Cần Thơ: Đại gia Tòng 'Thiên Mã’ nhận 18 năm tù

Ông Tòng nghe tuyên án - Ảnh: Thanh Ngọc
Sáng 18.9, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Phan Bá Tòng (tức Tòng “Thiên Mã”, 44 tuổi), Giám đốc Công ty Thiên Mã 18 năm tù. Ông Tòng từng là đại gia có tiếng ở Cần Thơ.

Cùng nhận án với ông Tòng là Trần Thị Diễm (48 tuổi), nguyên Kế toán trưởng Công ty Thiên Mã. Bà Diễm phải nhận 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với vai trò là Kế toán trưởng, theo sự chỉ đạo của ông Tòng, bà Diễm đã tích cực giúp sức, trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi, ký duyệt trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ xin vay, hồ sơ xin giải ngân vay vốn.

Tòa cũng tuyên phạt 8 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), chi nhánh Cần Thơ; Lâm Chí Công (42 tuổi), nguyên Phó phòng Tín dụng xuất khẩu (VDB Cần Thơ) 10 năm tù; và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi), nguyên cán bộ tín dụng (VDB Cần Thơ) 6 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, trong quá trình vay vốn xuất khẩu, với số tiền vay từ 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009, bị cáo Tòng đã sử dụng khoản tiền này để trả nợ tại các ngân hàng khác và dùng vào mục đích cá nhân.

Tòng bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 147 tỉ đồng tiền vốn gốc và lãi để sử dụng vào các mục đích cá nhân bằng các thủ đoạn như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh; tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán khống,…

Bị cáo Mai, Công, Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn nhưng không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu… dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Tòng và Diễm đều thừa nhận hành vi có lập khống các hóa đơn chứng từ trong việc mua bán cá, báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 khống từ lỗ sang lãi… Bị cáo Mai, Công và Trúc với trách nhiệm của mình đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ tạo điều kiện cho bị cáo Tòng và Diễm chiếm đoạt số tiền nói trên đến nay vẫn chưa thu hồi được gây ra hậu quả nghiêm trọng cho VDB Cần Thơ.

HĐXX nhận định bị cáo Tòng là chủ mưu, trực tiếp hưởng lợi từ hành vi gian dối. Bị cáo Diễm phạm tội có phần lệ thuộc vào bị cáo Tòng, tại phiên tòa bị cáo cũng có thành khẩn khai báo. Các bị cáo Mai và Trúc cũng đã thừa nhận hành vi của mình. Riêng chỉ có bị cáo Công là chưa nhìn nhận hành vi phạm tội.

Do đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo như mức án nêu trên, đồng thời buộc bị cáo Tòng và diễm chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền hơn 145 tỉ đồng tiền vay gốc.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.