Bạc Liêu: Thông tin về vụ giới thiệu Phó giám đốc là 'nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019'

Ông Lê Văn Sum, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu phát biểu tại cuộc họp báo - Ảnh: Hải An
Tại buổi họp giao ban báo chí định kỳ chiều 8.11, ông Lê Văn Sum, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu, yêu cầu đại diện UBND tỉnh Bạc Liêu báo cáo về việc Hội Nông dân Bạc Liêu không chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc này.

Theo ông Sum, trước đó, một số PV đặt câu hỏi với UBND tỉnh Bạc Liêu, đề nghị cho biết việc giới thiệu ông Long Văn Nghĩa - Phó giám đốc Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm tỉnh Bạc Liêu, để bình chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”, có đúng hay không và có chỉ đạo gì, bởi trước đó đại diện ban tổ chức khẳng định việc giới thiệu là không đúng.

Ông Sum cho biết câu hỏi này đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao ông Nguyễn Tấn Khương - người phát ngôn của UBND tỉnh trả lời, và người phát ngôn đã có văn bản yêu cầu Hội Nông dân tỉnh trả lời báo chí. Nhưng tại buổi họp nói trên, lãnh đạo Hội Nông dân vắng mặt không lý do.

Trước đó, ngày 12.10, thông tin ông Long Văn Nghĩa có tên trong chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và lễ vinh danh Nông dân xuất sắc năm 2019 được Hội Nông dân Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tại Hà Nội đã làm nhiều người bất ngờ. Lý do, ông Nghĩa hiện là Phó giám đốc Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng phát triển công nghệ cao phát triển tôm của tỉnh chứ không phải nông dân.

Theo thể lệ bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành ngày 9.4.2019, đối tượng tham gia xét chọn danh hiệu này là nông dân Việt Nam, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, tôn giáo, dân tộc, trình độ văn hóa... Sau đó, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu đã giới thiệu nông dân tiêu biểu của tỉnh là ông Long Văn Nghĩa với thông tin ông Nghĩa ở xã Vĩnh Hậu, H.Hòa Bình, trình độ học vấn 12/12. Ông Nghĩa hoạt động sản xuất “Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn trong hồ khung sắt tròn lót bạt HDPE tuần hoàn nước áp dụng công nghệ biofloc”, diện tích 10ha, sản lượng 100-150 tấn/năm, hiệu quả kinh tế 8 tỉ đồng/năm…

Trả lời báo chí, bà Lê Thanh Giang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu nói Hội chỉ giới thiệu, chứ không phải là người xét danh hiệu đó. Bà Giang khẳng định rằng vẫn giữ quan điểm là giới thiệu không sai đối tượng, chỉ thừa nhận sai địa điểm là xã Vĩnh Hậu, mà chính xác phải là xã Vĩnh Hậu A.

Bà Giang nói: “Chuyện xét đúng hay sai thì ngoài kia nắm, còn ở đây người ta (Hội Nông dân Việt Nam) đề nghị mình giới thiệu, giới thiệu để ra ngoài kia người ta xét”. Tuy nhiên, đại diện Ban tổ chức “Tự hào nông dân Việt Nam” khẳng định đối tượng bình chọn phải là nông dân, không thuộc đối tượng cán bộ, công chức viên chức đang hưởng lương ngân sách nhà nước.

Công văn của UBND tỉnh yêu cầu Hội Nông dân tỉnh cung cấp thông tin tại buổi họp giao ban báo chí chiều ngày 8.11- Ảnh: Hải An

Không ít người tại Bạc Liêu cho rằng chính Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu giới thiệu sai đối tượng, dẫn đến Ban tổ chức Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam” chọn và tuyên dương sai. Đây là lỗi của Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu.

Như Báo điện tử Một Thế Giới thông tin, ông Nghĩa có trình độ chuyên môn là thạc sĩ, hiện là Phó giám đốc Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Ngày 14.10 vừa qua, ông Nghĩa được Hội Nông dân Việt Nam chọn tuyên dương nông dân Việt Nam xuất sắc toàn quốc năm 2019.

Hay tin ông Nghĩa được bình chọn, tuyên dương, không ít người dân ở tỉnh Bạc Liêu phản ứng, bởi ông Nghĩa từ trước đến giờ chưa là nông dân ngày nào.

Hải An


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.