với phóng viên về tin chính quyền quận Tân Bình vừa có chỉ thị dẹp chợ lá dong tồn tại trên nửa thế kỷ.
"Cuối năm, cả nhà tôi ra đây bán lá dong, kiếm chút tiền xài Tết. Trật tự đô thị quận Tân Bình vừa thông báo không cho bán nữa, bắt phải dẹp ngay", ngồi bên đống lá dong, mớ lạt tre và khuôn gói bánh chưng, bà Ngọc Ánh khóc nức nở.

Từ sau 23 Tết, trên một đoạn đường Cách Mạng Tháng Tám, gần ngã 3 Ông Tạ (phường 7, quận Tân Bình) chợ lá dong rục rịch nhóm họp. Chợ lá dong tồn tại ngót hơn nửa thế kỷ, chỉ nhóm họp vài ngày, đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Sài Gòn mỗi độ xuân về.

Lá dong, lạt tre, khuôn gói bánh... từ Gia Kiệm (Đồng Nai), Bảo Lộc (Lâm Đồng) Bà Điểm, Hóc Môn (quận 12)... đổ về, bày ra vỉa hè, phục vụ nhu cầu gói bánh chưng của người dân thành phố. Trong những ngày cận Tết, nơi đây từ lâu đã trở thành một trong những đoạn vỉa hè nhộn nhịp nhất của Sài Gòn.

Sáng nay, 23.1, nhằm ngày 26 Tết, chúng tôi đã có mặt tại chợ lá dong truyền thống này. Lá dong xanh mướt một đoạn vỉa hè dài. Khung cảnh mua bán tấp nập, vui tươi. Thế nhưng, nhiều người bán lá dong tại đây đang rầu rĩ, buồn bã vì vừa mới nhận được thông báo của Trật tự đô thị quận Tân Bình buộc phải dẹp chợ.

Ngồi bên đống lá dong, mớ lạt và chồng khuôn gói bánh chưng, chị Ngọc Ánh mắt đỏ hoe: "Tôi vừa nhận thông báo xong, sắp phải rời cái vỉa hè này rồi. Gia đình tôi đã có 3 đời bán lá dong tại đây, từ thời ông cố còn sống. Chúng tôi là dân lao động nghèo, lương thiện, ra đây kiếm dăm ba đồng bạc để mua con cá miếng thịt cho gia đình dịp Tết. Bán chỉ được có mấy ngày cận Tết, tới 28 Tết đã tan chợ rồi, sao người ta lại đi cấm? Cấm thì phải cấm từ đầu, chứ giờ mới cấm thì chúng tôi phải làm sao với mớ lá dong này?"

Chợ lá dong trên đường Cách Mạng Tháng Tám

Chung nỗi buồn ngày cuối năm với bà Ánh, ngồi gần đó, bà Chánh rưng rưng: "Chú có chụp ảnh thì tranh thủ đi. Năm sau không còn nhìn thấy chợ lá dong này nữa đâu. Tôi và mấy đứa con mới bày lá dong ra đây bán từ hôm qua, hôm nay người ta đòi dẹp, không cho bán nữa rồi".

Bà Nguyễn Thị Ý, một bà lão có hàng chục năm gắn bó với chợ lá dong tự phát giữa Sài Gòn, đang ngồi loay hoay cột lại bó lá dong, sắp xếp lại đống khung cho gọn gàng. Đôi mắt buồn hiu, bà nghẹn ngào:

"Chú nhìn thử hết những người ngồi bán tại đây, coi có ai không lam lũ? Nghèo khổ hết. Giờ này người ta lo chuẩn bị nhà cửa đón Tết, chúng tôi còn phải ngồi vỉa hè, tranh thủ kiếm vài đồng. Chúng tôi cũng ý thức mình chiếm vỉa hè nên luôn sắp xếp gọn gàng, trật tự...Vậy mà người ta sắp đuổi. Năm sau sẽ không còn chợ lá dong này nữa rồi".

