Nhiều lao động tại KKT Dung Quất, Quảng Ngãi lập bệnh viện dã chiến

Dự án khu gang thép Hòa Phát Dung Quất đang trong quá trình xây dựng với rất đông công nhân tham gia
Ngày 31.1, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại cơ sở y tế 2 (BV Dầu khí Dung Quất) - KKT Dung Quất để phòng chống dịch bệnh do coronavirus.

Việc lập bệnh viện dã chiến ở địa điểm trên được giới chức Quảng Ngãi cho hay, Khu kinh tế Dung Quất hiện có số lượng người lao động nước ngoài nhiều nhất trong tỉnh; bệnh viện này hiện đang có ít bệnh nhân; khu vực này có ít dân cư sinh sống. Do đó phù hợp để làm bệnh viện dã chiến nhằm cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ và nhiễm bệnh do coronavirus.

Để thành lập bệnh viện dã chiến tại cơ sở y tế 2 này, ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi sẽ chuyển toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại đây đến Bệnh viện đa khoa huyện Bình Sơn. Đồng thời, các máy móc, trang thiết bị vật tư cần thiết sẽ được chuyển đến bệnh viện dã chiến để phục vụ điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới coronavirus gây ra.

Trong đó, yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu Công nghiệp tỉnh chỉ đạo các công ty, xí nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài (đặc biệt là người lao động đến từ vùng dịch) có biện pháp cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu không xuất hiện các triệu chứng bệnh đường hô hấp thì những người đó tham gia lao động bình thường.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm coronavirus cần thông báo ngay và phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn để có biện pháp cách ly điều trị, tránh lây lan.

Ngành y tế tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona để có biện pháp cách ly điều trị, tránh lây lan trong cộng đồng; chú trọng công tác giám sát dịch bệnh đối với các trường hợp hành khách nhập cảnh đi từ vùng dịch đến tỉnh Quảng Ngãi.

Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cộng đồng các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do coronavirus gây ra. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, bố trí nhân lực, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm coronavirus biến chủng; chuẩn bị khu vực cách ly, xây dựng phương án khám sàng lọc, xét nghiệm chẩn đoán và thu dung, cách ly để điều trị theo các kịch bản phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn; thành lập các đội cơ động sẵn sàng xử lý các tình huống khi dịch bệnh xảy ra. Công khai đường dây nóng các cơ sở điều trị đủ điều kiện tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân.

Tại Khu kinh tế Dung Quất, dự án thép Hòa Phát Dung Quất hiện có khoảng 10.000 người lao động; trong đó, có 308 lao động là người Trung Quốc. Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua có 60/308 lao động người Trung Quốc về nước đón Tết. Số lao động này hiện vẫn chưa quay lại dự án vì lệnh cấm xuất cảnh của Chính phủ Trung Quốc nhằm phòng chống coronavirus.

Để phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán, tập đoàn Hòa Phát cho biết, tại dự án đã được lắp đặt 5 thiết bị đo thân nhiệt bằng hồng ngoại ở tất cả các cổng ra vào. Đồng thời thực hiện phun thuốc khử trùng, cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho người lao động.

“Với người lao động nước ngoài của nhà thầu, công ty cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng dịch, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, không được ra ngoài khi hết giờ làm việc, phối hợp với nhà thầu có sử dụng lao động nước ngoài để có biện pháp cách ly nếu cần, theo dõi 14 ngày nếu không xuất hiện các chứng bệnh đường hô hấp thì mới được vào công trường tham gia thi công”, truyền thông Tập đoàn Hòa Phát thông tin.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.