Nghệ An: Mưa lớn gây ngập nhà và sạt lở, thủy điện xả lũ

Nhà dân ở huyện Kỳ Sơn bị ngập lụt - Ảnh: Báo Tiền phong
Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, đêm 16.8 và sáng 17.8, trên địa bàn các huyện miền núi Nghệ An có mưa lớn khiến nước sông dâng cao, nhiều ngôi nhà dân bị ngập chìm trong nước lũ, sạt lở xảy ra nhiều nơi.

Đến trưa nay (17.8), các huyện bị mưa lũ gây ảnh hưởng nặng gồm Con Cuông, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, thị xã Thái Hòa.

Sông Nậm Nơn tại huyện Kỳ Sơn dâng cao khiến 19 ngôi nhà ở xã Mỹ Lý bị ngập, có một số nhà bị ngập lên tận mái. Xã Keng Đu phải di dời 2 nhà ra khỏi khu vực nguy hiểm, đường vào xã Tà Cạ bị cô lập.

Các bản làng ở Xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bị nước lũ cô lập. Chính quyền xã này đã tổ chức sơ tán các hộ dân có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đến nơi an toàn.

Một đập tràn ở thị xã Thái Hòa bị ngập - Ảnh: CTV

Tại huyện Quỳ Hợp, mưa lớn đã gây ngập, sạt lở trên diện rộng tại xã Châu Lý, Châu Thành, Châu Hồng... Các bản trên địa bàn các xã này bị cô lập do cầu tràn bị ngập không thể đi lại được.

Quốc lộ 48 qua địa bàn thị xã Thái Hòa bị nước lũ chia cắt nhiều điểm.

Bờ sông Lam đoạn qua xã Đỉnh Sơn có một số điểm bị sạt lở vào sát nhà dân, người dân đang rất hoang mang và tự tìm cách hạn chế sạt lở lấn sâu vào nhà.

Để cảnh báo người dân khi lưu thông qua đập tràn, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã chỉ đạo cho các xã đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm xung yếu; cử cán bộ canh trực, ngăn không cho người và phương tiện qua lại đập tràn trong những ngày mưa lũ.

Người dân ở xã Đỉnh Sơn (huyện Anh Sơn) chống sạt lở nơi bờ sông Lam lấn sâu vào nhà

Ngày 16.8, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn nghệ An đã phát đi công văn số 130/TB-PCTT về việc vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện Châu Thắng (huyện Qùy Châu). Thời gian bắt đầu xả là từ 20 giờ ngày 16.8, tổng lưu lượng xả là từ 77m3 đến 1.200m3/s, bao gồm lưu lượng xả qua cửa van và lưu lượng phát điện qua tổ máy. Thời gian hết xả dự kiến sẽ đến hết mưa lũ do cơn bão số 4 và hoàn lưu bão gây ra.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.