Hội An cũng siết hướng dẫn viên Trung Quốc 'chui'

Ảnh minh họa từ Internet
Tại cuộc làm việc sáng nay 6.7, sau khi nghe báo cáo của Hội An về tình trạng hướng dẫn viên du lịch “chui” của các đoàn khách Trung Quốc, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Nam Đinh Hài yêu cầu siết chặt công tác thanh kiểm tra.

Báo cáo tại cuộc làm việc của Phòng Văn hóa thể thao TP Hội An cho biết: Lượng khách du lịch Trung Quốc đổ về Hội An, Quảng Nam những tháng gần đây tăng đột biến, năm 2015 là gần 50.000 lượt, 6 tháng đầu năm nay là khoảng 40.000 lượt.

Cùng với đó xuất hiện tình trạng hướng dẫn viên là người Trung Quốc hoạt động “chui”.

Không thường xuyên và lộ liễu như ở Đà Nẵng, Nha Trang, nhưng sự xuất hiện của các hướng dẫn viên "chui" đã vi phạm luật Du lịch, theo đó cấm người nước ngoài hành nghề hướng dẫn du lịch tại VN. Một số trường hợp hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử gây hiểu lầm cho khách.

“Hiện tượng này đang được cơ quan chức năng Hội An phối hợp với thanh tra Sở VH-TT-DL tiến hành kiểm tra từ nhiều năm nay, mới phát hiện 1 trường hợp vi phạm và xử phạt 17,5 triệu đồng”, ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao TP.Hội An, nói.

Theo ông Phùng, điểm tham quan phố cổ khép kín, lại là phố đi bộ nên việc phát hiện xử lý được kịp thời và dễ dàng hơn.

Ông đề xuất các công ty lữ hành kết nối với văn phòng hướng dẫn tham quan để bố trí người thuyết minh, tránh để các công ty lữ hành Việt khoán trắng cho đoàn Trung Quốc tự dẫn khách, tự hướng dẫn, thuyết minh…

Khó khăn hiện nay của Hội An là thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung được cấp thẻ, cả tỉnh Quảng Nam cũng chỉ có 5 người. Con số này không thể đáp ứng đủ nhu cầu từ các đoàn khách Trung Quốc đến Hội An ngày càng tăng như hiện nay.

Không chỉ phố cổ Hội An mà khu vực đảo Cù Lao Chàm, lượng khách du lịch Trung Quốc cũng tăng đột biến. Năm 2015 có 29.378 lượt, 6 tháng đầu năm 2016 đã là 22.987 lượt. Phần lớn khách du lịch Trung Quốc đến tham quan Hội An xong quay ra Đà Nẵng lưu trú.

Vũ Trung/VietnamNet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.