Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?

Tại sao chúng ta có thể “thẳng tay” đối với Công ty Vedan, còn KCN Vũng Áng lại là ngoại lệ?

Vừa qua, ở vùng biển có khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) cá chết hàng loạt, ngư dân Việt Nam điêu đứng. Có phải nguyên nhân là do khu công nghiệp này xả nước thải độc hại ra biển gây nên cá bị chết không? Câu hỏi đó cần được làm rõ, nhưng nghịch lý là đại diện cơ quan chức năng lại phát biểu rằng: “Đoàn công tác không vào kiểm tra tại KCN Vũng Áng vì đây là KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn công tác không có thẩm quyền, chức năng kiểm tra tại khu vực này”.

Chuyện gì đang xảy ra trên mảnh đất miền Trung? Cá biển chết hàng loạt và trôi dạt vào bờ do ngộ độc, cả ngư dân và người lái buôn tại các tỉnh miền Trung chỉ biết “ôm nhau khóc ròng” vì không ai dám mua cá, bán không được mà ăn cũng không xong do độc tố quá cao. Con đường sống của người dân dường như đi vào ngõ cụt. Lạ một điều rằng, trước thông tin cá chết hàng loạt vì nước biển ô nhiễm nặng, đoàn công tác lại không thể vào KCN Vũng Áng kiểm tra và lập biên bản vì … “KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền” – như chia sẻ của ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN-PTNT. Ông Ly thông tin thêm: “Chúng tôi vào làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh với tư cách là cơ quan quản lý theo ngạch dọc. KCN Vũng Áng bao gồm nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và KCN Formosa có yếu tố nước ngoài nên cần thành lập đoàn công tác liên ngành, có chỉ đạo của Thủ tướng thì mới tiến hành kiểm tra được”.

Pháp luật quy định rõ, bất kỳ cá nhân nào hoạt động trên đất Việt Nam cũng phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Thế nhưng, một doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh và đầu tư trên đất Việt Nam lại ngang nhiên xả nước thải, hủy hoại môi trường sinh thái như thế mà đoàn cán bộ lại không thể vào kiểm tra? Tại sao ngay trên lãnh thổ Việt Nam lại có cứ điểm nước ngoài “không thể xâm phạm” như thế? Ai đã đặt ra “luật” không được tiến hành kiểm tra hoạt động của khu công nghiệp Vũng Áng?

Nhìn lại vụ xả chất thải ra sông Thị Vải của Công ty Vedan, 100% vốn đầu tư Đài Loan, đã được Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường phát hiện năm 2008, vi phạm luật về bảo vệ môi trường Việt Nam. Khi đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ” và buộc Vedan chịu phạt và bồi thường thiệt hại cho người dân.

Vậy tại sao chúng ta có thể “thẳng tay” đối với công ty Vedan, còn KCN Vũng Áng lại là ngoại lệ? Có điều gì mờ ám ở dự án này? Hay có những dự án không cần tuân theo luật pháp Việt Nam? Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ mà các cấp chính quyền "bất lực" ư? Nội dung Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam ban hành ngày 23.8.1993 chỉ công nhận “quyền bất khả xâm phạm” đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài.

Chúng ta lại có trường hợp ngoại lệ ư? Đây có được xem là “vi hiến” hay không? Chưa kể, điều 69 Luật Đầu tư 2014 quy định rõ: “Cơ quan quản lý nhà nước phải tiến hành “giám sát, đánh giá mục tiêu, sự phù hợp của dự án với quy hoạch và chủ trương đầu tư đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận, tiến độ đầu tư, việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường, sử dụng đất đai, tài nguyên khác theo quy định của pháp luật”. Phải chăng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN-PTNT và Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh không phải là “cơ quan quản lý nhà nước” theo điều luật này?

Đáng lẽ ngay từ đầu, khi chuẩn bị cấp phép đầu tư dự án, chúng ta phải kiểm tra và đặt trạm quan trắc môi trường từ các nhà máy ra biển Đông; chưa kể lên lịch kiểm tra định kỳ hằng năm. Tại sao lại xảy ra hệ lụy hủy hoại môi trường không thể kiểm soát như thế? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi cuộc sống của người dân vì thế nào lâm vào khốn cùng, môi trường bị hủy hoại? Có điều gì mờ ám đằng sau KCN này? Nếu doanh nghiệp nước ngoài biến khu vực đầu tư của mình thành cứ điểm “bất khả xâm phạm” gây hại môi trường, làm hại cuộc sống người dân như thế thì có cần “trải thảm đầu tư” chào đón họ không? “Yếu tố nước ngoài” ở đây là gì?

