Hoãn xử kẻ giết người trong vụ 'người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén

Nguyễn Thọ, kẻ giết người thật sự trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén
Xét thấy vụ án phức tạp, kéo dài nên Hội đồng xét xử cần thêm thời gian để nghiên cứu hồ sơ trước khi mở lại phiên phúc thẩm trong thời gian tới.

Sáng 20.2, phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Thọ (SN 1975, quê Bình Thuận) về tội "Giết người" đã diễn ra. Tuy nhiên, khi phiên tòa vừa được mở ít phút thì chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán cao cấp Nguyễn Hữu Ba đã cho hoãn với lý do Hội đồng xét xử cần thêm thời gian để nghiên cứu hồ sơ.

Vụ án này đã gây được nhiều chú ý của dư luận trong thời gian qua vì chính Thọ là kẻ giết người, nhưng sau đó ông Huỳnh Văn Nén lại bị kết tội và chịu án oan gần 20 năm tù. Sau nhiều lần thương lượng, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã chấp nhận đền bù cho ông Nén hơn 10 tỉ đồng.

Ông Nén cũng tới phiên tòa này nhưng chỉ ở bên ngoài khuôn viên tòa án. Khi được hỏi, ông Nén nói rằng không muốn bước vào bên trong vì nơi đó đã gây cho ông "nhiều ám ảnh không thể nào quên".

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 26.8.2016, bị cáo Nguyễn Thọ bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt tổng cộng 20 năm tù về tội "Giết người" và "Cướp tài sản" (áp dụng Bộ luật Hình sự năm 1985). Về phần dân sự, Thọ phải bồi thường 142 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, mai táng phí cho gia đình bị hại (bà Lê Thị Bông). Luật sư phía bị hại cũng thông tin thêm, việc Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ đối với Thọ là không có căn cứ.

Theo nội dung vụ án, ngày 23.4.1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp tài sản của con bà Bông. Sau khi bàn bạc cả hai sợ bị phát hiện nên chuyển thành ăn trộm. Khi lẻn vào nhà, trong lúc cả hai đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy. Ngay lập tức, Thọ và Việt khống chế bà Bông rồi dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết.

Chưa dừng lại đó, Thọ và Việt lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà Nguyễn Phúc Thành sống cùng thôn. Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng của một người trong xóm. Tuy nhiên ngay lúc đó, cả hai bị anh Thành nghi ngờ sau khi nghe tin về cái chết của bà Bông. Biết không thể giấu, cả hai kể mọi chuyện cho anh Thành rồi bỏ trốn.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ ông Huỳnh Văn Nén với lý do đã giết bà Bông và cướp tài sản. Sau đó, người đàn ông này bị kết án tù chung thân vì hai tội danh trên. Sau 17 năm chịu oan sai, ông Nén được minh oan, trả tự do và các cơ quan liên quan đã xin lỗi công khai. Ông Nén cũng nhờ luật sư của mình thương lượng mức phí bồi thường cho 17 năm chịu cảnh ngồi tù oan, gây nên những tổn thất về mặt tinh thần, vật chất cho gia đình ông.

Trong thời gian chịu án 18 tháng tù vì liên quan đến một vụ án, Thành nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết rõ hung thủ thật sự của vụ án nên Thành kêu oan cho ông Nén nhưng bất thành.

Về phần Thọ, sau khi gây án tên này đã trốn sang Campuchia và thay tên đổi họ để tránh bị phát hiện. Sau đó, Thọ lập gia đình và sinh sống ở Đồng Tháp. Đến ngày 10.10.2015, Thọ bị CSGT thị xã Hồng Ngự buộc dừng xe, kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, Thọ không hề có bất kỳ một giấy tờ nào nên phải về trụ sở làm việc. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội hàng chục năm về trước tại quê nhà. Công an huyện Hồng Ngự đã lập biên bản đầu thú và giao Thọ cho Công an tỉnh Bình Thuận xử lý.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.