Quốc hội vào cuộc vụ bán đảo Sơn Trà

Quốc hội đã vào cuộc vụ bán đảo Sơn Trà
Quốc hội đã vào cuộc vụ bán đảo Sơn Trà khi mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã có công văn đề nghị Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cung cấp toàn bộ thông tin.

Chiều tối 16.5, trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng xác nhận vừa nhận được công văn từ Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ‘về việc Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà-Đà Nẵng’.

Văn bản số 508/UBVHGDTTN14 do Phó chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Tuyết ký ngày 15.5.2017 nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin xung quanh việc UBND TP.Đà Nẵng và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, điều chỉnh lại ‘Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà-Đà Nẵng” để bảo tồn hệ sinh thái tại khu vực trên”.

Công văn của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng gửi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng

“Để có căn cứ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc quy hoạch tổng thể tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Thường trực Ủy ban đề nghị Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề trên. Văn bản xin gửi về trụ sở Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà nội trước ngày 30.5.2017”.

Ông Vinh bình luận đây là một tín hiệu mừng cho cuộc đấu tranh bảo vệ Sơn Trà. Ông nói với Một Thế Giới: “Chúng tôi sẽ gửi cho Ủy ban các văn bản gồm: văn bản kiến nghị xem xét lại quy hoạch Sơn Trà của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ. Thứ hai là văn bản chỉ đạo của Thủ tướng về việc xem xét lại quy hoạch. Thứ 3 là văn bản cảm ơn chỉ đạo của Thủ tướng về kiến nghị của Hiệp hội. Thứ tư là Thư khuyến nghị gồm 8 điểm về giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà gửi cho Thủ tướng, kèm theo khuyến nghị đó là nội dung thảo luận và nội dung kết luận của hội thảo cùng tên”.

>> Đà Nẵng ‘tổng lực’ xem lại quy hoạch Sơn Trà theo chỉ đạo của Chính phủ

“Năm 2016, tôi cũng đã gửi kiến nghị cho Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND cảnh báo về việc xây dựng công viên Đại Dương ở Sơn Trà nhưng rơi vào im lặng, chả ai trả lời. Bây giờ dự án nghe đâu đang triển khai. Mà dự án đó sẽ phá hủy vỉa san hô của Đà Nẵng”, ông Vinh nói thêm.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Đổ huy Trường Reply

  22-5-2017 08:35:04

  Kiểm điểm lại từ sau ngày giải phóng đến nay , không biết bao nhiêu tài nguyên đã bị khai thác cạn kiệt ,và tận thu để bán ......làm giàu cho một số......giàu nhanh và giàu lớn . Nhiều biệt phủ , biệt thự ra đời....Bằng cấp và chức tước nhiều khi được mua bằng tiền ., để hợp thức hóa địa vị .....Tương lai đất nước , dân tộc ......?????

 • Lê hữu NghịReply

  17-5-2017 04:56:22

  Chúng tôi rất hoan nghênh Quốc hội vào cuộc để bảo vệ viên ngọc quý của Đà Nẵng và khu vực phía bắc sông Thu Bồn. Rừng quốc gia trên bán đảo Sơn trà phải khẳng định đó là viên ngọc quý mà thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng và khu vực phụ cận. Đây là khu rừng có nhiều loài động thực vật quý hiếm. Vooc chân nâu là loài trong sách đỏ. Phát triển Du lịch phải gắn với công tác bảo tồn, gắn với bảo vệ môi trường. Đừng vì một vài dự án lấy cớ là phát triển Du lịch mà tàn phá rừng Sơn Trà. Đặc biệt bán đảo Sơn Trà còn gắn với công tác bảo vệ an ninh quốc phòng khu vực miền trung. Chúng ta đều biết, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, Đà Nẵng là nơi đầu tiên chúng tấn công, bắn phá. Khi đế quốc Mỹ xâm lược nước ta, Đà Nẵng cũng là nơi lính thủy đánh bộ của Mỹ đổ bộ đầu tiên. Chúng tôi rất hoan nghênh Chính phủ, Quốc Hội vào cuộc để bảo vệ Sơn Trà. Hãy dừng ngay việc cấp phép, xây dựng trên khu rừng tuyệt đẹp này. Cần điều tra một cách nghiêm túc: ai đứng sau việc cấp phép cho các dự án xây dựng và tàn phá rừng Sơn Trà. Hãy bảo vệ rừng, nó là cuộc sống và tương lai của chúng ta. Nếu tiếp tục cho xây dựng, tàn phá rừng trên bán đảo Sơn Trà là có tội với tổ tiên và các thế hệ mai sau. Mong rằng Chính phủ, Quốc Hội xem xét một cách nghiêm túc. Hãy lắng nghe các Hội, Đoàn thể, đặc biệt là của hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, dù quy hoạch đã được phê duyệt trước kia, nhưng vẫn có thể điều chỉnh. Cách tốt nhất là không chấp nhận cho việc xây dựng trên bán đảo này. Hãy dừng lại đừng để quá muộn.

 • ThỏReply

  16-5-2017 06:29:06

  Ở các quốc gia phát triển thường các tài nguyên họ để đó chưa khai thác vội, chỉ mua hoặc khai thác ở nước ngoài còn VN ta thì thứ gì phát hiện ra thì bằng mọi cách moi lên cho bằng được, vét sạch mà không biết để dành lại cho các thế hệ sau. Vấn đề đất đai cũng như vậy, ông nào cũng muốn giành phần cho mình.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.