Đã có những cửa hàng chỉ dành riêng cho người Trung Quốc, cấm người Việt; đã có những “làng Trung Quốc” chỉ sử dụng bảng hiệu viết bằng tiếng Trung Quốc mọc lên nhan nhản khắp mảnh đất hình chữ S do hệ lụy từ các dự án đầu tư mà Trung Quốc làm chủ; bây giờ đến chuyện các cơ quan chức năng “không có quyền” vào kiểm tra tại Vũng Áng…

Phải chăng, chúng ta đã mất “chủ quyền” ngay trên chính lãnh thổ Việt Nam?

Theo Hoàng Thành/Dân Trí

Chú thích ảnh: Khu công nghiệp Vũng Áng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Truong GiangReply

  28-4-2016 10:30:02

  bài báo của nguyễn Đạt hay lắm. rất có ý nghĩa .

 • Hào KiệtReply

  25-4-2016 10:42:41

  Trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra những Nguyễn Du, Trần Phú, Võ Nguyên Giáp...lại bị như vậy. 22/66 ủy viên trung ương hiện tại là người Hà Tĩnh Nghệ An không lẽ cứ trố mắt nhìn quê hương nghèo đói, ô nhiễm ?? Tinh thần hào kiệt đâu hết rồi ?

 • Hoàng VânReply

  25-4-2016 07:29:33

  Nghe thằng Phàm khựa này nói mà mình không nuốt nổi miếng cơm. Nó coi thường nước ta, dân ta đến thế là cùng. Có tiền thì có, k có thì thôi nhưng thể diện quốc gia, chủ quyền phải giữ các bác ạ

 • Minh DũngReply

  25-4-2016 03:00:12

  Đọc bài viết mà cảm thấy hoang mang và tức tối làm sao! chuyện gì đang xảy ra vậy? không ai có trách nhiệm cao nhất đứng ra trả lời thẳng trước nhân dân là chuyện gì nghiêm trọng đang xảy ra ở miền Trung vậy?

 • nguyen khaiReply

  25-4-2016 02:21:36

  nơi mà chiến tranh hy sinh, đau khổ nhiều, chiến đấu xong để vậy....tội quá dân ta ơi!

 • quang trungReply

  25-4-2016 02:21:16

  Nhà báo bây giờ mới phát giác hay mới tỉnh mộng vậy sao bây giờ mới dám đặt câu hỏi à báo !!! ngay KCN Formosa nằm trên đất Việt xây cái tòa tháp cao khủng khiếp thờ cái gì gì đó..còn không ai dám can thiệp, giả ngó lơ hết trơn. ..thậm chí đoàn kiểm tra mà còn bị cấm bước chân vào kiểm tra.... là nhân dân cả nước biết từ lâu rồi chứ nào phải mới đây ....đâu ? còn gì để bàn nữa đây !!! ai đã tiếp tay thì biết rồi.

 • Hoàng KhúcReply

  25-4-2016 02:13:13

  tôi xin trân trọng cực lực phản đối Tàu Lạ và Yếu Tố Nước Ngoài , trân trọng đề nghị Tàu Lạ và vùng Yếu Tố Nước Ngoài phải tuân thủ pháp luật VN . Trân Trọng

 • Phan văn TrượngReply

  25-4-2016 08:56:37

  Bài viết này nhẽ ra có từ những năm 1990 khi mà chúng ta nối lại quan hệ với TQ một cách "toàn diện và sâu sắc". Không chỉ riêng đối với VN, mà ngay đối với các nước khác TQ cũng vẫn duy trì và phát triển đường lối bành trướng như thời phong kiến họ đã làm. Dù thế giới này đã đổi thay. Dù các nước đế quốc đã rút hết quân và trả đất cho người bản xứ. Và dù thế giới văn minh đã chuyển sang kinh tế tri thức. Thì TQ vẫn ở giai đoạn đầu của đế quốc man rợ, muốn chiếm đoạt tài nguyên của nước khác.. Những việc làm của họ thí dụ ở Zambabue họ đã khai thác kim cương của nước này với giá rẻ mạt, hoặc dù dân Triều tiên đói kém đến chết họ cũng chằng trợ cấp gì nhiều ngoài việc cố mua cho được khoáng sản với giá thấp. Với VN họ đầu tư 1 nhưng cũng lấy lại 2, 3... Họ chiếm HS, TS... Và giờ đây là biển đông, Nếu không ngăn được họ, thì thuyền bè của chúng ta đi ven bờ mà thôi, đường bay phải thay... Súng ống từ HS chỉa thẳng vào Đà nắng. Ai đó cảm ơn mãi họ ủng hộ VN chống Pháp, chống Mỹ... Nhưng thực ra họ phải cảm ơn VN mới phải đạo.. Họ đã từng mất 1 triệu người để "đuổi Hàn Quốc và Mỹ" khỏi Triều tiên... Vậy thì mất ít súng đạn lương thực với họ là quá rẻ để ngăn chặn Mỹ... đến sát biên giới họ. Chúng ta nhớ cựu TT NTD nói: Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viễn vông...