Ôm bó lá dong, mớ lạt, khuôn bánh vừa mua chất lên xe, anh Trịnh Văn Bình, ngụ tại Gò Vấp chia sẻ: "Năm nào tôi cũng ra đây mua lá dong, lạt, khuôn về gói bánh chưng cúng ông bà. Năm sau chợ dẹp, tôi không biết đi mua ở đâu. Tôi nghe tin mà buồn quá".

Lựa mua lá dong gói bánh chưng vào sáng 26 Tết

Theo thời gian, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống dần mai một, biến mất, Tết trở nên nhạt nhẽo. Chúng ta nên giữ lại chợ lá dong này, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân nghèo lương thiện. Người bán cũng không làm mất trật tự đô thị, chợ cũng chỉ nhóm họp trong vài ngày cận Tết ngắn ngủi. Và điều cốt lõi nhất: Chợ lá dong này đã tồn tại ngót hơn nửa thế kỷ, ăn sâu vào tâm khảm nhiều người dân Sài Gòn, trở thành nét văn hóa độc đáo mỗi độ xuân về. Sẽ là điều vô cùng tiếc nuối nếu chợ lá dong biến mất...

Một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại chợ lá dong trên đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc phường 7, quận Tân Bình sáng nay:

Đa số người bán lá dong đều nghèo, tranh thủ kiếm thêm ít tiền mua miếng thịt, con cá cho gia đình vào dịp Tết.

Có cả trẻ em ra phụ ba má bán lá dong trong những ngày nhà trường cho nghỉ Tết

Bà Nguyễn Thị Ý buồn so bên mớ lá dong khi nghe tin chính quyền quận Tân Bình "giải tán" chợ, không cho bán nữa.

Phố lá dong bỗng chùng xuống, không còn nhộn nhịp ngay trong sáng nay

Nỗi ưu tư của một phụ nữ trước tin không được ngồi bán lá dong tại vỉa hè này nữa

Bà Chánh đứng thất thần bên đống lá dong vừa bày ra

Bà Ngọc Ánh đã không cầm được nước mắt

Khung gói bánh chưng tại chợ lá dong đường Cách Mạng Tháng Tám, bên cạnh nỗi buồn của người bán

Sáng nay, trên gương mặt những người bán lá dong đều phảng phất nỗi buồn và sự lo lắng

Lạt cột bánh chưng bày bán tại chợ lá dong. Người đàn ông này nói: "Tôi đang rầu thúi ruột khi nhận thông báo giải tán chợ"

Cả người mua lẫn người bán đều mong chợ lá dong truyền thống đã gắn bó với văn hóa Tết của Sài Gòn tiếp tục tồn tại

Nụ cười hiếm hoi của một chàng trai trẻ bán lá dong sáng nay

Đây có thể là cái Tết cuối cùng người dân Sài Gòn còn được mua lá dong tại khúc đường quen thuộc này

"Tết năm sau dẹp chợ rồi hả cô?", cầm mớ lạt cột bánh chưng trên tay, người phụ nữ này hỏi người bán

"Tôi hy vọng chợ lá dong này còn tiếp tục tồn tại", người đàn ông đi mua lá dong này buồn bã nói.

Hy vọng những người bán lá dong sẽ có nụ cười tươi thế này trong những ngày cận Tết!

"Tôi rất ủng hộ chợ lá dong này tồn tại", cô gái trẻ này nói.

Dân Sài Gòn sẽ vô cùng tiếc nuối nếu mỗi độ xuân về không còn nhìn thấy chợ lá dong này nữa

Bài, ảnh: Dương Cầm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Lê Như BìnhReply

  26-1-2017 08:05:52

  Cụ Hồ dạy: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh". Không biết việc làm của cán bộ quận Tân Binh có theo lời Cụ Hồ không nhỉ?

