Phường Văn Miếu nói gì khi dân ‘tố’ vô trách nhiệm trong cấp giấy khai tử?

Trụ sở UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội - ảnh: Công Phương/vietnammoi
Công dân Vũ Thanh Hoa cho rằng cán bộ phường nhiêu khê, vô trách nhiệm trong việc cấp giấy khai tử khiến việc cử hành tang lễ của bố chị phải chậm thêm một ngày. Trong khi đó, lãnh đạo phường Văn Miếu lại cho rằng cán bộ làm đúng quy trình, công dân có nhiều lời nói xúc phạm.

Theo chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) bố chị mất lúc 18 giờ 35 ngày 18.7.2017. Theo yêu cầu của nhà tang lễ, để hoàn thành thủ tục đăng ký tổ chức tang lễ cho ông, gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND phường cấp để kịp lễ viếng và truy điệu vào 13 giờ ngày 20.7.

Chị Hoa ra phường lúc 9 giờ sáng làm thủ tục xin cấp giấy khai tử và người nhận hồ sơ là cán bộ tên Hiếu. Anh Hiếu hẹn chị Hoa 2 giờ – 2 giờ 30 chiều lên lấy giấy khai tử vì hiện “sếp đang đi họp”.

“Lúc đó tôi có thấy người còn lại của văn phòng cầm tập hồ sơ nói lên trình ký sếp và các bạn ấy nói chuyện với nhau là 11 giờ sếp sẽ trả tập hồ sơ. Tôi đã hơi nghi nghi nhưng nghĩ chắc người ký giấy đi vắng thật. Trong thâm tâm tôi luôn nghĩ, chuyện ma chay tang lễ, là con người, chắc chắn phải thông cảm, giúp đỡ nhau, chứ ai lại phải nói sai nên tôi ra về và hẹn chiều quay lại”, chị Hoa nêu.

Đúng hẹn quay lại nhưng giấy tờ vẫn chưa được ký vì lý do sếp chưa về, trong khi 16 giờ nhà tang lễ đã nghỉ. Người nhà cho rằng phải có “lót tay” 200.000 đồng thì mới được làm vì đây là “luật bất thành văn” ở phường.

Khi quay lại phường, chị gái chị Hoa hỏi giấy tờ đã xong chưa, anh Hiếu “không buồn trả lời rồi chỉ tay sang bàn bên cạnh” nên 2 bên to tiếng với nhau.

“Lúc ấy, chị ngồi cạnh anh Hiếu tên Hà lớn tiếng với chị tôi: “Chị ra ngoài ngay. Tôi gọi bảo vệ và công an lôi cổ chị ra ngoài bây giờ. Đồ vô văn hóa”. Sau đó chị Hà (Nguyễn Thúy Hà – Phó chủ tịch UBND phường) giục nhân viên đóng dấu: “Trả nhanh cho người ta, kiểu người này, trả cho thật nhanh”. Sau khi chị gái tôi ra ngoài, và tôi vẫn còn đứng ở đó, chị Hà còn bồi thêm 1 câu: “Để gọi điện cho tổ trưởng tổ dân phố xem gia đình đấy như thế nào mà có loại người vô văn hóa như thế? Quá vô văn hóa”, chị Hoa cho biết.

Khi lấy được giấy thì nhà tang lễ đã nghỉ làm, gia đình chị phải đợi thêm 1 ngày đêm. Bức xúc trước việc này, chị Hoa quay trở lại UBND phường và được bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường tiếp và cho biết, cả buổi sáng chị Khanh có mặt tại UBND phường cùng 1 phó chủ tịch khác và sau giờ nghỉ trưa thì từ 14 giờ cũng đã có mặt tại đây.

“Trước mặt gia đình tôi, chị Khanh quay ra nói với cán bộ Hiếu: “Tại sao cả sáng nay chị có mặt ở phường và sau giờ nghỉ trưa 2 giờ chị đã có mặt mà em không trình chị ký giấy khai tử cho gia đình người ta. Làm gì có quy định nào là chỉ có chị Hà, Phó chủ tịch phường mới được ký? Làm gì có loại giấy tờ nào của phường mà chủ tịch phường không được quyền ký?”, chị Hoa thông tin.

Trao đổi với báo chí, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) xác nhận có sự to tiếng giữa chị Hoa và cán bộ phường. Tuy nhiên, thông tin chị Hoa đăng tải trên mạng là chưa hoàn toàn chính xác.

