Người đàn ông ‘bỏ quên’ chiếc đũa trong hốc mắt suốt 4 năm

Chiếc đũa ăn cơm dài gần 9cm được các bác sĩ gắp ra từ trong xoang sàng của bệnh nhân L.T.L. (40 tuổi, ngụ ở La Gi, tỉnh Bình Thuận) - Ảnh: PV
Chiếc đũa ăn cơm dài khoảng 9cm nằm sâu trong hốc mắt phải suốt 4 năm. Bệnh nhân nhiều lần bị áp-xe góc mắt phải đến bệnh viện khám, nhưng các bác sĩ chỉ rạch áp-xe rồi cho về nhà chứ không hề biết có một chiếc đũa nằm sâu bên trong.

Ngày 13.6, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công và lấy ra một chiếc đũa ăn cơm dài khoảng 9cm nằm sâu trong hốc mắt phải của một người đàn ông suốt hơn 4 năm, cứu bệnh nhân thoát khỏi các biến chứng nguy hiểm.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, chiếc đũa này đâm xuyên từ hốc mắt phải kéo dài từ xoang sàng tới mặt trước xoang bướm gần đụng dây thần kinh thị và sàng sọ - khu vực rất nguy hiểm.

“Rất may dị vật này đã dừng ngay dây thần kinh thị và sàng sọ, nếu không thì bệnh nhân này đã mù vĩnh viễn, còn nếu đi vào sàng sọ thì gây chảy dịch não tủy nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Thủy nói.

Theo bệnh nhân L.T.L. (40 tuổi, ngụ ở La Gi, tỉnh Bình Thuận), anh làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Cách đây hơn 4 năm, trong một lần nhậu với bạn bè, anh bất ngờ bị một kẻ lạ mặt dùng vật nhọn đâm vào hốc mắt phải của mình.

Sau đó, máu chảy và được mọi người đưa đến bệnh viện địa phương để xử lý. Các bác sĩ ở đây chỉ may vết thương, cầm máu và cho thuốc về nhà uống, chứ không phát hiện dị vật dị gì ở bên trong. Sau lần xử lý đó, anh L. thấy tình trạng vết thương ổn định.

Tuy nhiên, sau đó 2 năm, góc mắt phải của anh L. bị sưng, làm mủ và chảy nước mắt sống nên anh đã đến bệnh viện địa phương để khám.

Lần này, các bác sĩ cũng không phát hiện dị vật gì, chỉ thấy khối áp-xe ở góc mắt phải nên rạch khối áp-xe rồi cho về nhà. Tình trạng áp-xe ở góc mắt phải tái đi tái lại nhiều lần, mỗi lần như thế các bác sĩ ở đây cứ rạch áp-xe rồi cho về nhà.

Sau đó, bệnh nhân vẫn tiếp tục sưng lại ở góc mắt phải nên đã tìm đến Bệnh viện Mắt TP.HCM kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị áp-xe túi lệ. Các bác sĩ tiến hành chụp CT Scan thì phát hiện một dị vật kéo dài từ xoang sàng đến mặt trước xoang bướm nên đã chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn - Trưởng khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, qua CTScan và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ ở chẩn đoán đây đây là một dị vật đâm xuyên từ hốc mắt đến hốc sàng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi để gắp dị vật ra ngoài.

“Đối với các ca gắp dị vật khác thì đơn giản, nhưng với ca này ê kíp mổ gặp rất nhiều khó khăn trong việc gắp dị vật ra ngoài, do những gờ chặn dị vật. Di vật nằm trong xoang sàng dính chặt vào các mô xung quanh. Do đó, các bác sĩ phải gỡ mắc xương rất nguy hiểm để “giải thoát” dị vật rồi mới gắp được dị vật ra ngoài”, bác sĩ Hớn chia sẻ.

“Cuối cùng chúng tôi cũng đã “giải thoát” được dị vật để gắp ra ngoài. Dị vật được gắp ra là một chiếc đũa ăn cơm dài khoảng 9cm. Sau khi gắp dị vật, chúng tôi kiểm tra các cấu trúc xung quanh không thấy tổn thương. Hiện bệnh nhân cũng đã ổn định”, bác sĩ Hớn cho biết.

Theo bác sĩ Thủy, sở dĩ việc phát hiện dị vật ở bệnh nhân này rất khó khăn là do dị vật tụt sâu bên trong hốc mắt phải và được che đậy bởi lớp da ở hốc mắt. Bệnh nhân sau đó bị khối áp-xe sưng lên ở góc mắt phải nên phần lớn các bác sĩ mắt chỉ điều trị theo hướng áp-xe túi lệ.

“Nếu không để ý, không khai thác các yếu tố bệnh sử, không chụp CT Scan thì rất khó chẩn đoán ra được dị vật này nằm ở trong xoang sàng. Do đó, phần lớn bệnh nhân chỉ chẩn đoán là áp-xe túi lệ”, bác sĩ Thủy nói.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.