Sản xuất, buôn bán phụ gia, thực phẩm giả sẽ bị xử phạt hình sự

Bột ngọt xá Trung Quốc thường được các đối tượng nhập lậu số lượng lớn để làm nguyên liệu sản xuất bột ngọt giả
Vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa tuyên phạt hai anh em bị cáo H.T.L (SN 1987) 2 năm tù và H.V.L (SN 1990) 2 năm 6 tháng tù vì tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 01.01.2018.

Được biết, các đối tượng trên đã tiến hành thu mua bột ngọt không rõ nguồn gốc, sử dụng các dụng cụ thô sơ như máy ép nhựa, thau nhựa, cân, giá xúc… để tiến hành đóng gói, làm giả các thương hiệu bột ngọt uy tín và đưa ra thị trường. Hành vi trên đã bị Đội Quản lý thị trường Bình Chánh phối hợp Công an xã Qui Đức, huyện Bình Chánh phát giác, bắt giữ tang chứng vật chứng khi khám xét “nhà xưởng” của H.T.L tại xã Qui Đức, huyện Bình Chánh.

Trường hợp của Hoàng Văn Lương và Hoàng Thanh Long được xét xử theo BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01.01.2018 đã được bổ sung các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm theo Điều 193. Cụ thể, Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5 - 10 năm, 10 - 15 năm, 15 - 20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Song song đó, tại Điều 76 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01.01.2018 còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỉ đồng và cao nhất lên đến 18 tỉ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Những thay đổi bổ sung của BLHS 2015 có hiệu lực từ 01.01.2018 thể hiện sự quyết tâm của nhà nước trong việc ngăn chặn các hoạt động sản xuất và buôn bán phụ gia, thực phẩm giả; bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng. Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) chia sẻ: “BLHS 2015 có hiệu lực từ 01.01.2018 đã giải quyết thấu đáo những vấn đề mà người tiêu dùng hoang mang, lo lắng liên quan đến vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Một điểm mới đáng lưu ý tại Điều 193 đó là pháp nhân thương mại cũng là chủ thể của tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm. Theo đó, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này sẽ bị phạt tiền từ 01 tỉ đồng đến mức cao nhất là 18 tỉ đồng, thậm chí bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn”.

Những đổi mới trong Bộ luật cũng là một sự cảnh cáo, răn đe mạnh mẽ đối với những đối tượng có ý định sản xuất và buôn bán hàng giả nói chung và phụ gia thực phẩm giả nói riếng, nhất là bột ngọt, nhằm thu lợi bất chính.

D.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.