Thanh minh cho Công tử Bạc Liêu

Nhiều chuyện về công tử Bạc Liêu chỉ là những giai thoại ác ý
Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

Sau này có thêm thành ngữ “Công tử Bột”, ám chỉ những kẻ đua đòi mà không có thực lực. Nhiều người cứ tưởng “Bột” là nguyên liệu từ gạo, trong nghĩa “Hiền như bột”, chẳng làm gì nên chuyện nếu không có bàn tay con người nhào nặn. Thật ra, theo một số người lý giải thì chữ “Bột” là cách đọc của từ “Poste” trong tiếng Pháp, nghĩa là bưu điện. Một nhân viên (bưu điện) quèn mà học đòi trưởng giả nửa vời.

Những đồn thổi ác ý

Lâu nay, người Việt thường có thành kiến với những người giàu có. Giàu là có tội. Phải gian manh, độc ác và thủ đoạn thì mới giàu được. Càng giàu, tội càng lớn. Đặc biệt là sau 1975, những nhà giàu ở miền Nam bị qui kết là tư sản, phải cải tạo. Những đại điền chủ cỡ Ba Huy bị xem là "kẻ thù" của dân tộc, phải tịch biên tài sản. Nhiều giai thoại xấu được thêu dệt, đồn thổi chỉ nhằm bôi xấu và làm méo mó hình ảnh của công tử Bạc Liêu. Dù cuộc sống của ai cũng có 2 mặt. Với Ba Huy, hình như chỉ có mặt xấu?

Ba Huy là con trai thứ của Hội Đồng Trạch (Trần Trinh Trạch), từng sở hữu 110.000 ha ruộng lúa và 100.000 ha ruộng muối. Du học ở Pháp, ông không theo các ngành thời thượng như luật sư, bác sĩ, kỹ sư, hành chính… Ông chỉ học mấy thứ không đâu như lái máy bay (có lẽ ông là phi công Việt Nam đầu tiên?), lái xe và các khoản ăn chơi để giao du với những điền chủ, tìm hiểu cách làm nông của người Pháp.

Ngoài các thói ăn chơi (thật ra là hưởng thụ) của người giàu có, ông cũng phải làm việc cật lực để quản lý khối tài sản không lồ mà cha ông giao phó. Là người sỡ hữu máy bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam (sau vua Bảo Đại), ông tự lái máy bay đi thăm ruộng lúa, ruộng muối và phun thuốc trừ sâu cho lúa.

Càng không có chuyện chơi ngông đốt tiền luộc trứng hoặc nấu chè. Là người được ăn học, chịu ảnh hưởng văn hóa phương Tây, nên không thể có chuyện khoe của và chứng minh sự giàu có bằng hạ sách đó. Vừa vi phạm pháp luật vừa chứng tỏ đầu óc đần độn.

Nhiều giai thoại đồn thổi ác ý, cứ thêu dệt từ người này qua người khác, từ năm nay sang năm khác biến Ba Huy thành kẻ giàu có ngông cuồng. Sự thật không phải vậy. Ông có những tật xấu của kẻ giàu có nhưng cũng có lòng tự trọng của một công dân, được ăn học và có trách nhiệm với xã hội. Hội đồng Trạch, vốn là người Minh Hương, giáo dục và quản lý con cái rất chặt chẽ, không dễ gì để Ba Huy lộng hành như vậy.

Thanh minh cho công tử Bạc Liêu

Khi quân Pháp quay lại Nam bộ, Ba Huy bị cách mạng bắt giam 2 tháng vì tội lãng nhách là có “quốc tịch Pháp”, dân Việt mà làm người Tây, dù ông không phục vụ cho Pháp, cũng chưa làm gì hại tới dân. Ra tù, ông lên Sài Gòn, giao cho các quản điền trông coi việc thu tô. Sau Cách mạng Tháng 8, các tá điền vùng lên, việc thu tô khó khăn, Ba Huy có thuê mấy trung đội lính thuộc địa hỗ trợ quản điền thu tô, tá điền điêu đứng.

Biết chuyện, bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu lúc đó là Hai Sớm (Trần Văn Phong), đã tương kế tựu kế, mời công tử Bạc Liêu ra Kênh Xáng, Vĩnh Hưng hội ngộ. Cuộc gặp lịch sử đã giải tỏa cho Ba Huy nỗi ám ảnh về Việt Minh và việc làm sai trái là thuê lính thuộc địa giúp quản điền thu tô.

Ba Huy phân trần “Đó là việc làm cực chẳng đã, vì nhiều bà con không chịu nộp tô”. Rồi ông khẳng khái “Nếu bà con chịu đóng lúa ruộng cho tôi, không chỉ giảm 25% tô như chính sách của Việt Minh, mà có thể giảm 50%, 80% cũng được. Gia đình nào khó khăn, tôi giảm 100%. Miễn là bà con giữ lời hứa, nộp lúa ruộng đàng hoàng…”. Hôm đó, Ba Huy mời lãnh đạo Việt Minh và bà con nông dân cùng dùng cơm thân mật.

