Thanh Hóa: Cách chức Phó chủ tịch 'nâng đỡ không trong sáng' cán bộ nữ

Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn - Ảnh Soha
Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Ngô Văn Tuấn, do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định số 651-QĐNS/TW ngày 26.12.2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 80 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2016-2021.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Ngô Văn Tuấn, do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định số 651-QĐNS/TW ngày 26.12.2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tại phiên họp ngày 17.12, Ban Bí thư đã kết luận ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa từ tháng 10.2010 đến tháng 11.2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ, cụ thể:

Cố ý làm trái các quy định của Hội đồng Thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định thành lập Hội đồng Tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng không đúng thẩm quyền nhằm ưu ái, "nâng đỡ không trong sáng" trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên lao động hợp đồng vào làm công chức chuyên môn; trong thời gian rất ngắn sau đó đã bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng, Trưởng phòng; đề nghị quy hoạch chức danh Phó giám đốc Sở và kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định.

Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Quyết định thành lập mới một số đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn, theo Ban Bí thư, là rất nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, có hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ đảng viên vi phạm, phải kiểm điểm xử lý kỷ luật.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm điểm, ông Tuấn cũng chưa nghiêm túc tự phê bình, thiếu thành khẩn nhận khuyết điểm, vi phạm.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ ảnh hưởng và hậu quả vi phạm, căn cứ Quyết định 102 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng có những kết luận tương tự và nhấn mạnh, những vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn là rất nghiêm trọng. Những vi phạm, khuyết điểm xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm phải xử lý kỷ luật; gây bức xúc, hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ Sở Xây dựng, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn ở mức khiển trách là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    19-1-2018 08:32:01

    Rõ ràng...dù vi phạm đạo đức của một đảng viên nhưng việc "nâng đỡ " nữ nhân của quan chức này người dân có thể chiếu cố nếu chỉ là chức vụ. Vấn đề là chuyện chu cấp khổng lồ cho nữ nhân đó bằng tiền tham nhũng. Ở đây người dân không thấy chính quyền nêu ra vấn đề này! Nghĩa là vụ việc "không trong sáng" chỉ nằm trong phạm vi về mặt đạo đức trong quan hệ nam nữ ngoài khuôn khổ, còn "có trong sáng" về mặt khác đối với cô ta. Bây giờ, nữ nhân này biến mất, tài sản rất lớn của cô cũng được bốc hơi một cách dể dàng. Điều này cho thấy hệ thống tư pháp ở địa phương đối với vụ việc bị vô hiệu hóa, không có hoạt động gì cả! Vì sao...? Nếu nó xảy ra được là do lỗi ở cơ chế. Cơ chế kém hiệu quả này phải được sửa chữa, cải cách cải tổ không chỉ ở Thanh Hóa mà cần thực hiện ở quy mô lớn hơn là trong cả nước.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.