 • qhungReply

  25-4-2016 08:20:38

  Bìa viết haylắm. Nỗi uất ức này lâu nay vẫn âm ỉ trong mỗi người dân chúng tôi. Hãy tìm xem ai là kẻ đang rắp tâm bán nước? dân chúng tôi sẵn sàng nổi dậy giết chúng cho dù chúng là ai

 • Chuyện NhỏReply

  25-4-2016 06:54:49

  Chuyện nầy nhỏ như... con VOI, cho nên lãnh đạo chính quyền các cấp chưa cần phải lên tiếng, đang chờ các ngài ở BCT ra nghị quyết.  (nhà báo muốn người đọc bình luận thì đừng nên ngăn chặn các ý kiến của độc giả).

 • Luu VongReply

  25-4-2016 05:55:19

  Xin nhà báo hãy nói rõ, Ai làm mất chủ quyền hay bán chủ quyền?

 • Nguyen HaReply

  24-4-2016 10:44:46

  Bài viết rất hay, rất đúng mà đọc xong lại thấy nhói lòng. Còn bao nhiêu công trình nghìn tỷ dính vào Trung quốc đang để lại hậu quả nghiêm trọng cho đất nước ta nữa. Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật mà xử lý kiên quyết.

 • Đinh Văn ThủyReply

  24-4-2016 09:04:56

  Nói thực lòng từ Tết đến hôm nay tôi đọc tới hàng ngàn bài liên quan tới Trung quốc, tôi thấy dị ứng với cái loại từ "YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI" Không phải chỉ là mấy con cá nó chết, mà là hàng vạn, hàng triệu người Việt thân yêu của tôi đang ăn độc, uống độc, thở độc, nghe độc..., không ít người đã chết! Tôi nghĩ Đảng và Chính phủ nên vào cuộc mãnh liệt, cương quyết. Tôi nghĩ các vị Bộ trưởng nên ưu tiên giành thời gian cho việc cụ thể mà người dân đang bức súc, chứ đi dự "khánh thành", "khai trương", "kỷ niệm"... này kia tránh được càng nhiều càng tốt. Vậy việc này phạt ai?, Tôi không là công an, nhưng tôi thấy tìm ra người có tội trong chuyện này không khó. Còn phạt như thế nào? Lại càng không khó, Việt nam chưa xây dựng được nhiều luật như Mỹ, nhưng cũng đủ để trị những kẻ phạm tội, tuy rằng còn quá nhẹ.

 • nguyen DatReply

  24-4-2016 07:58:57

  Tôi đồng ý với ý kiến của bài báo này. Chỉ nói thêm:" Chưa nước nào kèm kẹp, dìm hàng Việt Nam như Trung quốc " Dự án này tại sao cấp phép 70 năm, ai là người cấp phép. Cựu thủ tướng NTD có thể trả lời dùm ? Lại giống như một anh BOXIT Tây Nguyên nữa chăng... Tại sao Việt Nam cứ không chịu phát triển? không là một Hàn Quốc hay tối thiểu là SINGAPORE. Tại sao ý thức cộng đồng, văn hóa, giáo dục ngày càng kém. Tại sao tham nhũng càng chống, mà ngày càng cứ nhiều? Tại sao PASSPORT Việt Nam giá trị kém nhất thế giới? Chừng nào những cán bộ công chức còn vô cảm, còn năng lực kém, còn ăn bám... còn không lo nghĩ cho dân và xa hơn là cho Đất nước thì chừng đó Việt Nam còn kém phát triển. Cá nhân tôi không theo tôn giáo nào, người Kinh, gia đình có công với cách mạng Tôi chỉ tôn thờ chủ nghĩa dân tộc , đất nước ...Ai làm cho đất nước ấm no, hùng mạnh, dân chủ thực sự, tôi ủng hộ người đó !!

 • mrtuanReply

  24-4-2016 07:20:14

  Hay..

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.