Hút cát ban đêm và bắn người

Khai thác cát trái phép tại Hưng Hà, Thái Bình.
Hà Nội, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra vào ban đêm. “Cát tặc” còn bắn thủng bụng người xua đuổi chúng.

Hơn một năm trở lại đây, người dân thị trấn Tây Đằng, xã Đông Quang, Phú Châu… của huyện Ba Vì, Hà Nội thường xuyên bị “cát tặc” tra tấn bởi tiếng máy hút cát gầm rú lúc nửa đêm. Người dân nơi đây đã lên kế hoạch, gõ kẻng, dùng gạch, đá xua đuổi cát tặc. Anh T.V.M., ở xã Phú Châu cho biết, từ tháng 5.2016, người dân đã gửi đơn thư lên UBND xã Phú Châu rồi UBND huyện Ba Vì để phản đối tình trạng khai thác cát gây sạt lở ruộng vườn và gây tiếng ồn vào ban đêm...

Tại khu vực ngã ba sông địa bàn giáp ranh giữa 3 tỉnh Thái Bình - Hưng Yên - Hà Nam, theo ghi nhận của PV, trong các ngày từ 24 đến 26.3 có hàng chục chiếc tàu công suất lớn vẫn hút cát giữa ban ngày. Những chiếc tàu này sau khi hút chạy qua hệ thống sàng lọc, cát sẽ nằm lại boong tàu, bùn, đất, rác thải sẽ đổ lại dòng sông. Chị N.T.L. ở xã Minh Tân, Hưng Hà, Thái Bình cho biết, từ đầu năm 2017 tới nay, nhiều tàu hút, sà lan tụ tập kín tại khúc sông này rồi hút cát cả ngày lẫn đêm.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Minh Tân, Hưng Hà xác nhận, có nhiều tàu khai thác cát hoạt động rầm rộ trong vài tháng trở lại đây khiến hệ thống đê kè chắn lũ và ruộng của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. “Chính quyền xã phải huy động người dân địa phương túc trực xua đuổi cát tặc ra khỏi khu vực ven bờ. Khi chúng tôi xua đuổi, thì các tàu hút cát chạy ra giữa sông hoặc chạy sang địa bàn Hà Nam và Hưng Yên” - ông Quý nói.

Ngày 13.3, khi xua đuổi cát tặc trên sông Hồng, đoạn giáp ranh giữa 3 tỉnh Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình, anh Nguyễn Hồng Quân cho biết đã bị bắn vào bụng, phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân, Thái Bình.

Nạn nhân Quân cho biết, anh cùng anh Vũ Văn Ngọc (28 tuổi, cùng trú tại xã Thái Phương, huyện Hưng Hà) chèo thuyền ra bãi nổi Gò Non trên sông Hồng. Khi đến khu vực ngã ba sông Hồng, đoạn giáp ranh giữa 3 tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình, anh Quân và anh Ngọc thấy một tàu sắt không có số hiệu đang neo đậu. Xác định đây là tàu hút cát trộm nên anh Quân, anh Ngọc chèo xuồng đến gần và yêu cầu tàu sắt đi khỏi địa bàn. Bất ngờ một người trên tàu sắt dùng súng bắn vào anh Quân. Thấy bạn trúng đạn, anh Ngọc vội chèo thuyền đưa anh Quân vào bờ và tri hô người dân địa phương. Tuy nhiên, khi mọi người kéo đến thì tàu sắt đã bỏ trốn.

Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép tại Ba Vì, Hà Nội, trao đổi với PV, một lãnh đạo Phòng PC68 Công an TP Hà Nội cho biết: Sau thời gian dài mật phục, rạng sáng 30.3 PC68 phối hợp với Cục CSGT Bộ Công an bắt giữ nhiều tàu hút, tàu cuốc đang khai thác cát trái phép ở huyện này.

Theo Đức Hoàng/Tiền Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.