Hà Tĩnh:

Sản phụ tử vong sau sinh, người nhà đưa thi thể trở lại viện quy trách nhiệm

Người nhà sản phụ tử vong đưa thi thể trở lại bệnh viện để đòi bồi thường - Ảnh: Q.K
Sau khi được phẫu thuật đẻ con, sản phụ 36 tuổi ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong trên đường chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Người nhà sản phụ bức xúc đưa thi thể quay lại bệnh viện huyện Nghi Xuân để "bắt đền".

>> Hà Tĩnh: Sản phụ tử vong, gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ

>> Hà Tĩnh: Cụ ông bị gãy xương, bác sĩ chẩn đoán loãng xương sau... mãn kinh

Sản phụ tử vong bất thường sau sinh mổ

Sản phụ tử vong sau khi sinh mổ là chị Hồ Thị Hoa (SN 1982, trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Ông Trần Hữu Cửu (62 tuổi) là bố chồng sản phụ Hoa cho biết, sáng 15.11, chị Hoa được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân để làm thủ tục nhập viện sinh con trong tình trạng khỏe mạnh, tự đi lại bình thường. Đây là lần sinh con thứ 3 của sản phụ Hoa, ngày sinh đúng với dự đoán của bác sĩ trước đó.

Sau khi nhập viện, đến hơn 8 giờ thì chị Hoa được đưa vào phòng mổ sinh. Đến 10 giờ cùng ngày, người nhà chị Hoa được các bác sĩ thông báo là chị bị băng huyết. Người nhà cũng thông báo cho tất cả những người trong gia đình đến bệnh viện kiểm tra nhóm máu để truyền máu cho sản phụ.

Ông Trần Hữu Cửu kể lại sự việc - Ảnh: Q.K

Ông Cửu nói: “Sau đó tôi lên thăm con dâu thì nghe bác sĩ nói là tình trạng của cháu cực kỳ nguy hiểm rồi, máu cục trào ra. Lúc này ê kíp bác sĩ quyết định cắt tử cung, sau đó thì nghe nói huyết áp không bắt được. Khoảng 30 phút sau thì có bác sĩ lại nói với tôi rằng huyết áp lên rồi, đầu ngón tay hồng hào lại rồi. Nhưng đến khoảng 12 giờ trưa thì thấy 2 xe cấp cứu tới chở con dâu tôi ra bệnh viện ở Nghệ An để cấp cứu. Song khi sang tới bệnh viện ở TP.Vinh (Nghệ An) thì bác sĩ ở đó cho tôi biết con dâu tôi đã chết trên đường đi”.

“Như vậy đây là lỗi của bệnh viện đa khoa Nghi Xuân, họ vô trách nhiệm, bởi thấy con tôi nguy kịch như thế sao không chuyển đi sớm”, ông Cửu đau đớn nói.

Cho rằng cái chết của sản phụ Hoa là do bác sĩ tại bệnh viện huyện Nghi Xuân thiếu trách nhiệm, người nhà đã cho xe cấp cứu chở thi thể sản phụ trở lại bệnh viện để quy trách nhiệm.

Rất đông người nhà và người dân tập trung tại sân bệnh viện, bên cạnh xe để thi thể sản phụ tử vong từ trưa đến tối 15.11 để đòi bệnh viện bồi thường - Ảnh: Q.K

Từ trưa đến tối 15.11, rất đông người gồm người thân, hàng xóm của sản phụ Hoa và nhiều người dân tập trung ở sân bệnh viện huyện Nghi Xuân, bên cạnh xe để thi thể sản phụ, lớn tiếng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải có câu trả lời thỏa đáng và chịu trách nhiệm về cái chết của chị Hoa. Lực lượng công an địa phương phải có mặt ở bệnh viện để bảo vệ an ninh trật tự, tránh có hành động quá khích xảy ra.

Video người nhà sản phụ tử vong quây bệnh viện huyện Nghi Xuân:

Bệnh viện hỗ trợ 30 triệu đồng

Đến 19 giờ tối 15.11, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân đã có cuộc trao đổi với người nhà sản phụ Hoa, phóng viên không được chứng kiến.

20 giờ, ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân cho phóng viên biết, sản phụ Hoa nhập viện trong tình trạng bình thường, không có tiền sử bệnh tim mạch. Bác sĩ Hoàng Thị Hồng, Trưởng khoa Sản là người trực tiếp mổ cho sản phụ. Sau khi mổ xong thì phát hiện sản phụ có hiện tượng rau cài răng lược tại chính vết mổ cũ, lúc này máu chảy rất nhiều nên ê kíp bác sĩ quyết định cắt tử cung của bệnh nhân, đồng thời kêu gọi cán bộ nhân viên của bệnh viện hiến máu để cứu bệnh nhân.

Ông Hà Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân (thứ 2 từ phải sang) trả lời phóng viên sau khi làm việc với người nhà sản phụ Hoa - Ảnh: Q.K

“Sau khi cấp cứu thấy bệnh nhân có chiều hướng tiến triển, huyết áp tăng lên, song không hiểu sao sau đó lại tụt xuống trở lại. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện và người nhà quyết định chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An vào khoảng 12 giờ, sau đó do bệnh nhân đã tử vong nên thi thể sản phụ lại được đưa trở về bệnh viện.

Về việc sản phụ tử vong trên đường đi cấp cứu hay là ra tới ngoài kia thì tôi cũng không nắm rõ. Hiện tại trước mắt bệnh viện hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 30 triệu để lo mai táng vì hoàn cảnh của gia đình nạn nhân rất khó khăn, sau đó hai bên tiếp tục thoả thuận. Còn về cháu bé, bệnh viện sẽ có trách nhiệm cùng người nhà chăm sóc.

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Hoa, chúng tôi chưa thể kết luận được, ngày mai tôi sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ”, ông Sơn nói.

Theo thông tin của chúng tôi, bệnh viện và gia đình đã thống nhất mức hỗ trợ là 200 triệu đồng. Hiện thi thể sản phụ Hoa đã được gia đình đưa về nhà để mai táng.

Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân, nơi xảy ra sự việc - Ảnh: Q.K

Quang Cường - Quốc Khánh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn BìnhReply

    16-11-2017 10:45:57

    Ngwòi ta đã đẻ đến lần thứ 3, sức khỏe bình thường , mà họ để làm sao lại băng huyết... Đau đớn!!! Đây là thói vô trách nhiệm thường thấy trong các bệnh viện thời nay. Việc băng huyết là vấn đề không quá khó đối với các bệnh viện, mà ai cũng biết là đã băng huyết lại di chuyển trên đường thì còn cửa nào mà bệnh viện cũng cố cho đi được, để nhằm đẩy trách nhiệm cốt để bệnh nhân khỏi chết trong BV mình mà thôi. Thói vô cảm này của xã hội được biểu hiện trong đội ngũ ngành Y là như thế này đây. Chỉ đau lòng cho con trẻ, người dân mà thôi. 30 triệu, bao nhiêu triệu chúng cũng có để xí xóa trách nhiệm này. Thật đau đớn cho nhân thế....

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.