An Giang: Lũ đang về nhưng mực nước thấp

Lũ đang về, nhiều cánh đồng ruộng tràn ngập nước của H.An Phú - Ảnh: Tô Văn
Hiện tại mực nước lũ vùng đầu nguồn tỉnh An Giang đang lên, nhưng chỉ trong phạm vi vài chục cm, hiện đang còn dưới mức báo động I. Hai nhánh sông Tiền, sông Hậu, mực nước không gây nguy hiểm đối với vùng đầu nguồn ở An Giang…

Ngày 4.9, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó phòng NN&PTNT H.An Phú, tỉnh An Giang, cho biết: “Mấy ngày nay mực nước lũ vùng đầu nguồn có lên, trong 2 ngày nay lên khoảng 3 tấc (30cm), nước bắt đầu tràn đồng.

Qua đánh giá, khảo sát thực tế cho thấy rất nhiều hộ mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản mùa lũ vẫn còn rơi vào cảnh thất nghiệp bởi lũ nhỏ và về chậm. Trong khi đó, huyện chỉ khuyến cáo nông dân sản xuất hơn 7.000 héc-ta lúa thu đông nằm trong các khu vực đê bao an toàn, bởi đề phòng diễn biến thời tiết bất thường”.

Mực nước tại 2 trạm Tân Châu và Châu Đốc dưới mức báo động - Ảnh: Tô Văn

Trong khi đó, theo bản tin dự báo thủy văn của tỉnh An Giang ngày 3.9, mực nước trên các trạm sông Tiền ở Tân Châu đo được 2,58m, thấp hơn báo động I là 0,92m. Tại trạm sông Hậu ở Châu Đốc đo được 2,28m, thấp hơn báo động I là 0,72m. Dự báo hôm nay, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,56m (giảm 0,02m) và tại trạm sông Hậu ở Châu Đốc là 2,24m (do qua cơn nước lớn vào 30 âm lịch).

Một lãnh đạo Đài khí tượng thủy văn tỉnh An Giang nhìn nhận, khu vực đầu nguồn tỉnh An Giang phụ thuộc chính vào các đập thủy điện trên sông Mekong, Campuchia. Tuy nhiên, đến thời điểm này mực nước từ nay đến 8.9 vẫn đang xuống chậm có nghĩa là nước đang rút chứ không thể nào tăng đột biến, dù trên Campuchia hiện tại nước nhiều.

Một số ngư dân bắt đầu đi đồng thử kiếm tôm cá - Ảnh: Tô Văn

“Theo đó đến 4 - 5 ngày nữa vẫn không có gì nguy hiểm đối với vùng đầu nguồn ở An Giang. Vì mực nước tại 2 trạm Tân Châu và Châu Đốc đều đang dưới mức báo động. Dự báo đến ngày 9.9 tới thì mới biết mực nước ĐBSCL có thay đổi hay không, chúng tôi sẽ thông tin sau”, vị lãnh đạo này nói.

Tô Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.