Tại sao lại phản đối nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ?

TP.HCM muốn xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm - Ảnh: Zing
Cả Sài Gòn có kiếm được 1.700 người đủ trình độ thưởng thức và thích nhạc giao hưởng để ra Thủ Thiêm nghe hàng tuần không? Cái này thì tôi chịu. Tôi bảo là có khách nước ngoài. Chả lẽ 6,4 triệu khách nước ngoài vào thành phố trong năm 2017, không có nổi 5% người thích nghe nhạc giao hưởng Việt Nam? Ý kiến lập tức bị dập. Khách du lịch qua là họ trải nghiệm văn hóa bản địa. Giao hưởng mình có hay cũng không thể bằng họ một góc của họ được. Ế là cái chắc. Bù lỗ, nuôi cả bộ máy cho mạt luôn.

Cà phê CK cuối tuần vừa rồi bỗng rôm rả hẳn lên với dự án “Xây dựng nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ ở Thủ Thiêm”. Chuyện rất bình thường ở xứ người, và cả xứ ta bỗng dưng dậy sóng. Ban đầu còn ý kiến nhỏ nhẹ, rồi tranh luận gay gắt và cãi nhau nảy lửa. Suýt nữa thì choảng nhau như hai đội bóng nữ Sài Gòn và Than Khoáng Sản vào tối thứ 6 vừa rồi. May có “lực lượng đặc nhiệm” can thiệp, kéo dãn cự ly các đối thủ và giúp hạ hỏa nên cứu cho cả hội một bàn thua trông thấy. Không chừng còn vỡ hội cà phê CK cuối tuần.

Nói vậy mới thấy độ nóng của vấn đề. Nhà hát giao hưởng là mơ ước tầm cao chứ không chỉ trung bình, là công trình phúc lợi tinh thần hoành tráng nhất cả nước, đâu có tội tình gì. Tự dưng “họa vô đơn chí”. Bị phản đối. Đúng là oan gia. Bản thân thôi, mang tiếng là thầy giáo thỉnh giảng các trường đại học nhưng điếc đặc về nhạc giao hưởng. Dù không có nhu cầu nhưng vẫn ủng hộ và mong muốn thành phố có nhà hát giao hưởng tầm cỡ. Ước mơ không tốn tiền và không có lỗi? Tôi chỉ nghĩ đơn giản, có dự án là có thêm nhiều việc làm và dĩ nhiên là rất nhiều người được hưởng lợi. Không bổ ngang thì bổ dọc. Mình dốt không thích xem thì để thiên hạ xem. Thậm chí vào chụp hình tự sướng rồi nổ “tao cũng vừa đi nghe nhạc giao hưởng” với bạn bè cả trong và ngoài nước, cũng oách chán.

Lãnh đạo thành phố chắc cũng đoán được việc này nên nhanh chóng họp khẩn và quyết định thông qua dự án một cách thần tốc bất ngờ. Hành động thể hiện tầm nhìn và sự quan tâm của lãnh đạo thành phố với đời sống văn hóa tinh thần của người dân bị phê phán kịch liệt. Đùng một cái, tôi bị vạ lây vì là người ủng hộ. Thậm chí có đứa còn đòi khai trừ tôi ra khỏi hội vì nghi ngờ tôi có lợi ích nhóm trong dự án. Tôi bỗng giận dự án, vì nó mà tôi suýt mất bạn bè. Về nhà kể chuyện, vợ phán “mất bạn này thì tìm bạn khác, có người còn mất vợ, có người bị cha mẹ từ vì dự án này đấy”. Gay thật.

Tôi đâm hoang mang, lập trường ủng hộ bị lung lay dữ dội. Phe phản đối áp đảo, ra đòn tới tấp, không kịp chống đỡ. Nào là thời điểm không phải lúc. Thành phố thiếu gì chuyện cấp bách và cần thiết gấp cả chục, thậm chí cả trăm lần hơn. Thủ Thiêm là mảnh đất lằm người nhiều oan. Dân kêu trời chưa thấu. Thanh tra chính phủ kết luận bước đầu có nhiều sai phạm, chưa được thành phố rốt ráo xử lý. Nghe đâu đang tính cả dự án làm quảng trường lớn nhất nước. Dự án tốt nhưng không đúng lúc, đúng chỗ. Vô duyên hơn cả việc đi đám ma mà cứ bô bô kể chuyện tiếu lâm vậy.

Nào là dự án sẽ đội vốn. Cả Sài Gòn có kiếm được 1.700 người đủ trình độ thưởng thức và thích nhạc giao hưởng để ra Thủ Thiêm nghe hàng tuần không? Cái này thì tôi chịu. Tôi bảo là có khách nước ngoài. Chả lẽ 6,4 triệu khách nước ngoài vào thành phố trong năm 2017, không có nổi 5% người thích nghe nhạc giao hưởng Việt Nam? Ý kiến lập tức bị dập. Khách du lịch qua là họ trải nghiệm văn hóa bản địa. Giao hưởng mình có hay cũng không thể bằng họ một góc của họ được. Ế là cái chắc. Bù lỗ, nuôi cả bộ máy cho mạt luôn.