 • Nguyễn Phước ThanhReply

  26-1-2017 07:17:17

  Sao kỳ vậy nhỉ có anh hỏi quán vỉa hè sao khong dẹp tại vì họ kinh doanh lớn là kẻ giàu tiếng nói lớn. có lẽ người nghèo thấp cổ bé họng nên đành chịu. Người xưa thời kì chiến đấu nhờ người nghèo nông dân tá điền như ông bà chúng ta. Những đường hoa tết dựng lên hoành tráng đủ thứ xa hoa chán lệ . xin hãy giành chút tình thương vì xã hội còn lắm người nghèo . đối với người khác đó là chẳng đáng nhung đối với họ là vấn đề nhờ buôn bán thế để mong có tết đầm ấm an vui xin hãy giành tình thương vì xã hội còn nhiều người nghèo

 • NTPReply

  25-1-2017 07:17:42

  Một năm chỉ có vài ngày, theo tôi, chính quyền không nên làm khó người dân, cảnh quang trật tự là của cả năm, chỉ vài ngày cho thấy không khí mùa xuân, họ bán hàng chỉ chiếm lòng lề đường, nhưng vẫn giữ an ninh trật tự, không nên cứng ngắc một nguyên tắc, lòng người bị tổn thương.

 • Lê Thanh TùngReply

  25-1-2017 12:22:09

  Theo quan điểm cá nhân Tôi thìviệc làm này của UBND Quận Tân Bình hoàn toàn không sai. Nhưng ở Việt Nam luôn tồn tại một suy nghĩ " Tôi nghèo, Tôi cần tiền và Tôi chỉ làm vài ngày để kiếm thêm thu nhập". Vì vậy Lãnh đạo Q. Tân Bình cần phải xem xét lại việc này. Nếu có thể hãy quy hoạch 1 vị trí để hàng năm họ có thể buôn bán những ngày tết mà không ảnh hưởng đến giao thông cũng như mỹ quan đô thị. Và trên hết là vẫn giữ được truyền thống và nét đẹp của người dân Việt Nam mỗi lần tết đến xuân về.

  • RòmReply

   25-1-2017 07:58:12

   vậy mấy quán nhậu vỉa hè bày bàn ghế ra chiếm vỉa hè nhếch nhác mất trật tự suốt năm sao không dọn đi?

 • quoc khanhReply

  25-1-2017 10:06:45

  Những người ra lệnh dẹp chợ này cũng thật nhẫn tâm thật ,tôi bái phục :(

 • QuíReply

  25-1-2017 08:32:55

  có lẽ 0 nên làm khó người dân nghèo khổ. chinh nhờ người nghèo mới có người giàu . người giàu cần người nghèo như cá cần nước.

 • QuyênReply

  25-1-2017 05:39:14

  Giỏi sao k đi dẹp mấy quán nhậu, quán ốc bán vỉa hè kìa. Bán quanh năm mất trật tự, mất vệ sinh, mất cả cái lề đi đường. Quán nhậu, quán ốc, bán quần áo, giày dép nhan nhản cả năm đi sao k giỏi đi dẹp đi. Chợ nhóm có mấy ngày cận tết và đã là truyền thống rồi sao lại lamg như vậy? Rồi tết sau này con cháu của mình làm sao biết gói bánh chưng, bánh tét ngày trét là gì nữa... Khổ cho những người bán 1 chứ khổ cho cả 1 thế hệ con châu chúng ta thì nhiều.

 • phù vinh hiểnReply

  25-1-2017 01:48:38

  tôi ở ngay con hẻm hồ bơi cộng hòa đường cách mạng tháng tám này từ nhỏ và tôi đã có nhiều kỉ niệm về chợ lá dong ngay trường trung học cơ sở tân bình này òi, cứ tới mùa gần tết người ta lại bày ra bán lá dong, bán cây tắt, bán bông, bán mai,. hồi nhỏ đi học gần tết được nghỉ học còn mấy ngày nữa là tết, tôi hay ra lượm thân lá dong về làm kiếm về làm súng để chơi, tính ra tôi đã gắn bó với chợ lá dong này được 20 năm òi, nhưng càng lớn càng về sau này nhất là năm 2014 trở lại đây tôi đã thấy người ta ít bán lại không còn tấp nập như ngày xưa nữa, nhất là năm này năm 2017 này tôi cảm thấy đã dần dần mất dần òi, cũg giống như các trò chơi dân gian như nhảy dây, ô quang, chơi u, chơi cò cò, bắn bi,. thay vào đó. lũ trẻ giờ chỉ cầm máy tính bảng, điện thoại và nằm tru rú ở nhà mà chơi thôi, mất rồi, mất hết rồi, 1 thế hệ mới

