Phụ huynh ép cô giáo quỳ gối xin lỗi: Đạo đức nền tảng ở đâu?

Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc
Câu chuyện cô giáo quỳ gối xin lỗi các phụ huynh học sinh trong 40 phút, trong khuôn viên nhà trường, được báo chí và các trang mạng đưa tin, bàn luận nhiều.

Có thể tóm tắt diễn biến sự việc lúc đó như sau:

Các phụ huynh hung hăng tạo áp lực.

Thầy hiệu trưởng có mặt tham gia giải quyết sự việc.

Cô giáo đã thừa nhận mình sai trong việc phạt các em quỳ gối và xin lỗi, nhưng các phụ huynh vẫn không chấp nhận. Cuối cùng, cô giáo phải quỳ xuống trước 4 phụ huynh trong 40 phút. Người phụ huynh buộc cô giáo quỳ gối là thư ký Hội Luật gia một huyện thuộc tỉnh Long An, nguyên là cán bộ tư pháp của xã.

Với diễn biến như vậy, tôi có các câu hỏi sau:

1) Không khí lúc đó hẳn là rất căng thẳng. Thầy hiệu trưởng đã có mặt tại chỗ, dù có bận việc gì đi nữa sao thầy không ở lại đến khi mọi việc được giải quyết ổn thỏa, mà lại bỏ đi để cô giáo một mình đối mặt với các phụ huynh đang hung hăng giận dữ?

2) Các phụ huynh có thể trao đổi với cô giáo về phương pháp dạy học, về cách gia đình và cô hợp tác với nhau để giúp đỡ học trò. Tại sao các phụ huynh có thể hung hăng trấn áp cô giáo tới mức như vậy?

3) Tại sao cô giáo chấp nhận quỳ xin lỗi?

4) Não trạng và tư cách nào mà các phụ huynh có thể đòi cô giáo quỳ xuống xin lỗi?

5) Não trạng và tư cách nào mà các phụ huynh có thể chịu đựng cảnh cô giáo quỳ gối trong suốt thời gian hơn nửa tiếng đồng hồ đó?

Với các câu hỏi như trên, tôi có các nhận xét sau:

1) Về thầy hiệu trưởng

Trong khuôn viên mình chịu trách nhiệm, một cô giáo dưới quyền bị bức hiếp mà hiệu trưởng không có biện pháp bảo vệ cô giáo thì hiệu trưởng quá kém cỏi. Kém về sự chu đáo và chu toàn phận sự trong trách nhiệm của mình. Kém về lương tâm chức trách, và cả về lương tâm công dân bình thường khi thấy chuyện bất bình.

3) Về cô giáo

Trước diễn biến sự việc, cô không đủ bản lãnh đối phó. Kẻ lạ vào khuôn viên trường là vào “lãnh địa” của thầy cô. Trong khi thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của cô dưới áp lực của đám đông hung hãn, tôi vẫn nghĩ nếu có kiến thức căn bản vững chắc hơn về vai trò, quyền lợi công dân, về pháp luật, nếu có niềm tin vững chắc rằng pháp luật sẽ bảo vệ người đúng và trừng phạt người sai một cách nghiêm minh, tôi nghĩ có thể cô sẽ có cách thoát khỏi trường hợp khó khăn trước mắt một cách an lành mà không phải quỳ gối.

3) Về các phụ huynh

Khi giận dữ, hung hăng với cô giáo vì lý do cô đã phạt con mình quỳ gối, các phụ huynh đó không có kiến thức và tác phong sống tôn trọng thầy cô, tôn trọng người khác. Họ không suy nghĩ sâu xa, thiếu đạo đức và tác phong thì côn đồ.

Khi yêu cầu cô giáo quỳ xuống, họ rõ ràng thiếu hẳn tinh thần và nếp sống văn minh, tinh thần và nếp sống vốn không cho phép mình sỉ nhục hay làm đau đớn, thương tổn bất kỳ ai. Kẻ côn đồ hung hãn có thể khi giận mất khôn, nhưng khi cô giáo phải quỳ xuống thì tinh thần và nếp sống tốt đẹp kia phải thức dậy trong họ, kéo họ ra khỏi cơn giận, họ phải đỡ cô giáo lên. Nhưng không, chẳng những không làm thế, họ còn để cô giáo quỳ gối 40 phút. Thật là kinh khủng! Họ đã mất hẳn các tố chất cao đẹp cần thiết cho một xã hội lành mạnh rồi sao?

4) Kết hợp với các vụ bạo hành trước kia như thầy giáo bị phụ huynh hay học trò đâm, đánh đổ máu, bạo hành học đường lần này cho thấy nơi làm việc của nhân viên giáo dục không bảo vệ được họ. Không còn là nơi họ có thể trú thân an toàn.

