Vì sao PVC được tặng dồn dập các danh hiệu cao quý?

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.
Nhìn vào thành tích của Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) , người ta không hiểu tại sao PVC lại có thể có nhiều danh hiệu "cấp tập" như thế chỉ trong 2 năm ngắn ngủi (2009-2010).

Theo Luật Thi đua khen thưởng hiện hành của Nhà nước, chỉ trừ trường hợp đơn vị có thành tích đặc biệt xuất sắc, Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương mới xem xét để cấp trên khen thưởng đặc cách mà không nhất thiết phải đủ 5 năm mới được "nâng cấp" danh hiệu. Ấy vậy mà nhìn vào thành tích của Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), người ta không hiểu tại sao PVC lại có thể có nhiều danh hiệu "cấp tập" như thế chỉ trong 2 năm ngắn ngủi (2009-2010).

Ngày 17.3.2005, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (tiền thân của PVN) đã phê duyệt đề án và quyết định chuyển đổi Công ty PVECC (Thiết kế và xây dựng dầu khí) thành Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí và ngày 1.4.2006, sau gần 2 năm thực hiện tiến trình cổ phần hóa, công ty đã chính thức đi vào hoạt động.

Năm 2007, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã ký nghị quyết số 3604/NQ-DKVN về việc phê duyệt đề án chuyển đổi Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí thành Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo tôi tìm hiểu thì PVC được khen thưởng cấp tập đến chóng mặt trong 2 năm liên tiếp: năm 2009 được Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 2010 được Huân chương Lao động hạng Nhất và danh hiệu Tập thể Anh hùng Lao động. Trong khi đó, ngay từ năm 2008, PVC đã có dấu hiệu vi phạm khá nhiều thứ nhưng chỉ chưa "bục" ra mà thôi.

Ban lãnh đạo PVC thời gian này đã có biểu hiện thiếu trung thực, lập hồ sơ báo cáo thành tích sai sự thật lên các cấp xét thưởng. Vì ngay trong năm 2008, không ai khác, chính Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phát hiện ra những vi phạm pháp luật của PVC nên cũng đã ra Chỉ thị số 898/CT-DKVN ngày 16.2.2009 về việc chấn chỉnh hoạt động của PVC. Rồi thì những vụ án tham nhũng, những vụ việc tiêu cực đã dần lộ diện, trong khi những dự án kinh doanh thua lỗ bị bưng bít, che giấu và đến mãi năm 2012 mới bị lộ ra vì không thể che giấu thêm nữa...

Dư luận đang đặt dấu hỏi "thành tích đặc biệt xuất sắc" của PVC đến thế nào mà trong vòng có 2 năm, họ nhận liên tục 3 danh hiệu cao quý nói ở trên. Qua đây cũng cho thấy, hình như Luật Thi đua khen thưởng nói vậy mà không hẳn vậy (!). Xin hỏi, những ai (từ cấp cơ sở đến khâu hiệp thương của các cơ quan liên quan) đã giúp sức PVC luồn qua khe hở này để tạo ra những thành tích thiếu trung thực của họ?

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có chỉ đạo 9 bộ, ban, ngành và Viện Thi đua khen thưởng Trung ương vào cuộc và khẩn trương làm rõ vụ lùm xùm quanh chuyện một nhân vật vốn là cựu Chủ tịch PVC đã có quá trình thăng tiến không bình thường.

Nhân đó cũng cần truy tìm nguyên nhân việc khen thưởng các danh hiệu cao quý của Nhà nước một cách dồn dập cho PVC với sự ưu ái quá mức như nói ở trên. Mong rằng Viện Thi đua khen thưởng Trung ương sẽ có câu trả lời công khai để bạn đọc rõ liệu có gì không bình thường phía sau những thành tích này của PVC?

