Long An: Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đức Hòa

Vùng tô đỏ đã phát hiện ổ dịch - Ảnh: Thanh Bắc
Một đàn heo 41 con đã chết gần hết và dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được phát hiện tại H.Đức Hòa (Long An). Và tỉnh Long An trở thành tỉnh 12/13 địa phương vùng ĐBSCL có dịch này.

Chiều 16.6, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, cho biết địa phương đã phát hiện trong đàn lợn 41 con của 1 hộ dân ở ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, H.Đức Hòa có virut DTLCP.

Bà Khanh cũng cho biết, ổ dịch này vốn đã và đang lan rộng trên địa bàn lân cận, công tác phòng chống, ngăn chặn lây lan sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, ổ dịch trên được phát hiện tại chuồng heo của bà Phạm Thị Bảy, ấp Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng, H.Đức Hòa, Theo lời bà Bảy, chuồng heo của bà có 41 con (trong đó có 2 con heo rừng). Từ ngày 5.6, bà Bảy phát hiện một số con heo bỏ ăn bất thường, trình báo với chính quyền địa phương.

Đàn heo được theo dõi liên tục đến ngày 14.6 thì chết lần lượt gần hết, lúc này, các kết quả test nhanh của cơ quan chuyên môn tỉnh Long An cũng xác định trong cơ thể heo chết có virut dương tính với DTLCP.

Theo bà Bảy, bà thường xuyên đi mua thịt heo từ các chợ trên địa bàn xã Đức Hòa Thượng về ăn. Và bà cũng là người trực tiếp cho đàn heo này ăn. “Chắc là do virut theo về từ các chuyến đi về của tôi chứ còn từ đâu nữa. Nhưng tôi hy vọng không phải vậy vì nếu là như vậy thì dịch bệnh này chắc chắn đã lây lan dữ lắm rồi”, bà Bảy nói.

Theo UBND H.Đức Hòa, xung quanh chuồng heo bà Bảy có 3 hộ chăn nuôi với tổng số trên 50 con heo thịt. Còn trong bán kính 2km thì có tổng cộng 8 hộ chăn nuôi heo với tổng số gần 100 con heo nái.

Như vậy, DTHCP đã lan rộng ra 59 tỉnh, thành trong cả nước, riêng khu vực ĐBSCL có 12/13 tỉnh, thành xảy ra DTHCP (Bến Tre là tỉnh duy nhất chưa phát hiện).

Thanh Bắc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.