 • ThuyVanReply

  25-1-2017 12:48:29

  Tại sao những nét đẹp bình dị lại dẹp đi. Gầy dựng một nét văn hóa riêng rất khó, để nó tồn tại lâu dài càng khó. Ta không giữ gìn nét đẹp để làm tăng thêm màu sắc của mỗi độ Xuân về có nét đẹp riêng thì thôi. Tại sao dẹp bỏ. Lo đi dẹp tệ nạn xã hội đi. Nhiều việc tùm lum tèm lem không lo giải quyết. ???! Chỉ có mấy ngày, đó là nét đẹp cơ mà. Tại sao??? Tôi thật sự thấy buồn khi chính mình đi mua lá dong gói bánh chưng để mong cho con gái bé bỏng của mình nhìn thấy được nét đẹp truyền thống của quê hương mình, có những nơi quen thuộc khi nhìn thấy từng con phố ngõ hẻm có bóng dáng mùa xuân. Vậy mà khi cùng chồng và con đi mua lá về gói thì thấy cảnh tượng buồn này bất ngờ vô cùng, vì mọi năm trên con đường này từ 24 đến 28 là đầy hai bên đường toàn lá dong. Thế mà sao lưa có mấy người bán. Tôi cứ nghĩ chắc người ta bán đắc hàng quá hết rồi. Ai ngờ về nhà mở máy đọc tin tức mới hay tin này. Buồn và bức xúc vô cùng.

 • Tran QuocReply

  24-1-2017 10:46:24

  Lấn hết lề đường người đi bộ phải đi xuống lòng đường tai nạn ai chịu...?Luật là luật không thể dung túng vì nghèo mà hại người được... Trong luật cũng quy định được phép lấn 1/3

  • DOAN VIET TRUNGReply

   25-1-2017 05:17:35

   Bạn ơi, nếu bạn đọc bài viết thì sẽ biết chợ này người ta chỉ họp vào những dịp trước tết. Ừ thì người ta chiếm lề đường để bán, nhưng đây là 1 nét đẹp về ngày Tết nên giữ thì tại sao chính quyền không nghĩ cách giúp bảo tồn mà còn bóp chết đường sống của các tiểu thương. Với lấn chiếm lề đường thì nhiều đọc giả khác đã nói rồi, mình xin không có ý kiến gì. Chúc bạn có 1 cái Tết ấm cúng bên gia đình

  • Minh NguyenReply

   26-1-2017 01:08:47

   Ý kiến của bạn không sai, nhưng bạn chỉ nhìn nhận đươc 1 khía cạnh thôi. Ví dụ tại sao chính quyền không quy hoạch lại. Họ lấn chiếm 1 năm chỉ vài ngày còn những quán nhậu mọc lên khắp nơi âấn chiếm quanh năm sao ko chịu dẹp, và còn rất nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm đầy ra đó thì bạn nghĩ sao?

 • Nguyễn nhân sự Reply

  24-1-2017 07:00:10

  Chợ lá dong đã hình thành trước năm 1975 ,sau 1975 vẩn tồn tại đến bây giờ ,chợ chỉ họp nhiều lắm là 15 ngày ,các vị chính quyền nghĩ sao .bánh chưng gắn liền với Lịch Sử dân tộc VIỆT NAM ,lá dong góp phần vào không khí xuân đừng để người dân nghĩ không tốt về chính sách của nhà nước.

 • MãoReply

  24-1-2017 05:12:34

  Đây ko phải là cứng nhắc hay ko.... Đây là chuyện làm luật thôi. Bao nhiêu quán xá nhậu nhẹt chiếm vỉa hè, cái chợ nhỏ này ăn nhằm gì...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.