Chuyện trò râm ran, Ba Huy cho hay đã biết tiếng và rất quý trọng Nguyễn Ái Quốc từ lúc còn học ở Pháp. Ông hứa “Lấy danh dự gia đình Trần Trinh Trạch sẽ đi cùng kháng chiến, không làm tay sai cho giặc”. Không chỉ giữ lời hứa, sau này Ba Huy còn gởi thuốc men và vải vóc cho Việt Minh. Khi chưa tiếp xúc trực tiếp với Việt Minh, Ba Huy cũng từng tổ chức các đợt phát chẩn, giúp đỡ những tá điền nghèo khó.

Sự giàu có của Ba Huy nếu so với những đại gia của chìm của nổi ngày nay cũng chưa thấm vào đâu. Thú chơi ngông có thực như sắm máy bay, xe hơi xịn, tiêu xài hoang phí cũng chưa là gì so với lớp tư sản đỏ hiện giờ.

Cần được đối xử công bằng

Mấy lần đưa khách đến tham quan nhà công tử Bạc Liêu, tôi cứ trăn trở. Ngôi nhà quá đẹp nhưng bị các công trình phụ bủa vây như rác rưởi. Muốn chụp tấm ảnh toàn cảnh nhà công tử là nhiệm vụ bất khả thi. Hiện vật trong nhà dù thất lạc nhiều nhưng vẫn còn khá phong phú. Điều đáng luồn là sự tùy tiện. Đơn vị quản lý đã tự ý bổ sung thêm một số hiện vật mới như các bình bông. Việc cải tạo cũng chưa tuân thủ sự tôn trọng nguyên bản của di tích. Xấu xí nhất là bộ phản ván liền dày cộm nguyên miếng cỡ 3 tấc gỗ quý, lại được sơn giả gỗ.

Khách sạn Công tử Bạc Liêu bên cạnh mà nhiều người nhầm tưởng là nơi ở của công tử Bạc Liêu, thật ra là nhà ở của Huyện Sổn. Đặt tên lập lờ như vậy dễ gây ngộ nhận. Buồn nhất là cảnh ông Nguyễn Trinh Đức, người con duy nhất của công tử Bạc Liêu, hiện đang ở quê nhà, lặng lẽ ngồi bán sách viết về cha mình trong chính ngôi nhà của thân phụ. Dù quá tuổi lao động, ông vẫn còn minh mẫn, mạnh khỏe và thông thạo tiếng Anh. Sao không nhờ ông làm hướng dẫn thay cho các cô gái trẻ mà sự hiểu biết và cả tình cảm cũng nông cạn hơn. Ông Đức là nhân chứng sống, là người trong cuộc, chắc chắn làm công việc hướng dẫn sẽ có sức thuyết phục gấp mấy lần.

Theo tìm hiểu riêng, gia cảnh ông Đức cũng rất khó khăn. Đang phải ăn nhờ ở đậu, kể cả bàn thờ hương khói cho thân phụ từng là người giàu có nhất Nam bộ một thời. Có người biết chuyện, khuyên ông làm đơn đòi lại nhà của cha mình. Ông không nghĩ vậy, mà chỉ muốn có một chỗ ở và thờ cúng cha mẹ ổn định. Nghe đâu tỉnh tính cấp cho ông căn nhà tình thương. Nghe mà xót xa vì như bố thí. Hiện ông đang được ở nhờ trong căn nhà tái định cư. Chỗ ở miễn phí nhưng không có chủ quyền, vì có thể bị lấy lại bất cứ lúc nào. Mong muốn của gia đình là được ổn định để an cư.

Nói gì thì nói, công tử Bạc Liêu là thương hiệu xuất xứ từ Ba Huy. Ba Huy mất nhưng con cái ông vẫn còn. Khai thác hoặc sử dụng thương hiệu đó, các thành viên gia đình cũng cần được tham vấn. Đặc biệt là chia sẻ lợi nhuận nhất định. Gia đình không đòi hỏi nhưng đó là sự công bằng, là đạo lý của người Việt.

Nguyễn Văn Mỹ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận11

 • Kiên trung, SGReply

  14-7-2017 08:45:58

  Tôi có biết tác giả chứ không quen thân. Ổng có thể viết nhầm họ Trần qua Nguyễn (họ của tác giả) nhưng chắc không nhầm về đường vợ con của công tử Bạc Liệu. Nhiều chuyện thâm cung của Ba Huy ông còn biết nữa là mấy chuyện công khai đó. Tôi nghĩ ý tác giả muốn nói "Trần Trinh Đức là người con duy nhất của Ba Huy đang sống ở Bạc Liêu". Các con khác thi thì lang bạt khắp nơi, cả ở nước ngoài.

 • Che Cong LiemReply

  29-6-2017 11:10:08

  Có tận mắt nhìn hoàn cảnh của ông Trần Trinh Đức mới thấy hết những cơ cực mà Ông đang gánh chịu "...người trong khóc thầm". Hãy trả lại cho Ông ấy những gì mà Ông ấy được hưởng.

