Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: ‘Trồng cây lá nhỏ dưới đường sắt trên cao là chấp nhận được’

Ảnh minh họa
Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, giống cây bàng lá nhỏ trồng dưới gầm đường sắt trên cao có thể khống chế chiều cao bằng việc cắt tỉa, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuyến đường. Do đó, việc trồng cây này trên các tuyến phố là chấp nhận được.

Mới đây, thành phố Hà Nội đã trồng hàng trăm cây xanh dưới gầm đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, điển hình là phố Yên Lãng, Hoàng Cầu (quận Đống Đa – Hà Nội). Điều này khiến người dân thủ đô khá bất ngờ và không ít ý kiến nghi ngờ về khả năng phát triển của cây cũng như việc cản trở hoạt động của các phương tiện di chuyển trên tuyến đường sắt.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, anh Lê Xuân Nam, cư dân khu phố Yên Lãng cho biết cây xanh tại đây được trồng vào tối ngày 28.9, người dân cũng không biết là loại cây gì. Người dân thắc mắc vì cây xanh lại trồng bên dưới gầm đường sắt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến đường sắt và cũng khó phát triển tốt.

Nói với báo điện tử Một Thế Giới, chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho biết, giống cây trồng dưới tuyến đường sắt trên cao tại một số tuyến đường ở Hà Nội là bàng lá nhỏ, hay còn gọi là bàng Đài Loan. Đây là loại cây được trồng nhiều ở đường phố trên rất nhiều quốc gia bởi tán rộng, phát triển ngang, trông rất đẹp. Thậm chí ở nước ta cũng trồng rất nhiều cây này.

Theo vị chuyên gia này, giống cây bàng này có thể khống chế chiều cao bằng việc cắt tỉa, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuyến đường sắt trên cao. Do đó, việc trồng cây này trên các tuyến phố là chấp nhận được.

Trước đó, ông Vũ Kiên Trung, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, việc triển khai trồng cây xanh dưới gầm đường sắt trên cao tại phố Yên Lãng, Hoàng Cầu là chủ trương của UBND TP.Hà Nội và đã được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt. Trồng cây tại đây sẽ tạo ra những không gian xanh, điểm nhấn cho cảnh quan thành phố. Một số nước trên thế giới như Nhật Bản cũng trồng cây bên dưới đường sắt trên cao.

“Đây là giống cây phù hợp với danh mục của Sở Xây dựng Hà Nội. Để cây phát triển tốt và không ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến đường sắt, chúng tôi sẽ chăm sóc những cây này cẩn thận, cắt tỉa kĩ càng để khống chế chiều cao”- ông Trung nói.

Ông Trung chia sẻ rằng, mục đích của việc trồng hàng trăm cây xanh nói trên là nhằm tạo ra cảnh quan đô thị xanh – sạch – đẹp trên địa bàn Hà Nội.

Theo Wikipedia, bàng lá nhỏ hoặc bàng Đài Loan có tên khoa học là Bucida molinetii. Đây là một loài thực vật có hoa đặc hữu trong chi Chiêu lieu (Terminalia) họ Trâm bầu (Combretaceae) thuộc vùngMadagascar. Hiện nay loài này đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là một loài cây gỗ nhỏ, cao từ 10 đến 20m, thân thẳng với nhiều cành thẳng, mọc chếch, gần vòng tạo thành những tầng tán đẹp mắt, chiếm không gian không nhiều, thích hợp cho việc trồng trên những vỉa hè hẹp.

Cây có lá đơn nhỏ, nhẵn bóng, màu xanh sáng lúc non, mép nguyên. Cây rụng lá vào mùa thu hay mùa đông. Tán lá đẹp khi rụng ít gây ô nhiễm hơn hẳn bàng. Hoa nhỏ, hơi xanh, mọc dạng bông thẳng đứng dài 5cm. Quả nhỏ, hình oval, hạt dài khoảng 1,5cm với cánh không rõ. Cây ưa sáng, thích đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt.

Ngoài ra, cây này cũng được y khoa xem là một vị thuốc có nhiều tác dụng.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.