Tuyển sinh đại học: Khi 'vũ trang' lên ngôi, ‘phấn bảng’ đo sàn…

Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM
Nếu xem cuộc thi phổ thông trung học và xét tuyển đại học vừa qua là một cuộc “tỉ thí” giữa các ngành nghề trong xã hội thì người ta có thể nói rằng ngành sư phạm đã bị “knock-out”, “đo sàn” so với các ngành nghề khác, trong khi ngôi “vô địch” lại thuộc về ngành công an…

Thật vậy, chưa có năm nào mà điểm chuẩn để vào ngành sư phạm như năm nay lại có nhiều môn của nhiều trường chỉ bằng điểm sàn, thậm chí có môn còn dưới cả điểm sàn! Trong khi đó điểm chuẩn các trường thuộc lực lượng vũ trang như công an lại cao chất ngất, vượt mặt cả các trường y. Quân đội cũng là ngành có điểm tuyển cao ngất.

Nhiều người có thể thắc mắc vì sao các ngành nghề thuộc lực lượng vũ trang như quân đội, công an lại “hot” đến thế trong tình hình đất nước hòa bình và trật tự an ninh tương đối yên ổn? Câu trả lời có lẽ vì hòa bình và an ninh nên các ngành nghề này tương đối yên ổn, “việc nhẹ, lương cao, bổng lộc kha khá”. Trong khi nghề giáo nhiều năm qua đã “xuống dốc” cả về mặt thu nhập lương bổng lẫn vị thế xã hội.

Những kết quả tuyển sinh đại học đó chắc chắn đã phản ánh tâm thức của xã hội về các ngành nghề. Nó cho thấy nghề giáo đã là nghề “bạc bẽo” trong nhiều năm qua, và ngày càng “thê thảm” hơn trong sự nhìn nhận của xã hội.

Kết quả “đo sàn” của ngành sư phạm hẳn xuất phát từ những biến động mạnh của ngành sư phạm trong những năm gần đây. Sự “tĩnh tại” duy nhất của ngành nghề này là thu nhập. Lương của giáo viên khi mới vào nghề hiện nay vẫn chỉ ở mức khoảng 1,8 triệu đồng, cộng thêm các phụ cấp thì cỡ 2,1 triệu đồng, tương đương với một phần ba lương của nghề bảo vệ hay giúp việc nhà. Với mức thu nhập kém cỏi đó, các giáo viên nếu không dạy thêm lấy gì mà đủ sống, đủ để có được “phong thái nghề nghiệp” như xã hội kỳ vọng?

Thế nhưng chuyện dạy thêm trong mấy năm qua bị xem là “buôn lậu con chữ” bởi những lệnh cấm dạy thêm. Thêm nữa là hàng loạt những thử nghiệm, cải cách trong ngành đã liên tục “xoay mòng mòng” những nhà giáo khốn khổ. Mới đây nhất là đề xuất thử nghiệm (lại thử nghiệm trên nhà giáo) việc bỏ biên chế trong nghề giáo của ông bộ trưởng ngành này…

Vì sao ngành sư phạm lại bị “rẻ rúng” đến vậy, phải chăng vì nó không tạo ra những sản phẩm vật chất cụ thể, không tạo ra sự phát triển cụ thể, có thể đo đếm được? Có người lý giải việc các ngành “ngon ăn” công an, quân đội thì đương nhiên được nhiều người tranh nhau mà chen chân vào theo “cơ chế thị trường”, thế nhưng có cái “cơ chế thị trường” nào ở đây khi các ngành nghề như giáo dục, quân đội, công an đều là những ngành nghề trực thuộc nhà nước?

Hãy nhìn sang nước Mỹ, nơi triết thuyết dụng hành (hay thực dụng) chủ đạo, và nghe một trong những “ông tổ” của triết thuyết này nhận định: “Tôi tin rằng giáo dục là phương pháp cơ bản cho sự cải cách và tiến bộ xã hội… Tôi tin rằng nhà giáo luôn là công bộc của xã hội để bảo tồn trật tự đúng đắn lẫn sự tăng trưởng đúng đắn. Vì thế nhà giáo bao giờ cũng là nhà tiên tri của Thượng đế và là người gác cổng đích thực của thiên đàng”.

