Xung quanh việc trả lại kim cương cho tiệm vàng Thảo Lực

Chủ tiệm vàng Thảo Lực làm việc với cơ quan chức năng - Ảnh: Báo LĐ
Pháp luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân, không ai có quyền xộc vào nhà dân để thu giữ tiền, vàng, kim cương, đá quý tùy tiện. Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã quyết định trả tài sản cho chủ tiệm vàng Thảo Lực là sáng suốt.

Tại buổi làm việc ngày 6.11, ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jerwelry Thảo Lực, đề nghị Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an TP.Cần Thơ xem xét và trả lại cho công ty 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Như ông Lực đã nhiều lần lên tiếng khẳng định, đây là số tài sản cá nhân của vợ chồng ông tích lũy nhiều năm để dành cho con cháu, không dùng vào mục đích kinh doanh.

Và rõ ràng, pháp luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân, không ai có quyền xộc vào nhà dân để thu giữ tiền của, vàng, kim cương, đá quý tùy tiện.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, yêu cầu các cơ quan chức năng tham mưu, thực hiện các thủ tục cần thiết để hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283 ngày 4.9 liên quan đến hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, trả lại toàn bộ tang vật gồm 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo cho phía Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jerwelry Thảo Lực.

Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã có quyết định sáng suốt, phù hợp với quy định của pháp luật và cả đạo lý.

Nhưng chừng đó chưa đủ, đối với những cá nhân "xé" chuyện 100 USD thành một vụ ồn ào vì mục đích gì, tưởng cũng cần làm rõ và xử lý. Một môi trường kinh doanh không minh bạch, muốn thu tài sản thì thu, quả là bất an.

Trả lại tài sản cho tiệm vàng Thảo Lực, có nghĩa là việc thu giữ không đúng. Nếu như không có báo chí, dư luận lên tiếng, tài sản của gia đình vợ chồng chủ tiệm vàng Thảo Lực vẫn còn trong két sắt của cơ quan chính quyền.

Vụ này cho thấy tiếng nói của dư luận đã được lắng nghe, cái đúng phải thắng cái sai. Những quy định bất hợp lý phải bị loại bỏ, để trả lại sự công bằng, minh bạch, lành mạnh cho hoạt động của thị trường, cho người dân, doanh nghiệp và cho toàn xã hội.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu có còn xảy ra vụ Nguyễn Cà Rê và tiệm vàng bị lục soát, bị tịch thu tài sản như Thảo Lực không? Rất có thể, vì người dân vẫn đến tiệm vàng đổi đô la hằng ngày. Nếu muốn không thì phải loại bỏ ngay quy định tai hại này của Nghị định 96.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị sửa lại nghị định 96 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Chỉ đạo này phải được thực hiện gấp, càng sớm càng tốt.

Theo Lê Thanh Phong/báo Lao Động


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • LesangReply

  08-11-2018 01:41:34

  Công an Cần Thơ,chính quyền Thành phố Cần Thơ tịch thu tiền,vàng,kim cương của dân không đúng pháp luật có bị trừng phạt không hay lại xoa tay xin lỗi rồi thôi như một kẻ cửa quyền,lộng hành ?Cần Thơ làm ta nhớ lại vụ anh hùng lao động Nguyễn thị Sương bị gán cho tội tham ô...sau cùng phục hồi đảng viên thì sự nghiệp chị ba Sương cũng tan nát ,nay lại vụ đổi 100 USD và sau này chắc sẽ còn vụ khác vì có ai xử những kẻ lộng quyền đâu !

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  08-11-2018 01:05:17

  Chừng nào mà quan chức đã thiếu tâm (đạo đức có vấn đề) lại còn thiếu cả tầm (văn hóa ngắn) vẫn được cất nhắc bằng 4 ệ, 5 ệ thì câu chuyện này hôm nay dừng, mai lại có thể bục ra dưới 1 thể dạng khác mà dân chỉ còn biết lắc đầu!

 • Dân Khổ LắmReply

  07-11-2018 08:24:03

  Cuối cùng thì lẽ phải, công lý xã hội được tôn trọng. Không thể đang làm ăn bình thường thì bổng nhiên nhân viên công lực xộc vào nhà tịch thu tài sản mà không báo trước về những quy định liên quan như thông báo chính quyền sẽ thu giữ hàng hóa không rõ nguồn gốc đang bày bán tràn lan trên thị trường. Bây giờ là thời buổi đâu có phải như hồi mới giải phóng miền Nam để mà cải tạo thương nghiệp bằng tịch thu đại trà hay chỉ làm một cú đậm. Tui dám cá là nhà ông quan ra lệnh tịch thu đồ dân thì cũng có đầy tài sản không rõ nguồn gốc. Người dân chẳng ai đồng tình, thậm chí dị ứng, phản đối việc làm đó!

 • Tran Binh MinhReply

  07-11-2018 10:19:34

  Sai thì phải sửa! Rà soát lại chính sách và luật, còn rất nhiều chỗ sai!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.