Quy định ‘xin phép ghi hình người tiếp dân’ nằm 'ngoài tầm' Bộ Tư pháp!

Quy định phải xin phép khi ghi âm, ghi hình lúc tiếp dân gây tranh cãi - Ảnh: Internet
Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), Bộ này không có thẩm quyền kiểm tra, kết luận về tính hợp pháp của nội quy tiếp công dân, trong đó có quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Ngày 17.1, thông tin từ Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục đã báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về một số nội dung liên quan đến quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” trong nội quy tiếp công dân của TP.Hà Nội.

Việc báo cáo này được Cục thực hiện sau khi họp trao đổi với một số cơ quan, đơn vị liên quan, tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, đồng thời nghiên cứu ý kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, trong quá trình nghiên cứu, trao đổi, thảo luận, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, quy định về quay phim, chụp ảnh, ghi âm trong các nội quy tiếp công dân nêu trên được áp dụng trong phạm vi trụ sở tiếp công dân của cơ quan Nhà nước (thường được niêm yết trong phòng tiếp công dân của các cơ quan), được ban hành bằng hình thức văn bản hành chính của cơ quan, người có thẩm quyền do Luật Tiếp công dân giao; không thuộc loại quy phạm pháp luật theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (khoản 1 Điều 3).

Cũng theo các ý kiến tham vấn, Bộ Tư pháp (đơn vị tham mưu là Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật) không có thẩm quyền kiểm tra, kết luận về tính hợp pháp của các quy định này.

Trách nhiệm kiểm tra, rà soát, xử lý hoặc kiến nghị xử lý nội dung không phù hợp (nếu có) của các quy định này trước hết thuộc trách nhiệm của cơ quan, người đã ban hành nội quy.

Đồng thời thuộc trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ là cơ quan được Chính phủ giao thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác tiếp công dân.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp đang xem xét báo cáo nói trên của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ban hành nội quy của trụ sở tiếp công dân thành phố. Đáng chú ý, nội quy quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Không riêng Hà Nội, hàng chục địa phương khác cũng cấm việc quay phim, ghi âm tại trụ sở tiếp dân. Ví dụ như nội quy tiếp dân của tỉnh Hà Nam nghiêm cấm việc tự ý quay phim, ghi âm tại khu vực trụ sở tiếp dân; Tỉnh Nam Định quy định “Không được tự ý sử dụng phương tiện ghi hình, ghi âm khi chưa được sự cho phép của người chủ trì tiếp công dân”; Thanh tra Chính phủ cũng áp dụng quy định này.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • DânReply

  18-1-2019 01:59:20

  Vụ cấm ghi hình này lỗi QH khi phê duyệt. Luật tiếp dân bị gài vào 1 văn bản hành chính cá biệt mà cẩu thả cho qua! Giả sử cái phòng tiếp dân tỉnh này đưa vào cấm lãnh đạo TƯ về can thiệp cũng hợp pháp sao?

 • Nguyễn Ngọc HữuReply

  18-1-2019 09:44:24

  Như vậy thì không có cơ quan nào đứng ra xử lý yêu cầu đòi hỏi của công chúng về quy định 'cấm ghi âm ghi hình công chức nhà nước nếu không có sự đồng ý'. Điều này cũng đồng nghĩa nếu ghi âm ghi hình mà không có sự đồng ý thì dữ liệu này xem như bất hợp pháp, không được xem xét khi đưa ra. Như thế, lỡ có ông quan nào đó sàm sỡ với một nữ dân mà cô đó có ghi âm ghi hình thì cũng xem như không có cơ sở để xem xét loại bằng chứng này... vì quan trên chưa có đồng ý việc ghi đó!

 • Dân trí Reply

  18-1-2019 07:05:29

  Đồng nghĩa với QH đã bị Thanh tra CP tham mưu sai PL gài vb hành chính vào Luật tiếp công dân. Trời lừa nhau!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.