Phú Quốc ngập chưa từng có, huy động khoảng 1.500 cán bộ giúp dân

Ngập ở Phú Quốc có nơi sâu 1m - Ảnh: Hàm Yên
Không chỉ các đơn vị Lữ đoàn 950, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 4, huyện đảo Phú Quốc còn huy động tất cả cán bộ địa phương cùng công an, bộ đội của huyện để giúp dân chống trận ngập lịch sử.

Tối 9.8, mưa đã tạnh ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nhưng nước vẫn còn ngập sâu ở nhiều nơi. Nơi ngập sâu nhất là TT.Dương Đông, có chỗ ngập đến 1m nhưng triều cường đang dâng cao nên nước khó rút hết ngay. Ngoài TT.Dương Đông, các xã như Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ đều bị ngập.

Chủ tịch UBND H.Phú Quốc Mai Văn Huỳnh cho biết lực lượng chống ngập lụt túc trực 24/24. Hiện có khoảng 1.500 người giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn và vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Theo ông Huỳnh, đây là trận ngập lịch sử trong 100 năm qua ở Phú Quốc. Lượng mưa đo được đến chiều 9.8 là là 355cm, cao gấp 15 lần bình thường. Hiện triều cường dâng cao 1,6m và dự đoán Phú Quốc có thể tiếp tục ngập vì có thể mưa lớn thêm nữa vào ngày 10.8.

Do thời tiết xấu nên sân bay Phú Quốc đóng cửa đến rạng sáng 10.8. Ngoài 37 chuyến bay không thể đáp xuống Phú Quốc trong ngày 9.8, hàng loạt chuyến bay phải tạm dừng khai thác.

Theo Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, tầm nhìn khi tiếp cận đường bay giảm xuống dưới 200m nên không thể tiếp nhận máy bay từ nơi khác đến. Theo kế hoạch, ngày 9.8 có 80 chuyến bay đi từ và đến từ sân bay Phú Quốc, nhưng đến 15 giờ cùng ngày mới có 6 chuyến cả bay đi và đến. Hiện sân bay Phú Quốc đang có khoảng 1.000 khách bị trễ chuyến.

Khu vực Tây Thái Bình Dương đang xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão mạnh là bão Lekima và Krosa. Cả hai cơn bão này đều hình thành hồi khoảng đầu tuần (ngày 5.8). Bão Lekima nâng cấp, trở thành siêu bão mạnh cấp 4 (trên thang bão Saffir-Simpson với sức gió từ 210-49 km/giờ). rong khi đó, bão Krosa đã tăng lên cấp 3, với sức gió từ 178-209 km/giờ. Vì vậy, Phú Quốc có thể còn hứng chịu ngập lụt trong vài ngày tới.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Phú Quốc, cho biết tổng số nhà bị ảnh hưởng đợt mưa này tại Phú Quốc là trên 3.000 căn. Dù sân bay Phú Quốc tạm đóng cửa nhưng tàu cao tốc ra Phú Quốc và trở về vẫn chạy bình thường.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.