Lo ngại ô nhiễm, Tiền Giang hủy dự án nhà máy giấy 220 triệu USD

Văn phòng giao dịch tạm thời của NMG Đại Dương- Ảnh: Thanh Anh
Ông Phạm Văn Trọng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang xác nhận UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi dự án “siêu nhà máy giấy Đại Dương” trị giá 220 triệu USD tại Khu công nghiệp Long Giang (xã Tân Lập 1, H.Tân Phước, tỉnh Tiền Giang).

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh này. Theo ông Trọng, lý do UBND tỉnh quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy giấy Đại Dương của Công ty TNHH Nhà máy giấy Đại Dương chủ yếu là do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường có thể xảy ra. Bởi sản xuất giấy có thể gây ô nhiễm không chỉ riêng địa bàn Tiền Giang mà có thể ảnh hưởng đến nhiều tỉnh lân cận.

Trước đó, có thông tin nếu hủy dự án này, nhà đầu tư đòi phải bồi thương chi phí 10 triệu USD. “Giữa tỉnh và nhà đầu tư dự án cũng có phát sinh nhiều vướng mắc, chủ yếu là các vấn đề liên quan đến tiền thuê đất tại Khu công nghiệp Long Giang, nơi dự kiến xây dựng nhà máy giấy Đại Dương. Nhưng hiện nay các vấn đề này đã được UBND tỉnh và nhà đầu tư thương lượng giải quyết xong” - ông Trọng cho biết.

Dự án nhà máy giấy Đại Dương được nhà đầu tư là Công ty Chang Yang Holding Limited Đài Loan (Trung Quốc) đề nghị đầu tư vào KCN Long Giang từ đầu năm 2016. UBND tỉnh Tiền Giang đã giao cho các cơ quan hữu trách tiếp xúc và đề xuất UBND tỉnh thẩm định dự án.

Nhiều người dân vui mừng khi biết dự án nhà máy giấy bị hủy bỏ, bởi khu công nghiệp Long Giang xả thải đã khiến họ khổ sở - Ảnh: Thanh Anh

Nhà máy có công suất tối đa hơn 400.000 tấn/năm, được đầu tư thành 3 giai đoạn, trong giai đoạn đầu công suất 175.000 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư của nhà máy lên đến 220 triệu USD (khoảng hơn 4.900 tỉ đồng), là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay ở Tiền Giang. Thời hạn hoạt động của dự án là 41 năm.

Dự án nhà máy giấy Đại Dương đã được Ban Quản lý các KCN Tiền Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 15.3.2016. Ngay sau đó, Công ty TNHH nhà máy giấy Đại Dương đã ký hợp đồng thuê 8 lô đất với diện tích 227.530m2 tại KCN Long Giang và xây dựng văn phòng tạm.

Công ty TNHH nhà máy giấy Đại Dương còn được UBND tỉnh “ưu ái” cho hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp hằng năm 10% trong 15 năm kể từ khi doanh nghiệp có doanh thu từ dự án (thuế suất năm 2016 là 20%), được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư.

Thanh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.