Đi tù vì buôn bán hàng giả từ Trung Quốc

Bị cáo Đỗ Văn Hoàng (trái) và Đỗ Văn Đạt tại phiên tòa sơ thẩm.
Do hám lời, Hoàng và Đạt cùng mua hơn 1.700 bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh giả nhãn hiệu Ariston và AMTs từ Trung Quốc rồi tung ra thị trường tiêu thụ.

Ngày 13.7, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo Đỗ Văn Hoàng (SN 1988) và Đỗ Văn Đạt (SN 1993) cùng trú tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên về tội "Buôn bán hàng giả".

Bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh nhãn hiệu AMTs của Công ty CPTM vật liệu xây dựng Minh Tuấn và bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh nhãn hiệu Ariston của Công ty TNHH Ariston Thermo Việt Nam là sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ tại Việt Nam.

Biết rõ điều này nhưng do hám lời, từ tháng 7 đến tháng 11.2015, Đỗ Văn Đạt và Đỗ Văn Hoàng đã mua 1.079 bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh giả nhãn hiệu AMTs và 700 bộ giả nhãn hiệu Ariston có nguồn gốc từ Trung Quốc để đem tiêu thụ trên thị trường Hà Nội. Số hàng giả trên có giá trị tương đương hàng thật là 296 triệu đồng.

Quá trình điều tra cho thấy, năm 2015, sau 4 năm có kinh nghiệm vận chuyển các mặt hàng của Công ty Minh Tuấn đi giao cho các cửa hàng vật tư, điện lạnh trên địa bàn Hà Nội, Đạt xin thôi việc do không được sự đồng ý cho phép mở đại lý phân phối sản phẩm của công ty. Trong thời gian này, Đạt rủ thêm em họ là Đỗ Văn Hoàng cùng đi mua các sản phẩm giả các nhãn hiệu trên để bán.

Sau khi thống nhất công việc, Hoàng tìm đến chợ Vinh Cơ (TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) tìm mua bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh do Trung Quốc sản xuất giả nhãn hiệu AMTs và Ariston. Thông qua một số người buôn bán tại đây, Hoàng quen biết người phụ nữ tên Oanh (không rõ lai lịch) biết tiếng Trung Quốc và nhờ Oanh chỉ dẫn để liên lạc với người đàn ông Trung Quốc có sản xuất các mặt hàng trên.

Giữa tháng 7.2015, Hoàng trực tiếp sang Trung Quốc gặp người đàn ông trên để thống nhất việc mua bán, giá cả, phương thức vận chuyển hàng về Việt Nam và hình thức thanh toán.

Sau khi đưa hàng trót lọt về Việt Nam, Hoàng và Đạt tìm đến cửa hàng chuyên thiết kế và in bao bì để đóng gói sản phẩm cho dễ bán, với chi phí là 69.000 đồng/chiếc cho nhãn hiệu Ariston và 79.500 đồng/chiếc nhãn hiệu AMTs. Ngày 6.11.2015, sau khi bán được 1.700 bộ ổn định nhiệt bình nóng lạnh và đang có ý định giao dịch số còn lại thì Đạt và Hoàng bị cơ quan điều tra phát hiện, tang vật bị thu giữ.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đồng thời hai bị cáo khai nhận, từ khi kinh doanh đến nay lãi khoảng 40 triệu đồng nhưng do tiếp tục đặt hàng nên cả hai chưa chia số tiền lãi dù trước đó mỗi người “đầu tư” khoảng 144 triệu đồng.

Với những hành vi nêu trên, HĐXX đủ cơ sở kết luận Đỗ Văn Hoàng và Đỗ Văn Đạt phạm tội "Buôn bán hàng giả". Xét thấy bị cáo Hoàng là chủ mưu trong vụ án, trực tiếp đi giao dịch nên HĐXX quyết định tuyên bị cáo Đỗ Văn Hoàng 4 năm tù giam. Bị cáo Đỗ Văn Đạt với vai trò đồng phạm cũng chịu mức án 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.