Tôi nghĩ khác. Bí quá thì cho thuê làm đám cưới, sinh nhật, sự kiện; lấy giá thật cao. Các đại gia thừa tiền tha hồ thể hiện đẳng cấp. Đố nước nào tổ chức được mấy việc đó trong nhà hát giao hưởng. Lại có thêm kỷ lục thế giới. Rồi cho thuê làm phim trường và kính thưa các loại cuộc thi không tài nào nhớ hết tên. Hay là làm nhà văn hóa nhân dân cho đủ thứ hội đoàn sinh hoạt. Chưa kể, số đủ trình độ thưởng thức thì hiếm nhưng số đi xem cho biết để thể hiện đẳng cấp văn hóa, dù không hiểu gì thì vô thiên lủng. Nếu biết phát động và được các hội đoàn ủng hộ thì phong trào đi xem nhà hát nhạc giao hưởng sẽ bùng phát. Sài Gòn là thành phố có tỷ lệ dân và các bạn trẻ, đặc biệt là dân nghèo đi xem nhạc giao hưởng cao nhất thế giới. Lại thêm guiness toàn cầu. Tôi nghĩ, chắc chắn lãnh đạo đã tính, có phương án cụ thể, không đến nỗi lỗ nhiều. Lỡ có lỗ, đã có phương án bù?

Trong hội có mấy xưa từng là văn công của sư đoàn, giờ vẫn theo nghề, phản đối quyết liệt. Tôi cứ tưởng giới nghệ sĩ phải ủng hộ mạnh nhất. Có đứa bảo “Hết nói, á khẩu luôn rồi”. Năn nỉ mãi, nó mới hậm hực. Hàng chục nhà hát ở thành phố xuống cấp, sao không lấy tiền đó sửa chữa? Cải lương và các loại hình văn hóa truyền thống ngày càng tàn lụi, sao không tìm cách vực dậy. Trước đây, thành phố có nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Cũ nhưng vẫn dùng tạm được. Lãnh đạo quan tâm cho xây mới. Xây xong, không dùng được vì thiết kế không phù hợp. Cũng giống như bắt dân miền núi đi biển đánh cá vậy… và …

Tôi đang bị stress. Nhức đầu quá. Vợ tôi nói tôi ba phải. Thật lòng, tôi muốn ủng hộ dự án nhưng phe kia không chỉ đông mà cón đưa nhiều lý do không cãi được. Thôi, đành rút lại sự ủng hộ ban đầu nhưng cũng không phản đối. Tự an ủi “Mọi việc lớn đã có nhà nước lo. Việc nhỏ của mình là ráng cày để có thêm nguồn đóng hụi hàng tháng cho vợ vui. Vợ vui là mình vui. Chỉ mong được vậy”.

Trần Trung Dân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận12

 • Quân Xư Quạt MoReply

  20-2-2019 05:49:17

  Sao chính quyền thành phố không cho thông thẳng con sông, đoạn đi qua cái eo? Nếu làm vậy thì tiền bán đất từ đoạn sông chạy vòng quanh bán đảo có thể dư ra để làm mọi thứ. Ở nước ngoài, chuyện chỉnh trị, nắn dòng vẫn được họ vận dụng tốt đấy thôi. Vật liệu bồi đắp thì lấy thêm từ việc nạo vét các cửa sông, bến cảng.

 • Đỗ Xuân Sang Reply

  26-11-2018 06:53:20

  Đồng ý với tác giả nhạc giao hưởng là hàn lâm cho quý tộc châu âu nghe. Tôi không biết nghe như gà phá mái tôn đau hết cả đầu. Xây xong nhà hát cho lãnh đạo đi châu Âu phổ cập nhạc giao hưởng rồi về phổ cập cho dân lên trình độ nghe nhạc quý tộc mà không biết dân có tham gia không vì bận kiếm tiền hoặc không có nhiều tiền mua vé nghe giao hưởng

 • Phùng Phú HữuReply

  28-10-2018 02:11:17

  Đã quyết rồi!!!

 • Trần Văn TèoReply

  17-10-2018 02:34:01

  Con xin các ông bà, các vị đừng có bàn ra và phản đối nữa. Hãy để lãnh đạo thành phố thể hiện dấu ấn nhiệm kỳ của mình. Bác Nhân bí thư đã nói rồi, cần phải xây nhà hát. Nhà nước này là do dân và của dân, nên luôn luôn vì dân. Mà dân nào cũng là dân. Con chỉ mong muốn nhà nước cho xây thần tốc để tụi con vào chơi và chụp hình xeo phi, đỡ tốn tiền chơi gêm và nhậu.

