Cựu PCT UBNTP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị phạt 7 năm tù

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: HOÀNG GIANG
HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm" thuê.

9 giờ 30 sáng 31.12, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm" làm chủ tịch HĐQT). Theo đó tuyên phạt:

- Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) 7 năm tù

- Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP) 6 năm 6 tháng tù

- Bị cáo Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP) 5 năm tù.

- Bị cáo Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) 4 năm tù

- Bị cáo Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP) 3 năm tù.

Trước đó, Thẩm phán chủ toạ phiên tòa Nguyễn Thị Hà đọc bản án, ghi nhận về việc khắc phục thiệt hại vụ án, gia đình ông Tín đã nộp 1,5 tỉ đồng. Gia đình các bị cáo khác đã nộp 500 triệu đồng mỗi người. Riêng đối với bị cáo Kiệt, vợ đã tự nguyện nộp 400 triệu đồng.

Theo bản án, tại toà các luật sư đề nghị HĐXX ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Riêng luật sư của ông Kiệt chưa đủ cơ sở kết luận tội thân chủ và đề nghị HĐXX trả hồ tránh bỏ lọt tội phạm.

Về tố tụng, HĐXX nhận định trong quá trình điều tra cũng như truy tố và xét xử các hành vi cũng như quyết định tố tụng đúng quy định pháp luật. Tương tự với kết luận giám định và lời trình bày của giám định viên tại toà.

Về nội dung vụ án, HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 thuê.

Từ quyết định ông Tín ký trên cơ sở các bị cáo thuộc cấp tham mưu, các sở ngành có liên quan và cán bộ công chức tại đơn vị trên đã tiến hành các thủ tục cho công ty Bắc Nam 79 hưởng các chính sách thuê đất và khấu trừ tiền đất gây thiệt hại cho nhà nước 6,7 tỉ đồng.

Hành vi các bị cáo phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như truy tố là chính xác. Vì thế lời trình bày của ông Kiệt và luật sư cho rằng có oan sai là không có cơ sở chấp nhận.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Tín và các đồng phạm đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không chỉ gây thiệt hại 6,7 tỉ đồng... mà ảnh hưởng đến niềm tin người dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trong vụ án này các bị cáo không có sự bàn bạc thống nhất trước. HĐXX chấp nhận một phần ý kiến của bị cáo Tín nêu ra để làm tình tiết xem xét hình phạt cho phù hợp. Tuy nhiên dù chiếu cố đến đâu, pháp luật vẫn còn xử nghiêm khắc đối với các bị cáo. Tiếp đó bản án cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo theo luật định.

Trước đó, tại tòa đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Tín cùng bốn cán bộ cấp dưới về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có căn cứ.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị phạt hai bị cáo Tín và Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT) cùng mức án 7-8 năm tù, ba bị cáo còn lại mức án 4-6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cho rằng đã được giải quyết trong bản án của TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội nên không đề cập đến trong vụ án này. Cụ thể công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm bồi thường 6,7 tỉ đồng. Đối với số tiền 3,4 tỉ đồng, gia đình các bị cáo tổng nộp tại Cục thi hành án TP.HCM tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo việc thi hành án của công ty Bắc Nam 79.

Theo Hoàng Yến/PLO


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.