Nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Thành: Cái mất lớn nhất của con người là mất danh dự

Bị cáo Bùi Văn Thành - Ảnh chụp màn hình
Ngày 30.1, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên bố kết thúc phần tranh luận trong phiên xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cùng 2 bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an. HĐXX sẽ tuyên án vào 15 giờ chiều nay.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Vũ cho rằng bản thân xuất thân là một doanh nghiệp nhưng mang trong mình dòng máu lính, dám làm dám chịu. Từ khi vụ án bị khởi tố, bị cáo nhận thấy mình vẫn luôn làm đúng, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho. Tiền vốn của công ty là tiền của bị cáo, tài sản mua bán đều có hợp đồng, vì vậy, bị cáo có quyền quyết định tài sản.

Nhưng qua những ngày xét xử, bị cáo Vũ nói rằng bản thân đã nhân ra sai, ân hận, chính việc làm của bị cáo làm liên lụy đến lãnh đạo Bộ Công an. Ngoài ra, Vũ “nhôm” cũng mong HĐXX cân nhắc, xem xét cho các bị cáo còn lại vì họ hoàn toàn không đồng phạm, hai thứ trưởng hoàn toàn không phạm tội thiếu trách nhiệm trong vụ án này.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa - Ảnh chụp màn hình

Cuối lời, Vũ “nhôm” gửi lời xin lỗi các bị cáo nguyên là lãnh đạo Bộ Công an đang ngồi ở tòa. “Bị cáo cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã khi ra tòa”, bị cáo Vũ nói.

Bị cáo Bùi Văn Thành - Ảnh chụp màn hình

Về phần mình, bị cáo Bùi Văn Thành cho rằng bản thân đã hết sức nỗ lực trong công tác nhưng cũng đã có những sai phạm. Trước tòa, bị cáo thành tâm nhận thấy sai phạm của bản thân trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cái mất lớn nhất của con người là mất danh dự; vì vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét, đánh giá nguyên nhân, bối cảnh, xem xét một chút đóng góp của bản thân… để đưa ra phán quyết khách quan.

Là người cuối nói lời sau cùng, bị cáo Trần Việt Tân bày tỏ chưa bao giờ từ chối nhiệm vụ mà luôn sẵn sàng làm theo sự phân công của ngành. Đứng trước tòa, bị cáo thấy rất đau xót và nhận trách nhiệm với vai trò Thứ trưởng Bộ Công an. Trong việc này, bị cáo có thiếu sót vì chưa bao quát hết công việc. Theo bị cáo Tân, là chiến sĩ tình báo, hoạt động thầm lặng, hoạt động ở những địa bàn hết sức khó khăn và chỉ có một mình, chỉ có lòng tin vào Đảng, đất nước, nhân dân, đồng đội. Hôm nay, nếu cáo trạng quy kết bị cáo phạm tội, bị cáo không đổ lỗi và mong HĐXX sẽ có nhận định có tình có lý.

Hai bị cáo khác trong vụ án mong HĐXX xem xét toàn diện vụ án để các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Trần Việt Tân - Ảnh chụp màn hình

Hành vi được thực hiện ngay từ đầu

Trong phần đối đáp, VKS cho rằng rất khó khăn trong việc thu thập chứng cứ nhưng là những người tiến hành tố tụng, VKS khẳng định buộc phải đọc tất cả những văn bản để xem xét hành vi của các bị cáo có sai phạm hay không; phân định rõ đúng sai nhưng vẫn phải đảm bảo bí mật quốc gia.

Theo VKS, động cơ mục đích gắn với các hành vi khách quan của các bị cáo; hành vi được thực hiện ngay từ đầu, ngay từ khi tuyển dụng bị cáo Vũ vào ngành, ngay từ khi thành lập Công ty Xây dựng Bắc Nam 79. Chính vì sai ngay từ đầu nên những văn bản đề nghị hỗ trợ cũng sai.

Nhận định về hành vi của bị cáo Vũ, VKS cho rằng có mục đích vụ lợi, việc tư lợi thể hiện rõ nhất ở dự án 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng) và dự án Khu đất 3.264m2 Công viên An Đồn cũ (Đà Nẵng); việc chuyển nhượng sử dụng đất một cách bất hợp pháp.

Về vấn đề đồng phạm, theo VKS, bản thân bị cáo Vũ là người trực tiếp nắm tình hình, có báo cáo với lãnh đạo cấp trên để xin thực hiện dự án. Nếu bình thường, các bị cáo Tuấn và Bách chỉ soạn thảo 1 công văn nhưng có dự án các bị cáo đã soạn thảo 6, 7 công văn. Đây chính là động cơ mục đích, có sự đồng thuận với nhau.

Về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo VKS, việc truy tố là hoàn toàn đúng người, đúng pháp luật. Các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) đã làm mất lòng tin của nhân dân. Tuy nhiên, VKS đã cân nhắc, xem xét nhân thân, hành vi phạm tội cũng như quá trình cống hiến của từng bị cáo để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Đại diện VKS thực hiện đối đáp - Ảnh chụp màn hình

Đứng trước tòa đã là hình phạt nghiêm khắc

Trong phần bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Thành, luật sư Phan Trung Hoài cho biết thân chủ của ông đã nhìn nhận tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo cáo buộc là có cơ sở và mong HĐXX xem xét về nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, xem xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ.

Theo luật sư Hoài, việc bị cáo đứng trước tòa đã là hình phạt rất nghiêm khắc, không cần thiết phải áp dụng biện pháp cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội cũng đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Với cáo buộc, sau khi ký các văn bản liên quan đến 3 dự án, bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ, dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ, theo vị luật sư bào chữa, thân chủ của ông không có văn bản nào đi xin đất, thuê đất hay đề nghị chuyển quyền sử dụng đất…

Nhã Thanh

Vũ 'nhôm' bị đề nghị mức án 14 - 15 năm tù


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bùi Tan TànhReply

    30-1-2019 12:25:26

    Có đâu mà mất ông ơi! Thôi ráng một vài bữa rồi đặc xá ra an hưởng tuổi già. Chó chết là hết chuyện...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.