Hệ thống xét nghiệm hiện đại tại BV Chợ Rẫy góp phần giảm tải cho bệnh viện

Sau hơn 1 tháng đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm Accelerator a3600 đã phát huy rất hiệu quả tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Sau hơn 1 tháng đưa vào và sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại nhất Việt Nam Accelerator a3600, bệnh viện đã rút ngắn được thời gian xét nghiệm xét nghiệm xuống còn 50%; quy trình xét nghiệm giảm hơn 50%, nhân lực giảm từ 7 người xuống còn 4 người, số lượng mẫu vận hành lên đến 3600 mẫu/giờ... Điều này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng điều trị mà còn giảm quá tải cho bệnh viện.

PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết như thế tại Hội nghị khoa học “Gia tăng chất lượng dịch vụ y tế bằng xu hướng tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng xét nghiệm” vào chiều nay (16.9).

Theo ông ông Sơn, hệ thống xét nghiệm hiện đại nhất Việt Nam Accelerator a3600 có tính năng tích hợp sinh hóa – miễn dịch - huyết học đã mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, nhất là tiết giảm thời gian và nhân sự cho hoạt động này.

Ông Sơn đưa dẫn chứng, qua hơn 1 tháng vận hành, hệ thống xét nghiệm này đã rút ngắn thời gian thực hiện xét nghiệm xuống chỉ còn 50% so với trước, giúp trả sớm kết quả cho bệnh nhân; quy trình xét nghiệm giảm từ 33 bước chỉ còn 15 bước, số lượng mẫu vận hành có thể lên đến 3600 mẫu/giờ; đặc biệt là thực hiện được gần 200 loại xét nghiệm miễn dịch và sinh hóa khác nhau.

“Với lượng bệnh nhân đến khám và điều trị khổng lồ như hiện nay, khoảng 10.000 người/ngày, nếu không có hệ thống xét nghiệm ấy chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân do tình trạng quá tải trầm trọng của bệnh viện”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng xét nghiệm không chỉ tăng chất lượng dịch vụ y tế mà còn góp phần làm giảm quá tải như hiện nay tại bệnh viện. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống này đạt hiệu suất xét nghiệm đẳng cấp thế giới bằng công cụ quản lý chất lượng 6 sigma (hệ phương pháp cải tiến quy trình dựa trên thống kê nhằm giảm thiểu tỷ lệ sai sót hay khuyết tật).

Bác sĩ Trần Thành Vinh – Trưởng khoa Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy đưa thêm dẫn chứng cho thấy trong hơn 1 tháng qua sử dụng hế thống xét nghiệm hiện đại này, thời gian để hoàn tất các xét nghiệm thường quy sinh hóa – huyết học chỉ còn 1 giờ đồng hồ, thay vì 2 giờ; còn xét nghiệm đầy đủ miễn dịch - sinh hóa - huyết học chỉ còn 2 tiếng đồng hồ, thay vì 4 tiếng như trước. “Giảm thời giam xét nghiệm đến 50%, bệnh nhân có kết quả sớm, bác sĩ cho y lệnh sớm góp phần giảm tải cho bệnh viện”, bác sĩ Vinh hào hứng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.