Theo bà Khanh, nguyên tắc là việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Anh Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ UBND phường đã tiếp nhận hồ sơ và theo thủ tục là phải sáng 20.7 mới lấy được kết quả, nhưng vì tạo điều kiện cho gia đình nên cán bộ đã hẹn buổi chiều 19.7 đến lấy kết quả. Khi chị Hoa đến theo lời hẹn thì gặp anh Hiếu và anh Hiếu thông tin là chị Hà đang đi họp nên hai người lại ra về. Đến khoảng hơn 15 giờ thì chị Hoa cùng chị gái tên Hằng trở lại UBND phường lấy giấy khai tử.

“Lúc này, giấy khai tử đã được ký và chuyển cho chị em chị Hoa nhưng chị Hằng lại có những lời to tiếng, thiếu chuẩn mực, tôn trọng, thậm chí vô văn hóa với cán bộ phường. Bảo vệ phường đã mời chị Hằng ra nhưng chị này không ra nên sau chị Hà nói nếu còn dùng lời lẽ vô văn hóa thì sẽ gọi công an đưa ra", bà Khanh cho biết.

Bà Khanh cũng cho biết: “Khi chị em chị Hoa đến để yêu cầu phường xin lỗi thì bà Khanh đã mời lên và giải thích rõ, đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình. Tuy nhiên, không hiểu sao đến giờ chị Hoa lại đưa thông tin lên như vậy".

Về việc phải “lót tay” 200.000 khi làm thủ tục, bà Khanh đã bác bỏ thông tin này.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu cũng khẳng định, UBND phường đã làm đúng quy trình và bà dùng từ "vô văn hóa" với chị gái của chị Hoa là do chị này đã có rất nhiều lời nói chửi bới vô văn hóa, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường.

Được biết, UBND phường Văn Miếu cũng cho hay, đã tiến hành họp rút kinh nghiệm về việc này. Đồng thời, trong tối qua, cán bộ phường cũng đã đến gia đình chị Hoa và xin lỗi gia đình, đồng thời đề nghị gỡ bỏ bài đăng trên mạng xã hội Facebook về việc này.

Hoài Phong – Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • HADU Reply

  31-7-2017 09:50:12

  có hai việc khẩn cấp mà phải làm ngay từ xưa các cụ bảo đó là "chết người và cháy nhà " cháy nhà mà còn đọi dúng quy trình thì chả còn cháy nưa rồi ( 1- tìm số ĐT 2 gọi cho cứu hỏa - 3 hô hào dân xung quanh và đọi PCCC đến phun nước ... PCCC thì nghe đt - báo động - lập sở CH lên phương án - ... đi đến chỗ cháy tìm cách đưa xe vào vÀ dẹp dân hiếu kỳ đứng xem ... Tổng cộng 30 phút vậy có còn cháy hay không hay tắt lâu rồi ?..... thế là hết cả tài sản và Văn hóa ?

 • ha duReply

  31-7-2017 09:41:43

  văn hóa có gì đâu mà đưa lên tầm cao của vũ trụ mà nó là cách sống lẽ sống và tư duy đạo đức được đÀO TẠO để phục vụ của cán bộ và của mọi người ....! suy cho cùng là chưa có phẩm chất làm người phục vụ *** " CÁN BỘ " ???

 • NguyễnReply

  28-7-2017 04:00:22

  Ở đâu ra cái quy định là sau 1 ngày có kết quả chứng tử khôi hài như vậy?. Chẳng lẽ cụ ấy chết vào ngày thứ 7, ngày chủ nhật nghỉ làm nên con cháu phải chờ sang thứ hai à?. Nói đi nói lại vẫn thấy kiểu trả lời của cán bộ phường này là dạng "câu sau vả mồm câu trước". Không thể chấp nhận được những loại cán bộ như thế.

 • Trần Cao HàReply

  26-7-2017 06:43:30

  Có lẽ đã đến lúc phải xem lại quy trình sau một ngày mới trả giấy khai tử. Có phải ai cũng chết đầu giờ hành chính đâu và không phải nhà ai cũng kịp trình báo vào đầu giờ hành chính cả. Mặt khác, với những người quá cố vì lý do nào đó mà không thể để quá 48 giờ mới an táng, thì cái quy trình "sau 1 ngày" này xem ra ...làm khó "khổ chủ" rồi. Thôi thì trước mắt mong người chết hãy tắt thở ...vào đầu hành chính (!)?

