Ngắm bộ tượng phật bằng gỗ quý 'có một không hai' ở Sài Gòn

Bộ tượng Phật tam thế bằng gỗ hương được nhiều người cho là lớn nhất Việt Nam được những nghệ nhân thực hiện ròng rã suốt hơn 1 năm trời.

Buổi trưa nắng gắt, ngồi trong cửa hàng nóng hầm hập trước siêu thị Lotte Mart quận 7, TP.HCM, anh Huỳnh Ngọc Vinh nói về bộ tượng phật quý giá của mình: "Tôi đi tìm gỗ ở tận Gia Lai. Tìm được một khối gỗ lớn đã khó, tìm đươc 3 khối gỗ hương như vậy là một cái duyên. Tôi phải vào tận rừng, dò la cả năm trời mới tìm đủ 3 khối gỗ quý, tìm cách vận chuyển về nhà. Sau đó, 5 nghệ nhân miệt mài chế tác trong hơn 1 năm mới hoàn thành".

Người đàn ông sinh năm 1978, gốc Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết thêm: "Gỗ hương nguyên khối và lớn như vậy, cây phải có tuổi đời trên 200 năm. Quý và hiếm là ở chỗ đó. Tôi chắc chắn đây là bộ tượng phật bằng gỗ hương lớn nhất Việt Nam".

Nghệ nhân Huỳnh Ngọc Vinh bên 3 bức tượng Phật tam thế

Anh Vinh chia sẻ: "Cách đây vài hôm, có một đại gia đến trả giá mua bộ tượng phật giá 1 tỉ đồng nhưng tôi thấy tiếc, chưa muốn bán. Đây là tác phẩm tâm huyết của tôi, bán tiếc đứt ruột, nhưng trước sau gì cũng phải bán để xoay sở làm ăn. Nếu có ai trả cao hơn, tôi sẽ bán".

Bộ tượng Tam thế phật của anh Vinh thể hiện 3 thời của Đức Phật: Quá khứ, hiện tại và tương lai; gồm Phật Ca Diếp (quá khứ), Phật Thích Ca Mâu Ni (hiện tại), Phật Di Lặc (tương lai). Mỗi bức cao 2,8m, rộng 1,2m, nặng trên nửa tấn.

Anh Vinh tự hào chỉ cho chúng tôi những đường vân đẹp của loài gỗ hương cổ thụ, những nét chạm trổ tinh xảo, đầy sống động... làm toát lên thần thái, sự từ bi, độ lượng và bao dung của Đức Phật.

Ngắm bộ tượng Phật tam thế bằng gỗ hương có tuổi đời trên 200 năm:

Hình ảnh 3 thời quá khứ, hiện tại và tương lai của Đức Phật được khắc họa bằng những nét chạm trổ tinh xảo, đầy sống động trên các khối gỗ hương.

Mặt sau 3 bức tượng được làm từ những thân đại thụ trăm tuổi

Những đại thụ này có đường kính trên 1,2m, chiều cao 2,8m

Tượng Đức Phật ở thời quá khứ

Tượng Đức Phật thời hiện tại

Tượng Đức Phật thời tương lai

Những đường nét chạm trổ tinh xảo, những đường vân nâu đỏ của gỗ trăm tuổi đã tạo nên sự cuốn hút từ 3 bức tượng

Chiêm ngưỡng 3 bức tượng Phật tam thế theo chiều ngang

Cùng với bộ tượng Phật tam thế là 14 điều răn của Đức Phật được chạm khắc trên gốc gỗ hương trăm tuổi

"Bộ tượng Phật tam thế là tâm huyết của cả đời tôi", nghệ nhân Huỳnh Ngọc Vinh tâm sự

Dương Cầm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • hoaleReply

  07-1-2017 11:50:34

  rừng ở gia lai bị tàn phá, người dân cực khổ , lầm than vì bão, lũ cũng một phần do mấy ông này mà ra. mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép là vi phạm luật pháp và trực tiếp làm khổ người dân, góp phần làm giàu bất chính cho một bộ phận cán bộ làm công tác quản lý, bảo vệ rừng.

 • tran haiReply

  04-1-2017 10:27:32

  Hình như đã có sự lầm lẫn về danh xưng đối với những hình tượng này. Theo hình tướng được tạc thì đây là ba vị Tây phương Tam thánh, gồm vị đứng bên phải là Đức Đại Thế chí Bồ tát, Vị đứng giữa là Phật A Di Đà với tay tay cầm đài sen, tay kia tiếp dẫn, bên trái là Đức Quán Thế Âm Bồ tát với tay trái cầm Tịnh bình. Theo chỗ tệ nhân được biết tướng của ba vị Phật quá khứ, hiện tại và vị lai không có hình tượng trên...

 • Thanh Thanh Reply

  04-1-2017 05:33:52

  Đây là bộ tượng TAM THÁNH ( ba vị Thánh ) chứ không phải TAM THẾ ( ba thời: quá khứ- hiện tại-vị lai). Tác giả tán hưu, tán vượn nhưng thiếu kiến thức cơ bản, không hiểu chữ Hán Việt nên viết và chú thích bậy! Tượng ngài Đaị Thế Chí ( cầm hoa sen ) chú thích là Phật quá khú, tượng phật A Di Đà chú thích là Phật hiện tại, tượng đức Quán Thế Âm ( cầm bình nước cam lồ ) chú thích là Phật vị lai. _ Bây giờ sao có nhiều người không hiểu biết mà viết liều quá!

 • Văn LongReply

  04-1-2017 04:45:07

  Theo hiểu biết nông cạn của tôi thì các hình tướng của các vị Phật trong bài viết là Tây Phương Tam Thánh (A Di Đà Phật; Bồ Tát Quan Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí). Không phải Tam Thế Phật. Đẹp hay chưa thì tôi xin phép không bình luận nhưng chắc chắn tác phẩm không đc tạo ra bởi 1 Nghệ nhân; đâu đó có sự chắp vá vội vàng, không toát lên đc Diệu Tướng của họ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.