HĐND họp bất thường: Quyết định cơ chế, huy động nguồn lực để TP.HCM phát triển

Kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khoá IX đã chính thức khai mạc - Ảnh: PD
Sáng 8.10, kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) HĐND TP.HCM khoá IX đã chính thức khai mạc. Tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM sẽ xem xét, quyết định và thông qua nhiều vấn đề nóng liên quan đến cơ chế đặc thù để phát triển TP.HCM.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khoá IX có nội dung trọng tâm là tiếp tục ban hành các vấn đề, đề án triển khai Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố và các nội dung quan trọng khác.

Theo bà Tâm, sau khi Nghị quyết 54 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 15.1.2018, HĐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 3.2018 để cho ý kiến và quyết định một số vấn đề, đề án để thực hiện các nội dung quan trọng. Việc triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, cả hệ thống chính trị TP.HCM đã nỗ lực thực hiện trong hơn 8 tháng qua và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Do đó, để tiếp tục triển khai các nội dung Nghị quyết 54 của Quốc hội, UBND TP.HCM đã đề nghị và được sự thống nhất của Thường trực HĐND TP.HCM để triệu tập kỳ họp thứ 10 nhằm xem xét cho ý kiến về các báo cáo, quyết định các tờ trình liên quan.

Tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM sẽ cho ý kiến về báo cáo việc huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2018 - 2022; báo cáo việc sắp xếp các cơ quan, Ban quản lý dự án của thành phố, quận huyện, Ban quản lý đầu tư các Khu đô thị, Ban Quản lý đầu tư các dự án ODA.

Đồng thời, HĐND TP.HCM xem xét quyết định các tờ trình về ban hành nghị quyết kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của thành phố; xem xét quyết định phân cấp ủy quyền; quyết định bán đấu giá tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn; quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư công nhóm A và các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND TP.HCM.

Ngoài ra, kỳ họp này cũng xem xét và quyết định việc thực hiện đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn thành phố.

“Các báo cáo, đề án, tờ trình UBND TP.HCM gửi HĐND TP.HCM cho ý kiến, xem xét quyết định đều là những vấn đề quan trọng cho sự phát triển của TP.HCM, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Trong đó, có những vấn đề về sắp xếp tổ chức bộ máy, phân cấp thẩm quyền, huy động nguồn lực để đầu tư phát triển thành phố đều là những vấn đề mới, khó.

Hay quyết định đầu tư dự án nhóm A về lĩnh vực văn hóa có tầm vóc thế kỷ như Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM - công trình mà nhân dân thành phố chờ đợi từ rất lâu. Một vấn đề khác cần được HĐND TP.HCM thảo luận và quyết định thấu đáo là đề án chương trình sữa học đường nhằm đem lại sự thụ hưởng nhiều hơn đối với trẻ em thành phố”, bà Tâm nói.

Với những nội dung quan trọng trên, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tập trung thảo luận, tranh luận các nội dung quan trọng được UBND TP.HCM chuẩn bị và báo cáo trình tại kỳ họp. Việc này nhằm để các ý kiến quyết định của HĐND TP.HCM được chặt chẽ, sâu sắc đúng quy định của pháp luật, sát thực tiễn, hợp lòng dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.