 • Trần Trung DânReply

  28-6-2017 04:44:28

  Cám ơn bạn Phan và xin lỗi toà soạn cũng như bạn đọc về sự sai sót không đáng có. Tôi đã ghi sai họ của ông Đức là Trần Trinh Đức chứ không phải Nguyễn như trong bài viết. Thành thật nhận lỗi.

 • KIm KhánhReply

  28-6-2017 04:37:37

  Có nhiều cách lý giải về từ "công tử Bột", nhưng theo tôi từ này mới phổ biến khoảng hơn trăm năm. Theo cách giải thích của tác giả có vẻ hợp lý hơn.

 • qqqqqReply

  28-6-2017 10:21:58

  Tôi xin có vài í kiến. Thứ nhất, cụm từ “công tử bột” đã có từ lâu trong dân gian chứ đâu phải đợi đến lúc có người Pháp để mượn từ “poste”. Theo học giả Sơn Nam trong cuốn “Bến Nghé xưa” thì cụm từ này xuất phát từ một vở hát bội có nhân vật tên Hoa Bột hoặc Ba Bột, là một con quan giầu có hay khoe mẽ nhưng chẳng có tài cán gì, là loại công tử vô tích sự./ Thứ hai, điều này tôi cho là rất cần thiết. Theo nhiều sách báo đã viết thì, sau khi ông Ba Huy chết, tài sản chia lại cho các con. Các con ông Huy (8 người) quen lối tiêu xài như bố nhưng không có khả năng quản lí làm ăn nên đều sa sút dần. Bản thân ông Trinh Đức có các con nghiện ngập nợ nần mà rồi vất vả như hiện nay. Còn ngôi nhà thì chính các con ông Ba Huy đã thống nhất bán đi vào cuối thập niên 70 nên thông tin “làm đơn đòi lại nhà của cha mình” cần làm rõ. Và việc “tỉnh tính cấp cho ông căn nhà tình thương” là có căn cứ nếu xét tình cảnh của ông hiện nay, không thể nói “nghe mà xót xa vì như bố thí” được. Tôi cho rằng cần thông tin đầy đủ, rõ ràng, chính xác nếu không người đọc sẽ có ý nghĩ rằng tình cảnh của ông Trinh Đức hiện nay là do nhà nước đã xử lí không công bằng trong vấn đề tài sản của dòng họ công tử Bạc Liêu vậy.

 • MinhReply

  28-6-2017 09:12:13

  Đồng tình với ý kiến thẳng thắn của tác giả "Sự giàu có của Ba Huy nếu so với những đại gia của chìm của nổi ngày nay cũng chưa thấm vào đâu. Thú chơi ngông có thực như sắm máy bay, xe hơi xịn, tiêu xài hoang phí cũng chưa là gì so với lớp tư sản đỏ hiện giờ". Hơn nữa sự giàu có của ông Hội đồng Trạch và Ba Huy phần lớn là do bản thân đầu óc cùng sự chăm chỉ của họ, nếu có dựa hơi vào Pháp - chắc chắn phải có, khách quan là vậy - thì cũng chỉ một phần thôi (khác rất nhiều sự giàu có của một bộ phận lớn tư bản đỏ hiện nay là do dựa hơi vào sự tham nhũng chính sách với sự tiếp tay của một bộ phận công chức biến chất).

 • PhanReply

  27-6-2017 08:23:17

  Sao con ruột ông Trần Trinh Huy mà họ là Nguyễn???

  • qqqqqReply

   28-6-2017 08:55:03

   Tác giả bài báo viết nhầm thôi bạn Phan ạ, ông con là Trần Trinh Đức. Đấy là “nhầm”, còn viết ông Đức là “người con duy nhất” thì là “sai”! Ông Ba Huy có 4 vợ và 8 con “chính thức”. Bà vợ đầu người Pháp không có con. 8 người con theo thứ tự là: Lưỡng (con bà hai), Thảo, Nhơn (Nhân), Đức (bà ba), Hoàn, Toàn, Trinh, Nữ (bà tư). Ông Ba Huy còn có nhiều con với các nhân tình, cái thú vị là những người con đó đều được nhà họ Trần thừa nhận.

 • Dương Minh BìnhReply

  26-6-2017 10:42:58

  Cám ơn tác giả đã cho mọi người một góc nhìn mới về công tử Bạc Liêu.

 • TRANHUNGReply

  26-6-2017 02:59:18

  Việc cần làm ngay ! Tác giả đã có bài viết hay , khách quan , thực tế ! Những kẻ hậu sinh lạm dụng tên tuổi tiền bối không đúng là có tội ? Tội rất lớn !

 • thuy nguyenReply

  25-6-2017 07:50:29

  Nhất trí với tác giả bai viết trên.Phải trả tiền khai thác thương hiệu và 1 phần tài sản còn hiện hữu của gia đình công tử Bạc liêu cho ông Trần trinh Đức.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.