183 lượt tàu cá Trung Quốc vào đánh bắt cách Đà Nẵng 40 hải lý

Tàu cá vỏ sắt Trung Quốc rượt đuổi tàu cá Việt Nam trên biển Hoàng Sa
Sáng 19.7, tại hội nghị sơ kết công tác Biên phòng TP.Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng này cho hay đã phát hiện 183 lượt tàu cá Trung Quốc hoạt động, khai thác ở khu vực cách Đà Nẵng khoảng 40 đến 50 hải lý, 5 vụ tàu cá, tàu chấp pháp Trung Quốc tông va, phá lưới tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Ông Trần Công Thành, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng, cho biết: “Lực lượng biên phòng TP đã tổ chức nhiều đợt trinh sát, tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển; đấu tranh chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên biển”.

“Biên phòng cũng tổ chức hơn 2.500 phiên liên lạc, tiếp nhận 225 nguồn tin, trong đó có 197 nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Cũng theo Biên phòng Đà Nẵng, hoạt động tranh lấn ngư trường, đánh bắt trộm hải sản của tàu cá Trung Quốc diễn biến phức tạp.

Cũng tại hội nghị, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.Đà Nẵng cho hay, Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam bằng việc xây dựng các công trình quân sự trái phép trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trung Quốc còn tăng cường sức mạnh quân sự bằng lực lượng, phương tiện, vũ khí, trang bị để tuần tra, kiểm soát, tổ chức diễn tập quân sự với quy mô lớn. Đặc biệt là Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Đà Nẵng).

Về việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, Biên phòng Đà Nẵng cho hay, có bốn nhiệm vụ trọng tâm mà đơn vị này phải hoàn thành trong thời gian tới.

Cụ thể, phối hợp tốt với các lực lượng khác để ngăn chặn, đấu tranh đẩy lùi các tàu cá nước ngoài hoạt động, khai thác trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thứ hai là tích cực hỗ trợ cho ngư dân bám biển. Ba là bảo vệ hoạt động thăm dò dầu khí đang triển khai trên biển. Bốn là bảo vệ trật tự an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt thời gian diễn ra APEC.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • lê yênReply

    22-7-2017 09:58:41

    Nên kiên ra tòa án quốc tế được rồi đó ...!

  • ThỏReply

    20-7-2017 12:52:38

    Mới chỉ có 183 tàu cá mà không xử lý được sau này bọn Tàu xua 600, 700 ngàn tàu xuống biển Đông vét sạch cá thì ngư dân Việt chỉ biết ngồi ngáp, VN hết có hải sản mà ăn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.