Xét xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm

Bà Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm có đơn kháng cáo

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm
Trong đơn kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên CT HĐQT, nguyên TGĐ Công ty Housing Group trình bày: Bản cáo trạng của Viện KSND Tối cao có nhiều vấn đề bất cập, không đúng, sai sự thật.

TAND TP.Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 8/10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Theo như đơn kháng cáo, Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo cho rằng tại phiên xét xử sơ thẩm có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét. Các vấn đề trong cáo trạng của Viện KSND đề nghị truy tố còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, không rõ ràng, không đúng với tội danh đã quy kết. Trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự cùng rất nhiều vấn đề cần phải được làm rõ, làm sáng tỏ nhưng không được HĐXX xem xét và chấp thuận.

Trong nội dung đơn kháng cáo của mình, Châu Thị Thu Nga trình bày, bản thân không phải là người chỉ đạo; người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch BĐS và kế toán trưởng theo các thời kỳ. Việc cáo buộc bị cáo dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là hoàn toàn không đúng.

Về phần dân sự, bị cáo Châu Thị Thu Nga tiếp tục cho rằng việc Tòa buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỉ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải là bị cáo Nga.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên xét xử sơ thẩm

Ngoài bị cáo Nga, TAND TP.Hà Nội cũng cho biết còn có 7 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo. Trong đó, có 3 bị cáo nguyên là Phó TGĐ Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật; Nguyễn Vũ Hùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo; Phan Thanh Tuyên đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên bị cáo vô tội, tuy nhiên trong trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự thì đề nghị cho bị cáo Tuyên được hưởng án treo.

Hai bị cáo nguyên là GĐ Sàn giao dịch bất động sản của Housing Group gồm: Nguyễn Thị Tình xin được giảm nhẹ hình phạt, Lưu Thị Thúy kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng hình phạt đối với mình là quá nặng. Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh - nguyên Kế toán trưởng Housing Group kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Đoàn Thanh Thủy - nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group cũng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trước đó, trong các ngày từ 2 - 16.10, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo đồng phạm nhận mức án từ 36 tháng treo đến 7 năm tù.

Theo cáo trạng, bà Châu Thị Thu Nga cùng các đồng phạm đã có hành vi lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn (thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Dự án B5 Cầu Diễn nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư, thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Từ năm 2009 - tháng 11.2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9.1.2009 đến ngày 30.7.2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Trong vụ án này, 9 đồng phạm gồm 4 bị cáo nguyên là Phó TGĐ Housing Group: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968), Lê Hồng Cương (SN 1969), Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965), Phan Thanh Tuyên (SN 1960). 2 bị cáo nguyên là GĐ Sàn giao dịch bất động sản Housing: Nguyễn Thị Tình (SN 1960) và Lưu Thị Thúy (SN 1983).

Các bị cáo còn lại gồm: Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Housing Group), Đinh Phúc Tiếu (SN 1960, nguyên Phó TGĐ, Kế toán trưởng Housing Group), Đoàn Thanh Thủy (SN 1982, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group).

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.