Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị tổng kết cuối cùng

Khen tặng cho nhiều cán bộ BCĐTNB - Ảnh: Thanh Hồ
Ngày 5.2 tại TP.Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và 15 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB). Đây là hội nghị tổng kết cuối cùng, bởi Ban này sẽ giải thể theo quyết định của Bộ Chính trị.

Hội nghị sáng 5.2 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, kiêm Trưởng BCĐTNB, cùng nhiều lãnh đạo của ban, bộ, ngành, và địa phương 13 tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ…

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: “BCĐTNB cũng như các Ban chỉ đạo khác được thành lập là do yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ đó. Nay các Ban Chỉ đạo kết thúc cũng là do yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. BCĐTNB đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Hiện Ban Tổ chức Trung ương đang phối hợp với Bộ Nội vụ làm việc với các bộ, ngành, các địa phương ở ĐBSCL có định hướng sắp xếp lại cán bộ của BCĐTNB. Đây là đội ngũ đã được đào tạo và trưởng thành rất đáng quý”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng cho biết: “Người nào có mong muốn nghỉ sớm và muốn được chuyển công tác ở vị trí nào đó sẽ được xem xét, còn cán bộ nào thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư sắp xếp thì Ban Bí thư sẽ chịu trách nhiệm; cán bộ thuộc diện được Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ sắp xếp thì 2 cơ quan này chịu trách nhiệm”.

Theo ông Sơn Minh Thắng, Phó trưởng Ban thường trực BCĐTNB: Qua 15 năm hoạt động, tuy trong điều kiện vùng ĐBSCL còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, Ban có nhiều cố gắng thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

BCĐTNB đã tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ xác định khâu đột phá để phát triển vùng ĐBSCL về giao thông, thuỷ lợi, giáo dục đào tạo nguồn nhân lực; quan tâm tháo gỡ những khó khăn, đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới khó khăn phát triển sản xuất, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân…

Nhờ vậy, kinh tế của vùng có sự chuyển biến rõ nét, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng giai đoạn 2001-2010 đạt 11,7%/năm, giai đoạn 2011-2015 đạt 8,55%/năm; đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước, sản xuất lúa, thủy sản, trái cây, dẫn đầu cả nước; tỷ lệ trường đạt chuẩn chiếm 28,8% so tổng số trường toàn vùng, đạt 195 sinh viên/vạn dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, bình quân giản 2%/năm; hiện có 72,35% xã có trạm y tế đạt chuẩn.

“Đến nay, BCĐTNB đã hoàn thành nhiệm vụ, vai trò được Bộ Chính trị giao. Tại Hội nghị lần 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25.11.2017 và ngày 28.11.2017, Bộ Chính trị đã có quyết định về việc kết thúc hoạt động của các BCĐ Tây Bắc, BCĐ Tây Nguyên và BCĐTNB”, ông Thắng nói.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao quyết định nghỉ hưu đối với ông Trần Minh Thống, Phó Trưởng BCĐTNB. Phó Thủ tướng cũng trao tặng Huân chương Độc lập của Chủ tịch nước cho 2 cán bộ nguyên Phó trưởng BCĐTNB và trao Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Lê Hùng Dũng, Phó trưởng BCĐTNB.

Thanh Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.