Đức ủng hộ Việt Nam lùi thời hạn kết thúc chương trình vốn vay ưu đãi IDA

Trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Đức Angela Markel đã chia sẻ sự quan tâm và ủng hộ đề nghị của Việt Nam lùi thời hạn kết thúc chương trình vốn vay ưu đãi IDA đối với Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G7 tổ chức tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo của nhiều quốc gia như Tổng thống Pháp, Thủ tướng Canada, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu; có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới World Bank Jim Yong Kim.

Đề nghị lùi thời hạn kết thúc chương trình vốn vay ưu đãi IDA

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Canada tiếp tục hỗ trợ phát triển cho Việt Nam thông qua ODA và ủng hộ Việt Nam được tiếp cận nguồn vốn IDA ưu đãi của World Bank sau 2017.

Thủ tướng cũng đề nghị Canada hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để nâng cao năng lực thực thi TPP và khuyến khích các doanh nghiệp Canada gia tăng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Canada khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, đầu tư cho Việt Nam nhằm đem lại cho Việt Nam các cơ hội phát triển mới; cho biết sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở Canada đóng góp hơn nữa vào quan hệ hai nước.

Về vấn đề vốn vay ưu đãi IDA, trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Đức Angela Markel, nữ lãnh đạo này đã chia sẻ sự quan tâm và ủng hộ đề nghị của Việt Nam lùi thời hạn kết thúc chương trình vốn vay ưu đãi IDA đối với Việt Nam.

Cũng trong chiều 27.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Phát biểu tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và các nước thành viên EU đã tích cực thúc đẩy hoàn tất tiến trình phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị EU phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai Hiệp định này. Hai bên cũng đánh giá cao việc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) vào tháng 12.2015 và nhất trí cùng thực hiện các biện pháp để thúc đẩy, sớm hiện thực hóa những lợi ích mà EVFTA mang lại.

Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển

Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ quan tâm đến tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở Việt Nam; cho biết Cơ quan phát triển Anh có thể hỗ trợ và khẳng định sẽ dành ưu tiên cho Việt Nam trong vấn đề này. Thủ tướng Cameron khẳng định đích thân Thủ tướng sẽ thúc đẩy Đại sứ quán Anh tại Việt Nam xem xét có những dự án cụ thể hỗ trợ người dân ở đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với xâm nhập mặn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ lời cảm ơn chân thành về tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà nhân dân Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho Tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, cho rằng đây là chuyến thăm tuyệt vời và nhiều ấn tượng. Tổng thống Obama cho biết nhân dịp này sẽ phát biểu với các nước G7 về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Chủ tịch World Bank Jim Yong Kim khẳng định quan tâm và sẽ làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam, luôn coi Việt Nam là ưu tiên số một trong tiếp cận vốn ưu đãi; sẵn sàng hỗ trợ việc sử dụng năng lượng tái tạo của Việt Nam, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi bày tỏ sự coi trọng vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Ý đầu tư vào Việt Nam để trong thời gian tới đầu tư của Ý vào Việt Nam có thể tăng lên gấp đôi.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.