Khi công bố tín nhiệm thì bất ngờ ‘cấm cửa’ phóng viên

Ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa được phiếu tín nhiệm cao nhất. Ảnh: Zing
Chiều 12.12, HĐND tỉnh Thanh Hóa công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt. Tuy nhiên, các phóng viên bất ngờ bị cấm vào hội trường tác nghiệp.

Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc vào ngày 11.12. Văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa phát đi giấy mời các cơ quan báo chí.

Theo báo Vietnamnet, trong ngày đầu tiên và buổi sáng ngày họp thứ 2, báo chí tham dự bình thường. Đến chiều nay, theo kế hoạch kỳ họp sẽ công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 29 cán bộ chủ chốt của tỉnh do HĐND cấp tỉnh bầu thì các phóng viên không được vào hội trường tác nghiệp.

Lý do lực lượng an ninh đưa ra là ban tổ chức chỉ đạo ngoài Đài truyền hình Thanh Hóa thì các đơn vị báo chí khác không được vào trong, kể cả trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào ngày mai.

Đại diện lực lượng công an lý giải "do ban tổ chức kỳ họp chỉ đạo". Vị này cũng thông báo kể cả phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày mai cũng không được dự.

Đến tối 12.12, giới báo chí nhận được công văn số 246 do ông Lê Đức Thuận, Chánh văn phòng HĐND Thanh Hóa ký, lý giải về việc phóng viên bị ngăn cản.

Mong báo chí thông cảm vì hội trường ồn nên… nhầm lẫn

Theo tường thuật của Zing, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa cho rằng nguyên nhân do bộ phận phục vụ kỳ họp hiểu nhầm khi thông tin đến phóng viên các cơ quan báo chí, nên mới ngăn cản, không cho phóng viên vào tác nghiệp tại kỳ họp.

Công văn của Văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa phát đi tối 12.12. Ảnh: Zing.

Ông Lê Đức Thuận lý giải với báo chí: "Do âm thanh trong hội trường hơi ồn nên anh em nghe thông tin không rõ dẫn tới truyền đạt nhầm lẫn, không đúng, chứ HĐND không có chỉ đạo".

Cũng theo công văn, Thường trực HĐND tỉnh này mong các cơ quan báo chí thông cảm về sự việc và mời các phóng viên ngày 13.12 tiếp tục đến dự, đưa tin về kỳ họp.

Ông Trịnh Văn Chiến được phiếu tín nhiệm cao nhất

Báo Zing news cũng đưa kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của HĐND Thanh Hóa sau đó. Hai người được phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất, cùng 87 phiếu, là ông Trịnh Văn Chiến (Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Thanh Hóa) và ông Lại Thế Nguyên (Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh).

Tiếp theo là ông Nguyễn Đình Xứng (Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh) với 86 phiếu tín nhiệm cao. Ông Xứng được 4 phiếu tín nhiệm và không có phiếu tín nhiệm thấp.

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm được công bố. Ảnh: Zing

Nhóm 3 người có phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất, gồm: Giám đốc Sở Xây dựng Đào Vũ Việt với 6 phiếu (52 phiếu tín nhiệm cao, 32 phiếu tín nhiệm); Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Thị Hằng cùng có 6 phiếu tín nhiệm thấp (64 phiếu tín nhiệm cao, 20 phiếu tín nhiệm); Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn có 4 phiếu tín nhiệm thấp (61 phiếu tín nhiệm cao, 25 phiếu tín nhiệm).

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp vào chiều 11.12, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên cơ sở kết quả lấy phiếu tín nhiệm, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của từng vị lãnh đạo.

Từ đó, xử lý theo quy định đối với những thành viên có phiếu tín nhiệm thấp và nếu cần sẽ "kiên quyết loại bỏ, thay thế những cán bộ yếu kém, cản trở sự phát triển chung của tỉnh".

P.V tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • thanhphamReply

  13-12-2018 10:27:32

  Không minh bạch , tại sao phải đóng cửa bảo nhau, mị dân hết chỗ nói đó cũng là sản phẩm của xứ Thanh.

 • Hư TrúcReply

  13-12-2018 09:46:23

  Cấm phóng viên, không công khai minh bạch, vậy làm sao tin được kết quả bỏ phiếu khi mà họ có điều đình thay đổi kết quả

 • Lâm TháiReply

  13-12-2018 09:08:09

  Chỉ có dân bỏ phiếu tín nhiệm thì mới chính xác! Lâu nay ai không biết HĐND chỉ là tổ chức 'hữu danh vô thực' mà trước đây 'trên' cũng có quan điểm cho thí điểm dẹp bớt cơ cấu này. Khi nào HĐND là từ dân, do dân mà ra, vì dân mà phục vụ thì ấy mới gọi là đại biểu của dân. Hiện nay, tỉ lệ thành phần dân sự khách quan trong HĐND còn quá ít...cho nên nó cũng phản ảnh tính khách quan tương xứng.

 • Trần Anh TuấnReply

  13-12-2018 08:36:13

  Đúng quy trình là phải họp kín, xem còn sửa đổi được không?. Nếu sửa được thì sửa. Công bố đúng thực tế là sai quy trình làm lộ bí mật tài liệu cán bộ lãnh đạo. Nên tôi thấy cấm cửa là đúng. Nên dùng cách này nhân rộng toàn quốc.

 • hoangReply

  13-12-2018 08:31:05

  Tỉnh Thanh hóa lúc nào cũng mập mờ, che giấu; Cái cách bổ nhiệm cán bộ mập mờ, cách xử lý cán bộ sai phạm càng mập mờ, thì thử hỏi lấy phiếu tín nhiệm phải mập mờ là đương nhiên; Gì còn tín nhiệm sau những vụ việc như vậy! các ông đầu chóp tỷ lệ cao phiếu là biết sưc chiến đấu của TH rõ quá rồi

 • tran hauReply

  13-12-2018 08:16:55

  ong to nhat tinh nen tu chuc neu ong co long tu trong. cac ong so bo phieu tin nhiem a? tinh than phe binh va tu phe binh ma cac ong hay neu lam khau hieu dau roi?

 • Dân Reply

  13-12-2018 07:56:33

  Kiểu gì bọn quan lại thời nay không tìm được lời giải thích để bịt dư luận và mị dân! Báo chí có vào hay không thì chúng cũng vậy mà thôi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.