Người dân đang nghĩ gì về những 'Thái tử Đảng'

Câu chuyện cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai về Sabeco đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.
Thuật ngữ "Thái tử Đảng" đã xuất hiện ở Trung Quốc từ đầu thế kỷ 20 nhưng được dùng nhiều hơn trong vài chục năm gần đây. Đó là những từ ám chỉ các trường hợp "con ông cháu cha" được nâng đỡ, bồi dưỡng và thăng chức nhanh đến chóng mặt vào bộ máy lãnh đạo các cơ quan công quyền hoặc những doanh nghiệp "khủng", "béo bở", "ngon ăn" của đất nước họ.

Còn ở Việt Nam, cho đến lúc này, hiện tượng trên cũng đã xuất hiện. Thực tế đã cho thấy cái hay thì cũng có nhưng rất ít, cái dở thì nhiều và để lại điều tiếng không hay cho chính cha, anh, người thân của họ, cho công tác tổ chức, nhân sự của bộ máy Đảng, chính quyền các cấp.

Trước hết, cũng phải nói rõ quan niệm của người viết bài về câu chuyện "Thái tử Đảng" ở Việt Nam: tôi không hề quá khắt khe trong cách nhìn về chuyện đào tạo, bồi dưỡng con em lãnh đạo kế thừa sự nghiệp của cha, anh mình. Để duy trì và bảo vệ chế độ, điều đó theo tôi không có gì bằng. Có điều, một khi cái gì quá mức, bất bình thường và có tính "gia đình chủ nghĩa" nặng thì có lẽ cũng nên xem lại mình và nên tự điều chỉnh. Như vậy sẽ tránh được điều tiếng không tốt trong dư luận về bộ máy Đảng và chính quyền hiện hành ở nước ta.

Trước đây, khi thông tin mạng chưa phát triển, chúng ta có thể dễ dàng ngăn chặn việc phản ánh chuyện này trên mặt báo chính thống. Khi ấy, người dân đâu có biết những chuyện "thâm cung bí sử" chốn hậu trường chính trị? Nay, mạng xã hội lan nhanh khủng khiếp, giấu sao nổi!

Một "công chúa" nọ mới ngoài đôi mươi, vừa ra trường và là con của một vị lãnh đạo Đảng. Cô vốn thiếu kinh nghiệm nghề nghiệp do chuyên môn đào tạo hoàn toàn xa lạ với công việc. Nhưng cô lại được bổ nhiệm phó giám đốc một doanh nghiệp không hề nhỏ. Cô đã bị những người không ưa tại ngay nhiệm sở đưa hình lên mạng rồi bình phẩm. Chỉ sau vài giờ, nó đã trở thành tin "hot" chóng mặt với những hình ảnh phản cảm của cô "công chúa" nọ khi ra công trường mà đi guốc cao gót, mặc jupe, không hề mặc đồ bảo hộ lao động...

Tôi biết, chỉ vài bữa sau "sự kiện" tai hại từ bức hình đó, chính nhân vật này và cha cô đã chủ động xin rút lui khỏi vị trí mà cô vừa được bổ nhiệm trong sự đàm tiếu của xã hội. Song, tôi thấy vẫn còn mừng là ở chỗ dù sao thì người thân của cô gái rất xinh đẹp nọ cũng đã nhận ngay ra sai lầm và sửa chữa kịp thời. Nếu không thì không biết sẽ ra sao?

Cũng có trường hợp "Thái tử Đảng" khác mà tôi biết, năng lực thì cũng thường thường bậc trung nhưng được cái khiêm tốn, giản dị và mọi người quý mến. Anh được cất nhắc vào Trung ương. Nhưng rất tiếc, "chiếc áo" anh mặc nó quá rộng so với năng lực của mình. Anh đã nhạt nhoà trong cái cương vị quá cao ấy và chính môi trường công tác đã khiến anh không hoàn thành xuất sắc công việc được trao. Khi cha anh rời khỏi chính trường một nhiệm kỳ thì anh cũng không trụ được khoá tiếp theo nữa. Kể ra thì cũng khó trách ai được nếu không tự trách ta.

Chuyện mới đây về con trai của cựu Bộ trưởng Công thương cũng khiến mạng xã hội "dậy sóng" khi người ta được biết anh này khi mới có 25 tuổi đã làm tới chức Tổng giám đốc PVFI, chỉ sau 1 năm trúng tuyển công chức. Rồi mới 28 tuổi, sau mấy năm làm ăn bết bát, anh được phiên ngang "hàm vụ phó" để được cử tham gia HĐQT và bầu làm Phó tổng giám đốc TCT Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) theo một “quy trình” rất hoàn hảo. Một vị trí mà biết bao người tài năng, giỏi giang, có nhiều cống hiến trong bộ cũng không dám mơ đến ngay cả trong giấc ngủ.

Những ví dụ này rất nên xem là bài học sống động cần lưu ý, rút kinh nghiệm xương máu cho công tác cán bộ và cho chính các “thái tử" khác và gia đình họ hầu tránh tiếng để đời.

