Đà Nẵng: Phục chế thuyền bầu của Hải đội Hoàng Sa

Chính quyền Đà Nẵng sẽ phục chế thuyền bầu của đội hùng binh Hoàng Sa từ nhiều thế kỷ trước.

UBND TP.Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt đề cương chi tiết nhà trưng bày Hoàng Sa tại lô đất A2-1 (nút giao thông Hoàng Sa - Phan Bá Phiến, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà).

Nhà trưng bày Hoàng Sa được xác định là thiết chế văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt; trưng bày, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh về quá trình khai phá, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Nội dung nhà trưng bày gồm 5 chủ đề chính bố trí tại 3 tầng của tòa nhà. Tầng 1 dành cho Trung tâm thông tin, giới thiệu vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Hoàng Sa. Tầng 2 trưng bày bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa thông qua những tư liệu thư tịch cổ, bảng trích và bản đồ có giá trị pháp lý cao như Hoàng Sa trong thư tịch cổ thời nhà Nguyễn (1802-1945) và các hình ảnh, tư liệu giai đoạn này.

Đặc biệt, thuyền bầu (ghe bầu) dài chừng 4m, rộng 1,2m đã từng được các hùng binh thời Nguyễn sử dụng ra Hoàng Sa sẽ được phục chế và trưng bày tại bảo tàng.

Ngoài ra, tầng 3 của bảo tàng sẽ trưng bày bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (1945-1975) gồm các nguồn ảnh, tư liệu văn bản quản lý hành chính quần đảo Hoàng Sa của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và bằng chứng chủ quyền của Việt Nam từ 1974 đến nay.

Lê Đình Dũng

Ảnh: Mô phỏng thuyền bầu của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải - Ảnh: Lê Đình Dũng.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.