Sự việc này cùng với các vụ việc phụ huynh hay học sinh tấn công thầy cô trước đó, tần số và cách thức tấn công, cho thấy đạo đức xã hội trong lãnh vực liên quan tới giáo dục, tới tinh thần yêu kính thầy cô đã suy thoái tới mức đáng sợ như thế nào!

Các biện pháp sửa chữa không thể chỉ dừng lại ở việc kêu gọi chung chung, lên án chung chung. Cần có ngay hành động với tất cả quyết tâm chính trị để chữa căn bệnh trầm kha bạo hành học đường này. Cùng với các loại bạo hành khác như bạo hành y tế, bạo hành đường phố... nền đạo đức suy thoái đang giết lần mòn xã hội, tổ quốc Việt Nam.

Cần người lãnh đạo đủ tài và đức để giữ gìn, bảo vệ và phát triển đạo đức của từng ngành hoạt động chính của xã hội như ngành Giáo dục, một lãnh đạo có thể truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội cùng góp lòng góp sức vào công cuộc chấn hưng đạo đức rộng lớn này.

Lê Học Lãnh Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Mai Thị ThủyReply

  10-3-2018 06:51:26

  Vấn đề Đạo đức Việt Nam ta ngày nay có thể nói là ngày một "suy đồi" từ những vụ bạo lực học đường đã xảy ra trước đây đã gây xôn xao dư luận, mới đây vụ cô giáo quỳ gối trước mặt phụ huynh hơn nửa giờ đồng hồ... đã thể hiện vấn đề đạo đức hiện nay như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho một xã hội từ xưa đã có nền văn hóa đạo đức cao đep, là nền tảng của cha ông ta đã có công gầy dựng, cho đến hôm nay nó đã ngày càng "suy sụp" do chúng ta không chú ý tôn tạo và giữ gìn bản sắc tốt đẹp đó. ..Đề nghị cơ quan luật pháp lên tiếng, đề nghị Hiệu trưởng Trường Tiểu hoc Bình Chánh tự nhận hình thức kỷ luật cho mình, đồng thời có lẽ các cấp uỷ Đảng, chính quyền tăng cường tuyên truyền giáo dục nhân dân tại địa phương về Sự kết hợp giáo dục con em học sinh giữa phụ huynh và nhà trường, nêu guong người tốt việc tốt về việc kết hợp giữa gia đình và nhà trường, cần đề cao và tôn trọng bậc thầy cô đã có công dạy dỗ chúng ta trở thành con người tốt có ich cho xã hội.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  08-3-2018 08:05:23

  Tham khảo nhân phẩm con người ở nhiều nước như Đức được đặc biệt coi trọng nếu biết Điều 1 Hiến pháp của họ không phải về chính trị gì ghê gớm mà là: „Nhân phẩm con người là bất khả xâm phạm. Tôn trọng và bảo vệ nó là nghĩa vụ của mọi cơ quan quyền lực Nhà nước.“. Và giả thiết câu chuyện trên xảy ra ở xứ họ do cô giáo gốc Việt thấm nhuần tư duy „yêu cho roi cho vọt“ cũng như áp dụng các biện pháp giáo dục truyền thống của các nhà giáo ngày xưa đối với trẻ em Tây thì tôi tin chắc tin tức lộ ra thì cô giáo sẽ bị bắt tống giam ngay – tương tự phụ huynh đến ép cô giáo quỳ thì cũng bị tống giam ngay, chứ khởi tố là lẽ tất nhiên và chả cần chờ đơn từ của phía bị hại. Và cũng cần nói thêm là khi cơ quan pháp luật của họ thấy vi phạm là họ xử lý nhanh, chứ không chờ dư luận hay nghiên cứu thân nhân người vi phạm như ở ta – họ chỉ phải đề nghị Quốc hội cho miễn quyền miễn trừ với Đại biểu Quốc hội nếu người vi phạm có chức danh này và chỉ khi không bị bắt quả tang. Nếu Việt nam làm theo cách của Nhà nước pháp quyền sẽ giảm đi rất nhiều bức xúc, tranh luận trong xã hội.

 • Nguyễn NhàReply

  08-3-2018 02:40:49

  Qua sự việc đau lòng này, tôi nghĩ điều đau lòng hơn nữa sẽ xảy ra là: Sau này, đến một lúc nào đó, những đứa con của những phụ huynh bắt cô giáo của con mình quỳ gối sẽ bị chính những đứa con mình bắt các phụ huynh đó phải quỳ gối - Vì cha mẹ nó đã dạy cho nó có thể làm bất cứ điều gì mình cho là "đúng", không cần có giới hạn và đạo lý không thể vượt qua.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.