 • Thủ ThiêmReply

  16-10-2018 10:34:34

  Tầm nhìn các quan bác TP đã là tầm 4.0 rồi, nên mấy cái nhà hát cải lương, nhà hát TP lèo tèo giờ này nên dẹp hết. Định hướng toàn dân phải là nghe opera, giao hưởng để nâng trình độ dân Việt lên hàng quí tộc, rạng danh giống nòi!!!!

 • Dân Thủ ThiêmReply

  15-10-2018 03:30:55

  Cư dân Thủ Thiêm cuối cũng cũng được an ủi và thế giới biết đến vì có nhà hát giao hưởng thông qua thần tốc, tạo dư luận thần sầu. Đền nghị lấy nhà hát giao hưởng làm BIỂU TƯỢNG CHO THÀNH PHỐ THỜI 4.0, thể hiện sự quân tâm và tầm nhìn của lãnh đạp TP với nhân dân.

 • Trần Ha HaReply

  15-10-2018 09:04:54

  Cái nhà hát giao hợp này quá nổi tiếng vì nó được ép buộc phải xây lên không vì nghệ thuật giao hưởng vốn rất hàn lâm... mà vì là điểm giao nhau giữa nhà thầu và người chủ đầu tư từ ngân sách thành phố. Họ giao hợp với nhau để cho ra đứa con là cái nhà hát đó, nghĩa đen là như vậy! Thế thì sao được, chết mẹ dân thành phố rồi còn gì... vì nó là cái quái thai, lại sinh ra không hợp lúc, không hợp hoàn cảnh khi thành phố đập phá nhà, trưng công đất của bà con Thủ Thiêm ngoài quy hoạch để xây dựng, trong đó có cái nhà hát! Biết làm sao được, đã già rồi mà còn làm ráng thêm một cú đậm thì sản phẩm chỉ có thế. Nếu chẳng ai đến nghe nhạc thì trưng dụng nó để làm nhà trồng nấm bào ngư. Vẫn có thặng dư giá trị, còn dàn nhạc thì cử các concerto thứ ba, thứ bảy gì đó của Mozart, Beethoven, Schubert, Shostakovich cho nấm mau lớn, có năng suất cao!

 • Đức Huy, SGReply

  13-10-2018 10:27:11

  Bài viết hay, dí dỏm, thâm thúy. Đề nghị gởi bài này cho lãnh đạo thành phố và cả TW đọc để suy gẫm. Làm chuyện gì cũng phải đắn đo chín chắn vì cộng đồng chứ không cảm tính chủ quan như lâu nay. Cám ơn MTG đã dám đăng những bài nói hộ lòng dân đen như vậy.

 • Đức Huy, SGReply

  13-10-2018 10:27:11

  Bài viết hay, dí dỏm, thâm thúy. Đề nghị gởi bài này cho lãnh đạo thành phố và cả TW đọc để suy gẫm. Làm chuyện gì cũng phải đắn đo chín chắn vì cộng đồng chứ không cảm tính chủ quan như lâu nay. Cám ơn MTG đã dám đăng những bài nói hộ lòng dân đen như vậy.

 • Trịnh Xuân TiếnReply

  13-10-2018 11:16:42

  Hay quá Trung Dân ơi! Đọc xong thấy vui như mở cờ trong bụng - Cám ơn MTG và Trung Dân.

 • Hoang TuanReply

  13-10-2018 11:07:16

  Đối với một người trẻ tuổi như em, tuy không hiểu nhiều về giao hưởng, nhưng cũng phải nói cho công bằng. Bệnh viện, trường học, bãi giữ xe công cộng ở Tp.HCM còn chẳng đáp ứng nổi nhu cầu người dân, mà giờ bỏ 1500 tỷ ra xây nhà hát. Lãng phí. Mà trong khi nước ta là nước đang phát triển, nhu cầu ng dân không phải đi coi giao hưởng. Mà nếu cho người nước ngoài coi giao hưởng VN, giao huong nuoc ta con không bằng một góc nước họ. Mà nếu có cũng phục vụ cho nhu cần người nước ngoài chứ công dân Việt Nam được lợi ích gì?

 • nguyễn trung côngReply

  13-10-2018 10:44:16

  Ngoài việc họp bất thường thông qua nội dung nghị sự bất thường: Nhà hát giao hưởng 1580 tỷ, tôi đề nghị thông qua và đầutư làm ngay trường đua ngựa mà Việt Nam Cộng Hòa đã là trường đua PhúThọ, và một đường đua xe 4 bánh đẳng cấp quốc tế cấp 1, 2, 3 , 4 và cả 5 luôn ( cấp 5 là cấp quốc tế chưa có, ta tranh thủ làm trước để thế giới cúi chào kính phục)

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.