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • HoangReply

  27-6-2016 07:50:05

  Chuyện cũ mãi vẫn nói : Toàn bộ công trình DK(luôn là công trình khủng) thời này,dưới sự phù phép của ai đó,PVC lãnh trọn kg qua đấu thầu.Chất lượng ct thì báo chí và dân dầu khí quá hiểu.Vậy thì tiền PVC để đâu cho hết,chạy mấy cái danh hiệu đó hay chạy tội như ông Thanh có gì là khó?Các quan,có là mù mà không biết là ai,ăn quá đẫy rồi,bây giờ ngồi nhe răng cười khẩy.Chẳng làm gì được chúng đâu.Mẹ nó! Nó nhởn nhơ như thằng Tầu ăn cướp biển của VN vậy.

 • Tấn ĐiềnReply

  23-6-2016 02:28:15

  Sao nhà báo không nói công ty PVC này khi cổ phần thì phần vốn nhà nước chiếm hữu là bao nhiêu. Mà đã là công ty cổ phần thì việc lỗ lãi có ý kiến của cổ đông, sao ở đây báo chí không nói, đã công ty cổ phần mà ham hố thành tích dữ ta, chắc tốn kém dữ lắm.

 • ruoiReply

  21-6-2016 06:22:24

  chỉ có lãnh đạo mắt nhắm mắt mở, vô trách nhiệm mơi ký những bằng khen thưởng vô cảm và phản cảm đó. đất nước mình ngộ quá là từ những cái gian dối gian trá tủi nhục này đã quá lâu rồi. nó đảo lộn mọi giá trị xã hội, giá trị sống đích thực và phù phiếm gian dối

 • Phan Cường KhanhReply

  21-6-2016 10:49:33

  Cảm ơn NB Quốc Phong đã đưa ra công luận vấn đề râm ran trong mấy chục ngàn CBNV ngành Dầu Khí suốt 8 năm qua. Nói thực (rất đau lòng) hầu như ai trong Dầu Khí cũng biết từ gốc tích, nhưng thế lực và uy quyền của người đở đầu cho 2 ông lãnh đạo đứng đầu PVC thời gian đó (là 2 ông TXTh, và VĐTh) quá lớn, nên mọi sự việc đã bị bẻ lái, lũng đoạn. Người ta đã tổng kết mọi vấn đề trong DNNN liên quan đến 4 chữ có âm "ệ" (Tiền tệ, hậu duệ hay đồ đệ, quan hệ, trí tuệ...), thì 2 ông này có cả 4 chữ "ệ", riêng cái thứ 4 là cái "khôn ngoan" lọc lõi và tài lòn lách trên dưới ngang dọc...chứ không phải tài kinh bang tế thế gì. Chỉ cực là cực cho mấy ngàn người lao động của PVC, bao năm nay họ vẫn cứ phải đổ mồ hôi sôi nước mắt kiếm cơm nuôi sống gia đình họ với đồng lương còm cõi để tạo nên cái thành tích chung cho các ông lớn hưởng cùng gia tài kếch sù của riêng các ông này. Bây giờ thì cháy nhà ra...., mong TBT quyết liệt chỉ đạo kiểm tra sâu sát, vạch ra cho được những con sâu đang làm cực nhiều người lao động và làm nghèo đất nước.

 • Tiến sỹ, Trần Văn Hùng. 61 tuổi.Reply

  19-6-2016 10:02:32

  Bài viết rất chính xác , ngắn gọn và hay.

 • Dầu KhíReply

  19-6-2016 08:19:55

  PVC xây xong trụ sở Viện Dầu Khí thì đón luôn danh hiệu AHLĐ tại hội trường VDK. Nhưng ai biết đến công trình này thấy hoảng hồn: Đất có sẵn, vị trí thuận lợi nhưng diện tích xây dựng 44.000 m2 mà hết hơn 1.200 tỷ (chưa hoàn công, thời giá 2008-2010), tính ra 25 triệu1/m2 xây dựng. Hiện nay, mưa to thì nước dột chảy đủ 17 tầng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.