Đại án 9.000 tỉ đồng: Sức khỏe Phạm Công Danh có diễn biến xấu

Bị cáo Danh được cho là có sức khỏe không tốt trong suốt thời gian xét xử phiên phúc thẩm
Là chủ mưu, người chịu trách nhiệm chính trong việc gây ra thất thoát 9.000 tỉ đồng ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), sức khỏe bị cáo Phạm Công Danh đang có chiều hướng xấu đi, có thể ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án.

Sau hơn 1 tuần xét xử vụ đại án 9.000 tỉ đồng xảy ra tại VNCB, sức khỏe của bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) đang có diễn biến xấu đi. Bị cáo nhiều lần nói rằng trí nhớ của mình không được tốt để có thể nhớ lại toàn bộ sự việc. Ông Danh còn cho Hội đồng xét xử biết tình trạng huyết áp của mình khá thất thường khiến cơ thể mệt mỏi.

Hội đồng xét xử sau khi xem xét đã nói: “Bị cáo Danh khi thấy mệt thì chỉ cần đưa tay ra hiệu và tạm thời ra khỏi phòng xử án để nhân viên y tế chăm sóc, không cần phải xin phép cụ thể”. Bị cáo Danh được ngồi một ghế riêng có phần dựa. Hội đồng xét xử cũng đồng ý cho nguyên Chủ tịch VNCB có thể ngồi trả lời các câu hỏi trong phiên tòa nếu sức khỏe không đảm bảo.

Kể từ phiên sơ thẩm cho đến phiên phúc thẩm lần này, xe cấp cứu luôn túc trực ngoài sân để phòng trường hợp xấu xảy ra với bị cáo. Có ít nhất hai nhân viên y tế có mặt ngay hành lang để khi cần có thể chăm sóc sức khỏe cho bị cáo.

Bị cáo Phạm Công Danh được cho là người chịu trách nhiệm chính trong việc thất thoát 9.000 tỉ đồng tại VNCB. Việc sức khỏe của bị cáo không tốt khiến nhiều người lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử đại án này. Trong các phiên xử sáng và chiều, Hội đồng xét xử thường cho nghỉ giải lao khoảng 15 phút/buổi để các bị cáo, những người liên quan, luật sư và đặc biệt là Phạm Công Danh có thể nghỉ ngơi trong thời gian ngắn.

Xe cứu thương luôn túc trực ngoài sân tòa

Theo lịch dự kiến của TAND cấp cao tại TP.HCM, phiên tòa mở vào ngày 27.12.2016 và kết thúc vào ngày 25.1.2017 (tức 28 tháng chạp).

Theo nội dung vụ án, trung tuần tháng 11.2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB do Phạm Công Danh chủ mưu.

Bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị cáo còn gây thiệt hại khi rút 5.190 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay, rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho VNCB đến 7.000 tỉ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỉ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo bản cáo trạng hơn 120 trang của Viện KSND TP.HCM, Phạm Công Danh là chủ mưu chính, phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền trên 9.000 tỉ đồng mà VNCB bị thiệt hại. Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Vào ngày 9.9, tại phiên tòa sơ thẩm, với những sai phạm trong quá trình tái cơ cấu VNCB, Phạm Công Danh bị tuyên phạt 30 năm tù, các bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù, Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù cùng về các tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VNCB. 32 bị cáo còn lại nhận mức án từ án treo đến 9 năm tù giam.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch VNCB còn bị buộc phải sử dụng toàn bộ tài sản (sở hữu 80%, còn 20% còn lại do vợ bị cáo sở hữu) của Tập đoàn Thiên Thanh để khắc phục hậu quả vụ án. Nếu cần thiết, những tài sản riêng của Phạm Công Danh đang được kê biên cũng có thể bị tịch thu, thi hành án.

Khu đất được cho là có giá trị 250 triệu USD ở khu phức hợp Chi Lăng, TP.Đà Nẵng hiện đang thế chấp sẽ được bỏ lệnh kê biên, giao cho ngân hàng xử lý theo quy định. Nếu có dư sẽ nộp lại cho Cục Thi hành án. Trước đó Phạm Công Danh đã đề nghị được tự đàm phán để bán lô đất này với giá cao hơn chứng thư thẩm định giá mà Hội đồng xét xử trưng ra, qua đó dùng tiền ấy khắc phục hậu quả. Phần tài sản giữa bà Chi và ông Danh sẽ tiếp tục được kê biên để phục vụ thi hành án.

Số tiền 5.190 tỉ đồng trong tài khoản bà Bích mà ông Danh chỉ đạo chuyển qua tài khoản ông Trần Quý Thanh nhưng không có chữ ký của chủ tài khoản là tang vật vụ án, sẽ được thu hồi.​ Trong gần 3.600 tỉ mà Phạm Công Danh chuyển cho bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ) thì có hơn 850 tỉ đồng là tiền phạm tội mà có, buộc nhóm này phải trả lại để thi hành án. Bà Bích và ông Thanh phải nộp thêm số tiền 440 tỉ đồng lại cho ngân hàng VNCB, đây được coi là tang vật vụ án. Số tiền 5.190 tỉ Phạm Công Danh chỉ đạo thuộc cấp chuyển ra khỏi tài khoản bà Bích thì chính bị cáo phải trả lại cho chủ tài khoản.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Hải CangReply

    04-1-2017 04:45:50

    Thời kỳ còn hoàng kim thì có ai ốm đau gì đâu , bây giờ ra tòa thấy ông nào cũng ốm là làm sao hay cho đi nước ngoài chữa bệnh vây ?

  • dungReply

    04-1-2017 02:33:09

    lại chiêu cũ rích để chốn chạy pháp luật, đã là hảo hán thì giám làm giám chịu trách nhiệm, hèn thế ông ơi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.