Quả thật, không có một đất nước phát triển nào mà yếu kém về giáo dục cả. Giáo dục luôn là đầu tàu phát triển và mọi xã hội muốn “cất cánh” phát triển đều phải thông qua những “người gác cổng” này. Giống như một cá nhân trong xã hội, một quốc gia muốn “đổi đời” chắc chắn phải chịu khó làm ăn và cố gắng học hành.

Một đất nước mà ngành giáo dục bị “đo ván” thì bao giờ mới ngóc đầu dậy nổi? Một đất nước mà sư phạm vẫn là nghề cùng bách nhất, như câu thành ngữ “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”, thì lấy đâu ra những tài năng để nhân bội những tài năng cho sự phát triển?

Khủng hoảng là điều tệ hại, nhưng may thay, nó cũng là cơ hội cho sự nhìn nhận và phục hồi, phát triển. Hy vọng là sau cú “knock-out” của ngành sư phạm này, các nhà quy hoạch phát triển sẽ có tầm nhìn đầu tư phát triển đúng đắn hơn, xa rộng hơn cho ngành sư phạm…

Đoàn Đạt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • Đỗ KhuyếnReply

  14-8-2017 05:18:14

  Tôi không hoàn toàn đồng ý với tác giả khi nhìn nhận các ngành nghề Quân đội, công an là “việc nhẹ, lương cao, bổng lộc kha khá”... Hãy thử xem, với mức điểm đầu vào cao ngất ngưởng như vậy, nếu các em học các ngành nghề khác chắc chắn sẽ thành công hơn rất nhiều (tôi muốn nói ít nhất về mặt làm kinh tế). Nhìn xung quanh ta mà xem các cháu đã tốt nghiệp Kiến trúc, Bách khoa, Xây dựng... ra trường 5 năm trước giờ ra sao. Lương bổng so với một thượng úy công an hay quân đội? Về thời gian ngày 8 tiếng xong còn lại là của riêng minh. Sỹ quan thì sao 24/7 trực tại đơn vị. Một năm 15 ngày phép nhưng không được đi khỏi Việt Nam nha. Điều kiện đi thăm thú, du lịch chẳng nói ra cũng biết là các sỹ quan đâu có điều kiện để đi hàng năm? Thời gian và điều kiện chăm sóc gia đình??? Nhưng tại sao điểm đầu vào của các trường CA, QĐ vẫn cao? Đấy là ảnh hưởng của cái tư duy bao cấp đè nặng ta từ bao lâu nay: ra trường không phải xin việc, việc làm ổn định đến già về hưu. Nếu như ngành sư phạm đừng có đạo tạo tràn lan theo chỉ tiêu. Học xong ra trường có việc làm ngay, tôi chắc rằng điểm chuẩn của họ cũng chẳng kém ai.

 • Truong Van DatReply

  14-8-2017 03:41:37

  Không thể chấp nhận khi điểm đầu vào của các trường sư phạm lại thấp nhất. đáng báo động cho nền giáo dục nước nhà. theo tôi, các trường sư phạm phải có điểm snf sao cho chỉ có học sinh khá giỏi mới và được. kể cả thếu học sinh cũng không được tuyển học sinh trung bình hoặc kém.

 • Hồ Nam MaiReply

  10-8-2017 11:07:42

  Điểm chuẩn đại học ngành sư phạm là sự phản ánh chân thực nhất về đời sống xã hội và hệ thống tư duy , lối sống, tâm hồn và đạo đức xã hội.Là tiếng chuông cảnh tỉnh cho xã hội và nhất là cho các nhà hoạch định chiến lược của quốc gia.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  10-8-2017 04:33:52

