Bộ sưu tập 500 loại tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Từ việc thích thú với những đồng tiền lì xì của bố mẹ từ nhỏ, anh Đạt đã theo đuổi đam mê sưu tập những tờ tiền thuộc nhiều thời kỳ, giai đoạn trong lịch sử Việt Nam.

Dù có đam mê với những tờ tiền cổ từ nhỏ nhưng mãi đến năm 2009, khi đi làm và tự lực về kinh tế thì anh Lê Thành Đạt (SN 1982, quê Vĩnh Long) mới thật sự bắt đầu theo đuổi đam mê của mình. Bộ sưu tập của anh Đạt có đến hơn 500 loại tiền khác nhau qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc, từ những tờ tiền Đông Dương năm 1897 cho đến tờ mới bổ sung bộ sưu tập là tờ 100 đồng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong bộ sưu tập đồ sộ của mình, anh Đạt còn sở hữu những tờ tiền 100 đồng, 10 đồng, 10 xu… của miền Bắc Việt Nam trước năm 1975.

Anh Đạt cho biết một người không chuyên sẽ không nhận ra hết giá trị, sự khác biệt của từng tờ tiền để chia thành các loại khác nhau. Ví dụ như cùng một loại tiền mệnh giá 5.000 đồng thì có nhiều năm phát hành và cũng có hoa văn khác nhau. Hay tiền 10.000 đồng, 50.000 đồng có loại tiền giấy và polymer.

Cũng theo anh Đạt, sưu tập tiền và tem có những nét tương đồng về cách bảo quản. Để có được một tờ tiền giá trị, không bị ố vàng, rách, nhàu hay cũ là cả một quá trình bảo quản kỹ lưỡng. Mỗi tờ tiền đều sẽ bị ố màu theo thời gian khi tiếp xúc với không khí, đặc biệt là mồ hôi trên tay người. Chính vì thế để bảo quản được những tờ tiền này trong điều kiện khí hậu, thời tiết, độ ẩm trên 80% ở Việt Nam luôn là thử thách với người chơi. Anh Đạt đã ép plastic không axit, sau đó tiếp tục bỏ vào hai lớp bịch nilon rồi cho tờ tiền vào album. Để có được một bộ sưu tập tiền giá trị, theo anh Đạt tiền bạc không phải là yếu tố đủ để làm nên tất cả. Ngoài chuyện kinh tế, điều kiện đủ là người chơi phải có đam mê, hiểu biết và cả một quá trình dài sưu tập.

Một số hình ảnh về bộ sưu tập tiền của anh Lê Thành Đạt:

Khi nhìn kỹ sẽ phát hiện sự khác biệt giữa hai tờ tiền chính là hoa văn chìm.

Tờ 50 đồng

Những tờ tiền thời kỳ đầu sau năm 1945.
Sự khác biệt giữa tờ 100 đồng mới và cũ.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.