An Giang: Cặp rắn hổ mây ‘khủng’ được thả về thiên nhiên hay không?

Đoàn kiểm tra đã có buổi khảo sát lần cuối tại khu du lịch đồi Tức Dụp - nơi đang nuôi nhốt cặp rắn hổ mây nặng 60kg - Ảnh: Tô Văn
Ý kiến của lực lượng chức năng thì khu du lịch đồi Tức Dụp chỉ là nơi tiếp nhận nuôi nhốt, nhưng không chứng minh được nguồn gốc, giấy tờ.

Chiều 15.5, một lãnh đạo Hạt Kiểm Lâm H.Tri Tôn cho biết, Đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm Lâm tỉnh An Giang và huyện, cùng với các ban ngành khác đã có buổi khảo sát lần cuối tại khu du lịch đồi Tức Dụp (hiện do Tập đoàn Sao Mai quản lý), nơi đang nuôi nhốt cặp rắn hổ mây nặng 60 kg mà báo chí đã phản ánh.

Cũng theo vị lãnh đạo này, do thông tin ban đầu, đã bắt cặp rắn này ở địa phận núi Cấm nên đoàn phải đến H.Tịnh Biên và đến hiện trường xác minh. Còn cặp rắn, hiện vẫn giao khu du lịch đồi Tức Dụp quản lý, nhưng phải đảm bảo an toàn.

“Ngay sau khi báo chí phản ánh thì một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã ở Hà Nội đã yêu cầu xác minh rồi thả cặp rắn này về thiên nhiên. Nhưng thả cặp rắn này về thiên nhiên thì “nguy hiểm” cho khu núi Cấm vì vùng đó là trung tâm du lịch của tỉnh.

Và nơi đây, nhiều dự án đang thực hiện, nên môi trường sống sẽ bị ảnh hưởng rất cao, cặp rắn này không thể sống được. Nên gửi vào trung tâm cứu hộ động vật hoặc trại rắn Đồng Tâm (tỉnh Tiền Giang), nơi đang nuôi nhiều loại rắn quý hiếm hơn nữa. Ở đó, họ có điều kiện chăm sóc tốt hơn”, vị lãnh đạo Hạt Liểm lâm H.Tri Tôn, thông tin.

1 trong 2 con rắn đang được nuôi giữ - Ảnh: Thanh Vĩnh

Đến thời điểm này doanh nghiệp chưa chứng minh được cặp rắn hổ mây này có nguồn gốc từ đâu. Nơi tiếp nhận là cũng nói là bắt được nhưng cần phải làm rõ hơn một vài vấn đề.

Khi bắt được ở khu vực nào phải đến nơi đó kiểm tra dấu vết, sau đó tìm người bắt được cặp rắn này hoặc hỏi thăm người dân xung quanh có bị mất gà, vịt trong thời gian qua hay không.

“Làm hết các quy trình xác minh mới báo cáo UBND tỉnh đề xuất hướng xử lý chứ không thể thả về thiên nhiên như một số ý kiến đề xuất”, một cán bộ có trách nhiệm cho biết.

Anh Trương Văn Đẩu (42 tuổi, ngụ ở Long Xuyên, An Giang) khách du lịch cho biết: “Khi đọc thông tin báo chí đưa tin về cặp rắn hổ lớn này, tôi lập tức cùng gia đình lên xem thử cho biết, khi lên xem đúng là nó 'khủng' thật sự. Nhưng khi tham khảo trên mạng thì loài rắn này rất độc. Tôi nên nghĩ chính quyền phải đưa về trại rắn Đồng Tâm vì nơi đó có điều kiện chăm sóc tốt hơn”.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, vào khoảng 2 tuần trước một nhóm công nhân và kỹ sư của Tập đoàn Sao Mai đã phát hiện và bắt giữ được cặp rắn hổ mây 60kg, mỗi con dài khoảng 7m ở núi Cấm. Sau đó, Tập đoàn này đã yêu cầu những công nhân đem toàn bộ số rắn bắt được về khu du lịch đồi Tức Dụp, xã An Tức, H.Tri Tôn để phục vụ du khách tham quan.

Tô Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • DieuPhapReply

    16-5-2019 10:38:45

    Tôi là người dân nhiều đời sống ở vùng Thất Sơn bảy Núi An Giang. Nhiều ngày qua, trên có phương tiện truyền thông có thông tin một doang nghiệp đã bắt và đang lưu giữ một căp rắn Hổ Mây lớn - Theo người đầu ngành kiểm lâm nói là lớn nhất trong 40 năm qua, mổi con nặng khoảng 30 kg dài hơn 3,5m. Tôi rất hoan nghênh doanh nghiệp nầy vì đã xử lý vấn đề một cách tích cực nhất. Thay vì, mang bán cho các quán nhậu (chắc chắn được giá cao) hoặc đuổi đi đế không ảnh hưởng công việc của họ. Doanh nghiệp đã xây chuồng chắc chắn, nuôi sống để chờ ngành chức năng xử lý. Việc làm nầy rất đáng được trân trọng. Hổ Mây và Cọp là hai loài linh vật đã làm chủ vùng Thất Sơn thời còn hoang địa. Cha ông ta, theo lời kêu gọi của Chúa Nguyễn, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, mồ hôi và xương máu đã đổ xuống nhiều đời để khắc phục sơn lam chướng khí biến vùng đất biên địa khô cằn thành ruộng đồng màu mỡ cho con cháu như ngày nay. Trong di sản truyền đời ngoài đất đai, vườn tược còn có di sản tâm linh đậm chất hào hùng, nghĩa khí. Trong đó, không thiếu hình bóng của rắn Hổ Mây và Cọp mà tư lâu đà vắng bóng. Theo vị đầu ngành kiểm lâm nói đây là cặp rắn có trọng lượng lớn nhất được nhìn thấy từ hơn 40 năm nay. Vậy xử lý cặp Rắn nầy ra sao ...là vấn đề mà công chúng đang quan tâm. theo tôi, cách xử lý tối ưu nhất là vẫn để cho doanh nghiệp nuôi. Vì sao ? Vì họ muốn nuôi và có đủ điều kiện để nuôi. Dù luật có quy định nhiều khoản không cho phép. Họ không nuôi tại nhà mà nuôi tại khu du lịch, con cháu hiện tại và sau nầy sẽ có điều kiện tham quan và BIẾT MẶT rắn Hổ Mây, nếu đem về một trại rắn nào đó thì cũng chỉ là rắn như bao loài rắn khác thôi... rồi dần dần tuyệt chủng. Hổ Mây sinh trưởng ở Thất Sơn và rừng U Minh Nam bộ mà không ở nhiều nơi khác cũng đồng nghĩa là thổ nhưỡng thiên nhiên nơi đây phù hợp với chúng. Vậy các ngành chức năng hữu quan nên tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp bảo tồn loại vật quý hiếm tuyệt chủng nầy. Không cứng ngắt theo Luật để làm mất đi những ý tưởng tốt của người dân muốn đóng góp bảo tồn động vật hoang dã. RẮN HỔ MÂY nên sống ở Thất Sơn và tại nơi đâu nuôi dưỡng an toàn.

  • Hoang NguyenReply

    16-5-2019 09:59:06

    lãnh đạo Hạt Liểm lâm H.Tri Tôn lấy lý do " nhiều dự án đang thực hiện, nên môi trường sống sẽ bị ảnh hưởng rất cao". Rừng là nơi sinh sống của các loài vật hoang dã. chính con người xâm hại rồi còn lấy lý do này nọ, hòng cưỡng chiếm môi trường sống của các động vật thiên nhiên.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.