  Ở nước ngoài học các nghề vào nghành cảnh sát tôi không nói, nhưng bản thân nghành cảnh sát có trường và tuyển học sinh, sinh viên thì đòi hỏi thường dễ dàng hay nói cách khác không cần học sinh giỏi, khá, trung bình thậm chí kém 1 chút cũng được. Thấp hơn nhiều so nhiều nghành nghề khác. Và còn so với các nghề điểm cao như y thì có thể nói 1 trời 1 vực. Còn vì sao Việt Nam các nghành nghề an ninh hay bây giờ cả quân đội cũng cao như vậy thì các chuyên gia tâm lí cần nghiên cứu để có kế hoạch định hướng xã hội, vì nếu chỉ vì vào những lĩnh vực này vì “việc nhẹ, lương cao, bổng lộc kha khá” như báo nhận xét, hay còn có thể do „oai“ (cảnh sát), không riêng bổng lộc còn có thể cả „lậu“ (như biết bao người chạy vào nghành hải quan, nhà đất kể cả công an) – kiếm thêm hay nhận ngoài luồng „cho phép“, thì sự phân bố năng lực xã hội ngoài sẽ bị lệch lạc (có thể lớn) – mà số có năng lực mà sử dụng tài năng làm chuyện không tốt thì còn nhiều khả năng nguy hiểm hơn những người thiếu năng lực làm chuyện đó!

 • nguyễn văn hùngReply

  10-8-2017 10:27:10

  đừng lo Bộ giáo dục đã có kết quả thi olimpic quốc tế các môn cao nhất trong 41 năm qua để đối chứng cho việc giáo viên 9 điểm thành giáo viện mà học sinh thi quốc tế đứng thứ ba thế giới chắc chỉ có ở Việt Nam do vậy các nước (G7) vàThế giới đang chuẩn bị cử các đoàn sang Việt nam học tập đấy bạn a. thật tuyệt vời?.

 • duongthanhReply

  09-8-2017 02:59:19

  Cái thua thiệt của nghành sư phạm không phải là lương cao hay thấp, mà đầu ra các bạn ạ, người ta nói thiếu giáo viên ,nhưng cử nhân sư phạm ra trường không có nơi nào chịu nhận, ngay cả vợ của một thượng tá không quân vừa rơi máy bay su 30 tại thanh hóa năm ngoái, cũng phải nhờ chồng rơi máy bay hy sinh vì tổ quốc mới có được một suất hợp đồng chính thức tại trường mà cô ta đã theo suốt 05 năm.

 • Xuân ThủyReply

  09-8-2017 02:16:04

  Rất tâm đắc với tác giả. Các nhà hoạch định chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam cần phải nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật này và đánh giá đúng sự thật này để xem xét trong các cuộc đổi mới và cải cách giáo dục vừa qua đã đã đặt mục tiêu: " Giáo dục là quốc sách hàng đầu" đúng vị trí, đúng tầm trong tư duy và hành động thực tiễn như Nghị quyết của các kỳ Đại Hội Đảng đã khẳng định.

 • hồng hàReply

  09-8-2017 02:15:29

  Thực trạng buồn đối với giáo dục!. Buồn là do chính những người quản lý giáo dục nhưng không có tầm nhìn xa trông rộng, chỉ biết chạy theo thành tích. Hậu quả của việc mở tràn lan đại học, tỉnh nào cũng có ĐH, ĐH đa ngành mà ngành SP là dễ mở nhất. Đào tạo để lấy số lượng đầu ra chứ chẳng biết có nhu cầu không, lãng phí tiền của dân, của nhà nước. Hậu quả của nạn này là không ai muốn vào SP, không phải là do thu nhập thấp mà là do thất nghiệp cao!!!. Rồi hậu quả tiếp theo là "cùng sào mới vào SP"!. Vậy thì làm sao có thầy giỏi được hỡi các vị ???. Tôi đề nghị BGD năm nay không giao chỉ tiêu SP cho các trường địa phương nữa, yêu cầu điểm đầu vào phải từ loại khá trở lên (trên 21 đ), nếu không có SV đăng ký thì có thể tạm dừng đào tạo một vài năm cũng không sao, chứ không chấp nhận chất lượng kém, tuyển cho đủ chỉ tiêu như hiện nay gây hoang mang cho các sinh viên đang học các trường SP các năm trước. Đừng để con em sau này gánh chịu hậu quả do sai lầm của chúng ta hôm nay....

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.