Sao lại cứ bắt dân è cổ nộp thuế phí

Để làm chủ căn nhà khang trang, chủ nhân đã phải lao động cật lực, và đóng rất nhiều thuế, phí - Ảnh: Hồ Hùng
Bộ Tài chính lại đưa ra dự thảo, theo đó người sở hữu nhà trị giá từ 700 triệu đồng trở lên phải đóng thuế 0,4% giá trị tài sản. Còn sở hữu xe ô tô từ 1,5 tỉ đồng cũng phải đóng thêm thuế…

Theo Bộ Tài chính, đối với phương án thuế suất 0,4%, số thu thuế tài sản khoảng 30.300 tỉ đồng nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 1 tỉ đồng. Hoặc thu được khoảng 31.000 tỉ đồng (nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng)…

Sao cứ nhăm nhe tính xem thu về được bao nhiêu tiền từ người dân, mà không tính toán chi li những tác động xã hội? Nêu lý do nhiều nước trên thế giới cũng thu thuế này, đương nhiên Việt Nam phải thu, là kém thuyết phục.

Dân sẽ đồng tình đóng thứ thuế mà Bộ nêu ra, nếu như kèm theo đó, họ được hưởng các chính sách y tế, giáo dục miễn phí như nhiều nước trên thế giới. Nếu thu thuế như các nước, thì phải làm được như các nước: lo cho dân nhiều khoản miễn phí về y tế, giáo dục...

Trong khi họ muốn tận thu thuế thì ở Việt Nam hiện nay, trẻ em muốn đi học cha mẹ phải chạy trường, học thì phải đóng tiền trường, khám bệnh phải đóng viện phí, cao hay thấp do tùy chọn bệnh viện công - tư. Không gì là miễn phí, ngay cả đối với những hộ nghèo.

Bây giờ, người dân, dù ở nhà hay đi đâu, cũng è cổ đóng đủ thứ phí và lệ phí. Khó trách khi có người hỏi rằng bao nhiêu lâu nay số tiền đóng thuế của họ dùng để làm gì, mà bây giờ, thứ gì cũng phải mất tiền.

Người đi làm phải đóng thuế thu nhập, thậm chí chứng giấy tờ, “xin” con dấu ở công an, UBND phường cũng phải đóng phí, đậu ô tô trên đường cũng đóng phí… Đang trên đường muốn… đi tè cũng phải mất phí cho cơ sở nào đó, vì chẳng có nhà vệ sinh công cộng. Tham quan di tích cha ông để lại, viếng cảnh chùa chiền… cũng đóng phí! Chẳng có gì là không thu phí.

Còn ra đường, cứ lên xe, đổ xăng là phải đóng thuế hơn 8.000 đồng mỗi lít xăng. Và các trạm BOT mọc lên nhan nhản. Không có việc ô tô thoải mái chạy bon bon trên đường. Muốn đi ngon, đi nhanh, thậm chí buộc phải đi vì đấy là con đường độc đạo, thì phải đóng “thuế” BOT.

Nói đến chuyện xây nhà, thì đã đủ thứ phải nộp cho nhà nước. Mua đất đã phải đóng thuế chuyển quyền, đăng ký chủ sở hữu mới. Tiến hành xây nhà thì đóng phí xin cấp phép xây dựng, bản vẽ, thuế xây dựng, phí đo vẽ hoàn công… Để có được sổ hồng nhà, với căn nhà 700 triệu đồng, đã phải mất trên dưới 10 triệu đồng (chưa kể thuế chuyển quyền khi mua đất, tính theo giá trị tài sản).

Giờ, nhà xây xong vào ở, Bộ Tài chính lăm le thu thêm 0,4%, tức căn nhà 700 triệu, chủ nhân phải đóng 2,8 triệu. Và nhà giá trị càng cao, đóng càng nhiều… Thuế phí cứ chồng chéo, loạn xạ cả lên!

Nhưng như đã nói, thu thuế ở mức thế nào là một chuyện. Chuyện quan trọng nhất là có cần thiết phải thu… như các nước hay không, khi điều kiện chúng ta chưa có nhiều chính sách hỗ trợ, bù lại cho dân tương xứng.

Chính quyền cần có tiền chi tiêu cho các khoản phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế, nên phải thu thuế, phí. Thuế cũng là thứ mà dân đóng góp để chính quyền có chi phí hoạt động, can thiệp vào sự hoạt động của nền kinh tế, xã hội... Nhưng quan trọng nhất, từ tiền thuế, chính quyền có trách nhiệm cung ứng một số hàng hóa công cộng (miễn phí) cho công dân, nên công dân phải có nghĩa vụ ủng hộ tài chính.

Khi giữa các nhóm công dân có sự chênh lệch về thu nhập và do đó là chênh lệch về mức sống, thì chính quyền sẽ đánh thuế để lấy một phần thu nhập của người giàu hơn và chia cho người nghèo hơn (thông qua cung cấp hàng hóa công cộng). Về nguyên tắc thì là như vậy.

