An Giang: Khởi tố nhà thầu và giám sát trong vụ sập giàn giáo làm 3 người tử vong

Công trình sập giàn giáo làm 3 người tử vong - Ảnh: Tô Văn
Người lao động (thợ hồ) đã quá chủ quan nên không kiểm tra lại cấu trúc giàn giáo và giá đỡ. Các nạn nhân làm việc trong điều kiện cheo leo nguy hiểm nhưng không thắt dây an toàn, không lắp đặt sàn bảo vệ bên dưới nên gặp sự cố đáng tiếc.

Ngày 17.5, lãnh đạo UBND TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Ngọc Hồ (nhà thầu) và ông Nguyễn Ngọc Long (người giám sát thi công) vì để xảy ra vụ 3 công nhân té tử vong tại công trình nhà ở thuộc khu vực ấp Vĩnh Tây 1, P.Núi Sam.

Theo kết quả điều tra, vào khoảng 7 giờ 20 phút ngày 21.1, trong lúc đang đứng trên giàn giáo bằng kim loại để đổ bê tông trần tầng 5 (cách mặt đất khoảng 17,6m) thì bất ngờ giàn giáo này bị sập làm anh Út (SN 1978, ngụ ấp Hà Bào, xã Đa Phước, H.An Phú, tỉnh An Giang), chị Phương (SN 1992, ngụ khóm Châu Long 1, P.Vĩnh Mỹ, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) và anh Khải (SN 1980, ngụ ấp Vĩnh Thạnh 1, xã Lê Chánh, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang) té xuống đất.

Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng cả 3 công nhân này lần lượt tử vong trong buổi sáng cùng ngày tại bệnh viện. Thông qua kết quả trưng cầu giám định vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này cho thấy phía người lao động là anh Út và Khải (thợ hồ) đã quá chủ quan nên không kiểm tra lại cấu trúc giàn giáo và giá đỡ. Nạn nhân làm việc trong điều kiện cheo leo nguy hiểm nhưng không thắt dây an toàn, không lắp đặt sàn bảo vệ bên dưới nên gặp sự cố đáng tiếc.

Cơ quan chức năng cũng xác định ông Hồ là nhà thầu nhưng bỏ mặc công trình cho ông Long (anh ruột Hồ) không có kiến thức và kinh nghiệm nên không thực hiện các biện pháp an toàn lao động theo quy định, dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Từ những vi phạm này, Cơ quan CSĐT Công an TP.Châu Đốc xác định đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” nên tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Hồ và Long để xử lý theo quy định.

Căn nhà này là của ông Trần Văn Lật đã được UBND TP.Châu Đốc cấp phép xây dựng vào tháng 5.2018. Tuy nhiên, trong quá trình thi công thì ông này đã tự ý thay đổi thiết kế, yêu cầu nhà thầu xây dựng vượt phép đến 2 tầng. Do đó, UBND TP.Châu Đốc đang tiến hành các bước xử phạt hành chính đối với ông Lật và buộc ông này phải tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

Tô Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.