Làng quê Hà Tĩnh gói bánh chưng đón Tết Trung thu

Người dân thôn Thanh Hòa gói bánh chưng đón Tết Trung thu - Ảnh: Q.C
Đã hơn chục năm nay, cứ đến Tết Trung thu là người dân thôn Thanh Hòa, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) lại tập trung về nhà văn hóa thôn để gói bánh chưng làm cỗ trong đêm hội trăng rằm. Điều này như đã thành một truyền thống...

Video người dân thôn Thanh Hòa gói bánh chưng đón Tết Trung thu:

Để chào đón đêm trăng rằm đẹp nhất trong năm, cũng là Tết Trung thu truyền thống của người dân Việt Nam, sáng nay (23.9, tức ngày 14.8 âm lịch) người dân thôn Thanh Hòa lại rộn ràng với nếp, đậu xanh, thịt lợn... để gói bánh chưng.

Từ người già, thanh niên đến trẻ con trong thôn ai cũng háo hức ra nhà văn hóa thôn để tham gia gói và nấu bánh chưng đón Tết Trung thu.

Từ sáng sớm, người dân thôn Thanh Hòa đã rộn ràng với việc gói bánh chưng

Chị Lương Thị Hòa, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thanh Hòa cho biết truyền thống nấu bánh chưng đón trung thu của thôn này đã có từ hơn chục năm nay. Trước đây, do người dân trong thôn hầu hết là nông dân, không có điều kiện mua bánh trung thu và hoa trái đắt tiền, nên mọi người bàn với nhau nấu bánh chưng để cho trẻ em có quà vào đêm hội trăng rằm. Công việc này đơn giản với những nhà nông nhưng đã đem lại không khí rất ấm cúng, thân tình và không kém rộn ràng trong thôn vào mỗi dịp Tết Trung thu.

Những chiếc bánh chưng sẽ được làm quà cho trẻ em trong đêm rằm trung thu

“Vì kinh phí của thôn hạn hẹp và chúng tôi cũng lo ngại bánh kẹo mua bên ngoài không đảm bảo chất lượng nên tự nấu bánh chưng, việc này vừa đỡ tốn kém mà lại có không khí cộng đồng, rất vui”, chị Hòa chia sẻ.

Theo chị Hòa, năm nay hội hỗ trợ 1 triệu đồng, còn gạo nếp và một số nguyên liệu khác thì các hộ gia đình trong thôn đóng góp.

Đến buổi trưa, những nồi bánh chưng đã được kê lên bếp để nấu, chờ đến đêm trung thu làm quà cho trẻ em

Tin, ảnh: Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.