Mở lại phiên xử vụ bồi thường ‘thừa’ xảy ra tại dự án thủy điện Sơn La

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.A
TAND tỉnh Sơn La đã mở lại phiên tòa xét xử với 17 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Trong vụ án này có tổng số 17 bị cáo phải ra hầu tòa.

Trong số 17 bị cáo hầu tòa, có nhiều người nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Mường La và sở Tài nguyên và Môi trường, sở Tài chính tỉnh Sơn La.

Theo đó, trong hai ngày 18 – 19.7, HĐXX đã tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo. Bị cáo Trương Tuấn Dũng (nguyên PGĐ Sở Tài chính tỉnh Sơn La) một lần nữa khẳng định không đồng ý với quan điểm buộc tội mình của Viện KSND tỉnh Sơn La.

Cụ thể, cáo trạng nêu rõ năm 2005, công tác chi tiền bồi thường cho các hộ dân theo hình thức đất đổi đất tại khu vực nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Tuy nhiên, khu tái định cư không thể bố trí đất ruộng, ao cho người dân như nơi họ phải chuyển đi nên Chính phủ và UBND tỉnh Sơn La cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến.

Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra công văn chỉ đạo UBND huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ. Lúc này, Trương Tuấn Dũng là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành Kế hoạch số 41 triển khai chỉ đạo của tỉnh; đồng thời chỉ định Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐ) và Công ty Bảo Bình (ở Hà Nội) đo đạc, lập bản đồ địa chính.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, bị cáo Trương Tuấn Dũng cho rằng Kế hoạch 41 đã giúp người dân ổn định cuộc sống, bị cáo cũng như các bị cáo khác không hề vụ lợi hoặc cố tình gây thất thoát ngân sách.

Theo cáo trạng, CQĐT xác định sau khi huyện Mường La thực hiện đo đạc, xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp đề nghị được bồi thường theo khung giá năm 2015 thay vì khung năm 2013. Đặc biệt, đơn thư của bị cáo Đèo Văn Ban (SN 1956) đã gây mất an ninh trật tự... nên tiến hành xác minh.

Kết quả cho thấy, Đèo Văn Ban được bị can Bùi Văn Tân (cán bộ VPĐKĐ) chuyển loại đất từ đất rừng sang đất ruộng 2 vụ; được Vũ Hồng Giang (làm việc cho Công ty Bảo Bình) chia, số hóa đất từ 1 thửa trên thực địa thành 97 thửa trên bản đồ. Ông Ban còn tự nhận là Trưởng bản để xác nhận hồ sơ cho chính mình. Vì vậy, Đèo Văn Ban được nhận bồi thường sai hơn 1,2 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, truy tố, bị can Trương Tuấn Dũng cùng gia đình liên tục kêu oan, cho rằng việc bị can Đèo Văn Ban được “bồi thường thừa” 1,2 tỉ đồng do ông Ban thông đồng cùng những người đo đạc, không liên quan tới kế hoạch 41. Ngoài ra, khi ban hành kế hoạch, ông Dũng đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Phiên xử sẽ tiếp tục diễn ra nhiều ngày.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.