Khởi công dự án điện mặt trời lớn nhất nước tại Ninh Thuận

Hôm nay 7.7.2018, Công ty Cổ phần điện mặt trời Trung Nam (Trungnam Solar Power) - thành viên Trungnam Group - nhà đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - long trọng tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Là khu vực đặc trưng với nắng và gió, Ninh Thuận được ưu đãi những yếu tố tự nhiên đặc biệt để khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời. Tỉ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp (DNI) trung bình của khu vực Ninh Thuận luôn cao hơn 4.5 kWh/m2, kết hợp với lượng giờ nắng trung bình ngày không thấp hơn 7.5 tiếng (lượng giờ nắng trong năm đạt 2.837,8) đã giúp tỉnh Ninh Thuận trở thành khu vực tiềm năng khai thác điện mặt trời.

Quy hoạch năng lượng tái tạo năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã tạo điều kiện cho Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam; vì không chỉ riêng điện mặt trời, điện gió trong năm 2016 – 2017 được tập trung xúc tiến trên nhiều phương diện. Ngoài ra, 8.000 hecta vùng nắng - gió được nhiều dãy núi và cao nguyên bao bọc bảo vệ khỏi bão lớn cũng là một trong những yếu tố tự nhiên góp phần ổn định khả năng khai thác năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận.

Dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam có tổng công suất 204 MW, là dự án điện mặt trời lớn nhất được kí hợp đồng tính đến thời điểm tháng 7.2018, và cũng là dự án tích hợp năng lượng tái tạo đầu tiên tại Việt Nam khi tận dụng một khu vực để đặt cột tua-bin khai thác điện gió và tấm pin khai thác điện mặt trời.

Dự án điện mặt trời có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỉ đồng; dự kiến hoàn thành vận hành trước tháng 6.2019. Trang trại điện mặt trời Trung Nam đạt tổng công suất 204 MW, được xây dựng trên vùng diện tích gần 300 hecta của dự án điện gió Trung Nam. Các tấm pin của dự án được thiết kế gắn trên hệ giá đỡ xoay 120 độ, tự động xoay độc lập và điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày, hoặc xoay tránh bị khuất bóng của các cột điện gió để tăng hiệu suất khai thác thêm 15 – 20%.

Quy mô và thông số các thiết bị điện mặt trời:

Khi đưa dự án vào vận hành, nhà máy điện mặt trời Trung Nam đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm tối đa khoảng 450 triệu kWh. Sản lượng quang điện trên khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung; bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng khi ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực.

Thực hiện theo quy hoạch và hưởng ứng chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo của Chính phủ, việc khai thác năng lượng tái tạo quy mô lớn và tích hợp như trang trại điện mặt trời - điện gió như Trungnam Group đầu tư thực hiện sẽ đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường khi giảm thiểu đáng kể lượng khí thái nhà kính, lượng phế phẩm từ quá trình sinh nhiệt do sử dụng nhiên liệu hóa thạch; hơn hết, tích hợp 2 dự án năng lượng là giải pháp tối ưu diện tích đất dự án, nâng cao giá trị đầu tư. Trungnam Group chính là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với các giải pháp công nghệ và cách thức triển khai đột phá.

Phát biểu tại buổi lễ, tiến sĩ Phạm Thái Lai, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Siemens Việt Nam đồng tình và nhấn mạnh: “Với công suất 204 MW, nhà máy điện mặt trời Trung Nam sẽ trở thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam đến thời điểm này, đồng nghĩa với viêc Tập đoàn Trung Nam là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời ở Việt Nam. Siemens là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về tất các các thiết bị của giải pháp Cân bằng quang điện nhà máy (eBoP) – một giải pháp mới cho phép điện mặt trời được hòa với lưới một cách thông minh. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Tập đoàn Trung Nam trong dự án trọng điểm này, góp phần tạo ra nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường cho người dân Việt Nam”.

Tại buổi lễ, ông Trần Đức Xuyên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần điện mặt trời Trung Nam đã thực hiện nghi thức kí kết hợp đồng tư vấn thiết kế với Liên doanh VIETCODE – APECO, hợp đồng tư vấn giám sát với liên doanh APECO – NAM AN. Các hợp đồng cung cấp các thiết bị quan trọng của dự án cũng được ký kết long trọng trước khi nghi thức khởi công diễn ra.

Sau nghi thức kí kết hợp đồng mua bán thiết bị với các đối tác điện mặt trời, Trungnam Group đã tiến hành kí kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank). Đây là sự hợp tác quan trọng, có tính chiến lược với dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam.

Đình Mười


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.