Dân đã gánh quá nhiều thuế phí! Bù lại, những gì họ được hưởng trở lại từ số tiền đã đóng, rất khó nhận ra. Môi trường thì cứ ô nhiễm ngày một tăng, đường phố ngập cứ ngập nước, kẹt xe vẫn kẹt xe, đường giao thông cứ đầy ổ gà, xuống cấp…

Người dân, ngoại trừ các hộ nghèo (đang được hưởng một số khoản miễn phí), có quyền thắc mắc: khi muốn làm đường thì mời gọi BOT và thu phí, phát triển mạng lưới y tế - giáo dục thì mời gọi các doanh nghiệp là chính… nhưng dân vẫn phải è cổ đóng tiền. Vậy tiền thuế của họ đi đâu, và họ đang hưởng lại được những gì?

Tất nhiên, người dân vẫn đang hưởng lợi nhiều từ số tiền thuế đã đóng, như đường sá nội thị ngày càng mở rộng, cơ sở hạ tầng phát triển, an ninh tốt… Nhưng đó là những thứ chung chung. Còn cụ thể là gì? Đó là vấn đề mà có lẽ Bộ Tài chính cần giải đáp cho dân, trước khi cố gắng nghĩ ra nhiều khoản thu mới.

Hồ Hùng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • DOÃN CHẤN HƯNGReply

  24-4-2018 10:16:15

  bài viết quá đúng về thực trạng của xã hội VN

 • minhReply

  20-4-2018 07:34:14

  sở hữu ô tô 4 chỗ phải đóng thuế là chuẩn ! còn các ô tô khác là động lực của nền kinh tế ! đối với nhà phải từ 2 tỉ đối với ngôi nhà thứ nhất của 1 các cá nhân; bình thường 2 vợ chồng đi làm công nhân viên quèn , sau 30 năm mới tích góp xây được ngôi nhà 700 tr ; về hưu lương 2-3 tr ; phải đóng thuế liệu có công bằng ???

 • Dân QuènReply

  19-4-2018 04:43:05

  Ông nhà báo hỏi dớ dẩn !! Thiếu tiền xài , không bắt DÂN nộp thì bắt AI nộp ? Không lẽ bắt các QUAN ...

 • Luong NguyenReply

  16-4-2018 09:51:35

  Đọc xong bài viết càng thấy nhớ bài thơ Á Tế Á Ca học thời phổ thông kể về hàng trăm thứ thuế mà dân ta phải đóng nuôi chế độ Thực dân: Các thức thuế các làng thêm mãi, Hết đinh điền rồi lại trâu bò. Thuế chó cũi, thuế lợn bò, Thuế diêm, thuế tửu, thuế đò, thuế xe. Thuế các chợ, thuế trà, thuế thuốc, Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn. Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền, Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn. Thuế gò, thuế bãi, thuế cồn, Thuế người chức sắc, thuế con hát đàn.....

 • Phạm Ngọc HữuReply

  15-4-2018 05:02:58

  Vào những năm 1970 quê tôi có phong trào ngói hóa khuyến khích và hỗ trợ cho mọi gia đình trong xã có nhà ngói để thoát cảnh nhà tranh giột nát. Như vậy Đảng và nhà nước khuyến khích người dân có chỗ ở " to đẹp hơn đàng hoàng hơn" ( Lời Hồ Chủ Tịch). Theo tâm nguyện muôn thuở của người Việt nam là dù có ăn đói mặc rách cũng cố gắng làm một cái nhà đàng hoàng để thờ cúng tổ tiên và chốn đi về cho con cháu đời sau. Nhà ở đàng hoàn to đẹp trước là an cư lạc nghiệp sau là xóa đi những tháng ngay tăm tối của đói nghèo và làm đẹp đất nước. Hiến pháp Việt Nam công nhận quyền có chỗ ở của mọi người Việt nam ( Điều 22 HP 2013). Thuế Nhà ở thật sự kéo lùi lịch sử muốn người dân trở về nhà tranh vách đất. Làm nhà càng to phải nộp càng nhiều thuế, nên làm nhà be bé thôi, rõ ràng thuế nhà khuyến khích làm nhà ít tiền để tránh thuế. Cũng có thể hiểu là thuế nhà trực tiếp góp phần lạc hậu hóa đất nước . Người ta viện dẫn các nước khác cũng thu thuế nhà nhưng tại sao họp không sô sánh mức thu nhập bình quân, các quyền lợi an sinh xã hội như y tế giáo dục...của các nước khác. Một người thu nhập 1 tỷ đồng con cái đi học khồng mất tiền, vào viện được chữa trị chu đáo ... nôp mấy đông thuế nhà không có ảnh hưởng gì. Nhưng mấy đồng lương hiện có nhất là lương hưu còm cõi mà nộp thuế nhà quả thật là quá khó khăn. Nếu muốn tăng nguồn thu ngân sách Bộ Tài chính nên nghĩ đến biện pháp quản lý tài chính để tránh thất thoát nhiều ngàn tỷ của 12 dự án tai tiếng; Thu hồi các thất thoát nhiều nghìn tỷ của các Sếp ngân hàng; Thu hồi tiền tham nhũng của quan chức; Kiểm tra giám sát các klhoanr chi thường xuyên... Đừng nhòm vào túi người dân tội nghiệp lắm.

 • phuongReply

  15-4-2018 02:55:29

  RAT CAM ON TAC GIA BAI VIET TREN DA NOI DUM CHO NGUOI DAN

 • Le AnhReply

  14-4-2018 10:26:43

  Toi phan doi dong phi

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.