48 giờ của 4 thuyền viên bị lũ cuốn lênh đênh trên biển Quảng Bình

4 thuyền viên trên tàu HD 2155 bị nước lũ tống ra biển.
Cơn lũ dữ dội tống dạt tàu chở hàng nặng hàng trăm tấn ra cửa biển sông Gianh (Quảng Bình) và nhấn chìm tất cả. 4 thuyền viên may mắn vớ được 1 tấm phao, lênh đênh trên biển động suốt 48 tiếng đồng hồ. Lúc tưởng như buông xuôi tất cả thì họ may mắn được phát hiện ở bờ biển cách nơi gặp nạn hơn 100km.

Sáng 17.10, Bệnh viện đa khoa Cu Ba - Đồng Hới (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) cho biết sức khỏe của các bệnh nhân Lê Bá Hoạt (SN 1981), Nguyễn Văn Duy (SN 1991), Vũ Như Thắng (SN 1964, cùng trú tỉnh Thanh Hóa), Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989, trú Hải Dương) đã ổn định. Tuy nhiên, anh Thắng và anh Thành vẫn đang được điều trị đặc biệt vì bị suy kiệt do trôi dạt trên biển nhiều giờ.

Các nạn nhân được xác định là thuyền viên trên tàu HD 2155 của Công ty Trường Thành chở hàng clinke bị nước lũ cuốn trôi ở cửa sông Gianh vào rạng sáng 15.10.

Nằm trong bệnh viện, được vợ chăm sóc ân cần, thuyền viên Lê Bá Hoạt vẫn chưa thể tin là mình còn sống. Anh Hoạt cho hay, Công ty Trường Thành có 5 tàu chở clinker phải neo đậu trên sông Gianh do các tỉnh miền Trung có mưa lũ, sóng to không thể ra biển. Khi đang neo đậu, nước lũ đổ về quá nhanh khiến 3 tàu đứt neo. Trong số đó có 2 tàu bị trôi dạt, mắc cạn ở cửa biển.

Anh Hoạt chưa hết bàng hoàng kể lại hành trình thoát chết

“Riêng tàu HD 2155, bị nước cuốn quá dữ. 4 anh em chúng tôi đã tìm mọi cách cứu tàu, lái nó vào cửa biển để cho mắc cạn nhưng không thành. Nước kéo tàu ra biển rồi sóng đánh chìm. Chúng tôi chỉ kịp nhảy ra ngoài. May sao lúc đó anh Duy cầm theo được 1 tấm phao rộng chừng 1m2”, anh Hoạt kể.

Cả 4 người bám vào tấm phao đó cố điều khiển vào bờ nhưng sóng lớn liên tục đánh nên ngày càng dạt ra ngoài khơi.

“Anh em chúng tôi sau đó kiệt sức, chỉ còn biết ôm tấm phao thật chặt rồi phó thác số mệnh cho trời đất”.

“Suốt 2 ngày, chúng tôi không có thức ăn, nước uống nên phải chịu đói, chịu khát. Ai cũng rất mệt, có lúc đã muốn buông tay. Nhưng rồi anh em lại động viên nhau bằng mọi cách phải sống để về với vợ con, gia đình. Anh Thắng là người lớn tuổi nhất, có lúc bị trượt ra khỏi tấm phao nhưng 3 anh em vẫn cầm tay kéo lại được”, anh Hoạt rơm rớm.

Các thuyền viên bị trôi dạt theo dòng hải lưu trong suốt 48 giờ trong thời tiết mưa gió, sóng lớn. Khi được người dân cứu sống ở xã Ngư Thủy Bắc, họ đã cách nơi gặp nạn gần 120km.

Hiện anh Hoạt đã đảm bảo sức khỏe để xuất viện

Tối 17.10, lực lượng tìm kiếm cứu hộ tỉnh Quảng Bình nhận được thông báo của người dân xã Ngư Thủy Bắc phát hiện 4 người bị trôi vào biển. Cơ quan chức năng ngay lập tức đưa người đến ứng cứu và đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Hiện, các thuyền viên Lê Bá Hoạt, Nguyễn Văn Duy đã được cho xuất viện về với gia đình.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.