 • Ngô LiệuReply

  26-7-2017 05:35:15

  Các cụ dạy "Nghĩa tử là nghĩa tận", không biết các cán bộ phường Văn Miếu có hiểu cái đạo lý ấy không ? Ai mà chả qua những cái "đận" này chứ: Ông, bà, bố, me ... chuyện tang hiếu ... ai cũng cẩn thận, nào ngày giờ, nào vô vàn điều cần chuẩn bị ... tang gia bối rối mà. Lẽ ra các Cb phường Văn Miếu "phải" "chia sẻ" với tang chủ (công dân) của mình bằng cách "đi tìm người ký" để cho người chết được mát mẻ, người sống bớt ưu lo chứ đâu phải đưa ra cái quy định "quỷ quái": Sau 24 h mới trả kết quả như bà Chủ tịch Phường nói. Bà Chủ tịch phường ơi: Có ai hoang báo chuyện bố mình chết không nhỉ ? Chuyện người chết đâu phải trò đùa, mà phạm vi Phường nếu cần xác minh thì chắc chả đến 30 phút đâu nhỉ ? Vậy sao Phường của bà phải đợi đến hôm sau mới trả KQ ? Phường bà có mấy PCT ? bà nói có bắt buộc phải CT hay PCT mới được ký đâu đúng không ? mà cái quy định 24h sau mới trả KQ là căn cứ vào quy định nào vậy ? Quy định này (dù có) cũng quá vô cảm cần phải thay đổi, không thể cứng nhắc được. Tôi còn nhớ một vị lãnh đạo cấp cao của Chính phủ từng nói: "Luật do chúng ta xây dựng nên, nếu có điều bất cập, vướng mắc thì chúng ta phải sửa ..." Không biết các vị lãnh đạo Phường Văn Miếu có biết và hiểu không ? Hãy vì dân - Phục vụ họ - Đừng hành hạ họ.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  26-7-2017 04:32:37

  Tham khảo Châu Âu (Đức) khi 1 công dân ra „Văn phòng công dân“ muốn 1 loại giấy tờ chứng nhận gì đó (không phải loại phức tạp cần có ý kiến phụ trách) thì NGƯỜI GIẢI QUYẾT VÀ KÝ LÀ MỘT – tức là nhân viên làm xong và ký luôn chịu trách nhiệm và sự việc như thế là xong, công dân cầm giấy về. Việt nam có lẽ đã quá muộn để nên thay đổi tư duy, cái gì cũng phải có thủ trưởng ký và nói thêm cứ có gì sai sót thì không chỉ chờ cỡ Chủ tịch thành phố mà còn mong muốn cả Thủ tướng quan tâm, giải quyết – điều các nước cũng chẳng bao giờ làm như vậy, vì đơn giản lãnh đạo được phân công công việc chiến lược nhảy ra làm việc nhỏ, thậm chí quá nhỏ, thì có lẽ nhiệm vụ chiến lược muôn năm không thể tốt được (nên nhớ các nước như Đức chỉ có 1 thủ tướng – hay thủ hiến điều hành bộ máy chứ không chia cho phó điều hành giúp như Việt Nam – phó ở nước họ chỉ thay khi thủ tướng ốm, phép …!)

 • Phạm Văn XuânReply

  26-7-2017 01:15:25

  Đọc cả bài báo thấy sao mà P. Văn Miếu bao biện thế. Các cán bộ có trách nhiệm đi họp hết à, P. phải phân công và giải quyết công việc cho dân chứ. Người nhà của dân có người mất, tang gia bối rối, nhà tang lễ giục giấy tờ. Nhân viên, cán bộ P giải quyết như vậy có phần vô cảm. Trong trường hợp, đó người dân có nóng nảy, ô tồn mà giải thích và nhanh chóng giải quyết công việc, sao cán bộ P là rủa người ta là "vô văn hóa". Có văn hóa mà sao cán bộ P lại hành xử như vậy, động một chút là đem công án, dân phòng ra dọa dân. Chẳng hiểu quy trình đào tạo cán bộ thế nào mà chỉ thấy diễn ra nhiều cám cảnh thế!

 • lyngoReply

  26-7-2017 01:03:21

  Không biết ai quy định giấy khai tử sẽ trả sau 1 ngày như lời bà Vũ Mai Khanh,chủ tịch UBND phường Văn Miếu?Việc tiến hành tang lễ là việc tâm linh,người ta phải chọn ngày giờ tốt để đưa tang,việc xin giấy khai tử lại mất hết 2 ngày (mất 18.7 nhưng 20.7 mới cấp giấy) thì nó đúng quy trình ở chỗ nào thưa bà Vũ Mai Khanh?Tôi thì cho rằng việc làm của phường Văn Miếu trong việc chậm cấp giấy khai tử của bố chị Hoa là quá vô cảm.(Như nơi ở của tôi (ĐN) việc cấp giấy khai tử phải cấp tức thì khi có yêu cầu của người dân.Nếu là ngày nghỉ-kể cả ban đêm người dân đến thẳng ngay nhà chủ tịch phường để ký)

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.