Kiểm điểm tập thể lãnh đạo TP.HCM về những sai phạm ở Thủ Thiêm

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM trả lời các câu hỏi liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh: TTXVN
Việc kiểm điểm sẽ phấn đấu hoàn thành trong tháng 11. Trong đó, các tập thể, cá nhân bị kiểm điểm bao gồm lãnh đạo UBND TP.HCM qua các thời kỳ, lãnh đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và lãnh đạo UBND quận 2 qua các thời kỳ…

Thông tin này được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM đưa ra tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội TP 10 tháng đầu năm vào ngày 1.11.

Theo ông Hoan, căn cứ vào các cơ sở pháp lý của các quyết định và các bản đồ kèm theo, thành phố đã xác định được ranh 4,3ha trên bản đồ quy hoạch. Sắp tới, thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý ranh, sau đó tiến hành họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể đối với 4,3ha ngoài ranh quy hoạch. Ngoài ra, việc thực hiện tiến độ giải quyết các vấn đề ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã và đang ở giai đoạn lấy ý kiến dân về 3 chính sách hỗ trợ chính. Đầu tiên là chính sách bồi thường hỗ trợ cho bà con trong khu vực 4,3ha ngoài ranh quy hoạch. Tinh thần chung của lãnh đạo thành phố là hoán đổi ngang giá trị, nghĩa là đất đổi đất cùng mục đích. Về nội dung này Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp và trao đổi với 30 hộ dân vào ngày 18.10 vừa qua.

Thứ hai là chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm. Theo kế hoạch, trong tuần sau Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp xúc với bà con trong khu vực này. Thứ ba là chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn. Những bà con ở khu tái định cư này là những bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền hoặc phải thuê, còn mua nhà thì phải trả góp nên đa số đang bị nợ tiền khiến đời sống của người dân gặp khó khăn.

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, với bà con ở khu vực tái định cư này, thành phố cũng xem xét giảm tối đa các chi phí để bà con không phải nợ. Thành phố chỉ tính chi phí đất và chi phí đầu tư xây dựng, còn chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí lãi vay và hạ tầng kỹ thuật sẽ loại trừ hết để giảm hết nợ cho người dân. Nếu tính như vậy thì số bà con ở chung cư tái định cư 1.080 căn có khả năng sẽ không phải nợ nần như hiện nay.

Sau khi lấy ý kiến người dân về 3 chính sách hỗ trợ, bồi thường, thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm tập thể, các cá nhân có vi phạm. Việc kiểm điểm sẽ phấn đấu hoàn thành trong tháng 11. Trong đó, các tập thể, cá nhân bị kiểm điểm bao gồm lãnh đạo UBND TP qua các thời kỳ, lãnh đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và lãnh đạo UBND quận 2 qua các thời kỳ…

"Sau thời gian kiểm điểm tập thể, thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm các cá nhân có vi phạm liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thực hiện nghiêm túc, bám sát theo chỉ đạo của thông báo kết luận Thanh tra Chính phủ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong tại các lần tiếp xúc người dân vừa qua", ông Hoan chia sẻ thêm.

Theo TTXVN/Tin tức


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Dân Sài GònReply

    17-11-2018 08:48:35

    Nhà của dân cư trú, định cư hợp pháp thì đưa xe múc đến đập bỏ. Con người thì đưa xe thùng đến hốt đi, quẳng ra xa chốn bờ bụi ngoài chỗ ở. Thật là cạn tàu ráo máng cũng chỉ vì lo mỗi cái túi, chai rượu tây, con bồ nhí, tài khoản của gia đình mình! Nước mắt, đồng tiền khốn khó của dân đen vét sạch để kêu cứu 20 năm nay nhưng có ai quan tâm. Bây giờ nhờ may có một vị lãnh đạo trên cao nhất biết thương dân, lắng nghe tiếng dân ai oán khóc than... mới chỉ đạo làm cho ra lẽ thì vụ việc mới được dỡ ra. Pháp luật ở đâu trong bao nhiêu năm trời như vậy? Đề nghị vụ này phải làm mạnh, phải cho chúng ra tòa đối diện với vành móng ngựa chứ không thể giơ cao đánh khẻ vì công bằng công lý, vì sự tốn kém ngân sách, tiền thuế của người dân thành phố phải bỏ ra để khắc phục.

  • Cam YenReply

    02-11-2018 01:23:07

    Tự Kiểm điểm kiểu này chắc là khó tiến bộ! Có lẽ cứ rút sợi dây kinh ngiệm dài dài, còn dân thì cứ khổ!?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.