Song, cũng có những trường hợp Đảng chọn được cán bộ trẻ khá ổn. Tuy cũng thuộc diện "con ông cháu cha" và đương nhiên cũng có phần ưu ái nào đó nhưng thực tế đã cho thấy việc chọn lựa không sai.

Tôi biết một người trẻ, vốn là Trưởng ban Quốc tế của một tờ báo (khi tôi còn làm Phó tổng biên tập tờ báo này), một nhà báo trẻ, có năng lực chuyên môn, được đào tạo bài bản. Thế rồi anh chuyển hướng, chọn con đường chính trị và lên dần từng nấc một. Có lúc tôi cũng hồi hộp dõi theo từng bước đi của một đồng nghiệp vốn cùng nhau sát cánh vì tờ báo mình yêu mến. Một người bạn ở thành phố ấy cho tôi biết, khi anh ấy về làm chủ tịch quận, cũng có nhiều ý kiến lắm và nghĩ cậu ta sẽ khó có thể làm tốt, nhất là thế hệ lãnh đạo cũ cùng chiến đấu với người cha của anh thời kháng chiến thì còn hoài nghi. Nhưng thực tế, anh đã làm tốt phần việc theo cái cách làm mới của lớp cán bộ trẻ được đào tạo căn cơ.

Nay, anh lại ở cương vị đứng đầu một thành phố lớn, chắc sẽ khó khăn bội phần, nhất là ở nơi từng có cái bóng quá lớn của người tiền nhiệm được nhân dân ghi nhận. Nhưng tôi vẫn kỳ vọng ở anh, một người trẻ có kiến thức và quan trọng là có khát vọng cống hiến. Và, nếu lớp trẻ ấy được tập thể lãnh đạo địa phương ủng hộ, sẻ chia, tôi nghĩ anh sẽ làm được...

Từ những suy nghĩ này, tôi cho rằng, bên cạnh việc tổ chức thi tuyển nghiêm túc, việc minh bạch trong tuyển dụng để có thể thu hút mọi người tài thì việc Đảng lựa chọn cán bộ nguồn từ lớp con em các nhà lãnh đạo cũng vẫn nên làm nếu như họ có thực tài, có khát vọng và nhiệt huyết. Họ chính là lớp người mới, họ sẽ có trách nhiệm bảo vệ thành quả mà cha ông họ đã bao năm gầy dựng từ xương máu mà nên sự nghiệp. Họ chính là lớp người mà Đảng có thể yên tâm giao phó. Tuy nhiên, nếu lớp con cháu này của các nhà lãnh đạo không giỏi thì không nên "nhồi... chức" cho họ nhanh như thế! Cha anh họ mà "dàn xếp" đặt chỗ, chỉ việc kiểu như thế thì khác gì làm hại họ cả đời bởi thế hệ cha anh họ đâu có thể lãnh đạo mãi mãi? Và đó là điều mà tôi muốn nêu trong bài viết này để cùng nhau thảo luận cho sáng tỏ.

Quốc Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Đào Duy Mười Reply

  23-9-2017 10:05:38

  Bài của đồng nghiệp Quốc Phong khá hay. Tôi không dám lạm bàn, chỉ góp một ý kiến nhỏ cho vui. Nếu tôi đặt đầu đề bài viết trên thì tôi sẽ dùng chữ "ĐỎ" thay cho chữ ĐẢNG và đầu đề sẽ là "THÁI TỬ ĐỎ".

 • NguyenphuongquynhReply

  24-6-2016 07:49:27

  Có xứng đáng va có công bằng không? căn cứ vào đâu? Buồn sâu sắc!

 • BGKT_1234Reply

  24-6-2016 01:22:20

  Trong sự nghiệp cách mạng của chúng ta , có nhiều cuộc đấu tranh , cuộc đấu tranh lớn nhất là đánh đuổi đế quốc ,thực dân , giành độc lập dân tộc , thống nhất đất nước , đánh đổ chế độ phong kiến , xây dựng nhà nước CHXHCN . Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đó Đảng và nhà nước đã phát động nhiều cuộc đấu tranh như : chống giặc đói , giặc dốt , đấu tranh chống thói quan liêu , mệnh lệnh , xây dựng một nền hành chính vì dân phục vụ , và nhiều cuộc đấu tranh khác …trong những cuộc đấu tranh đó xuất hiện nhiều gương người tốt , việc tốt , và xuất hiện cả những anh hùng trong công cuộc đấu tranh đó . Ngày nay khi mà đất nước đang trên đường hội nhập , nhiều vấn đề đang định hình , chưa được ổn định , cũng là lúc tư tưởng cá nhân trỗi dậy , bọn cơ hội lợi dụng những sơ hở của luật pháp , với lòng tham không đáy , lợi dụng uy tín và vai trò độc tôn của Đảng trong đời sống chính trị của đất nước , chúng tranh thủ vơ vét làm giàu bất chính , để che dấu tội lỗi chúng cấu kết với nhau thành lợi ích nhóm , và làm biến chất thể chế vốn rất tốt đẹp của nhà nước ta , một nhà nước của dân , do dân, vì dân mà Bác Hồ và Đảng CS đã dầy công vun đắp . Thấy rõ những nguy cơ này . Đảng ta đã và đang tổ chức đấu tranh để loại bỏ những kẻ thoái hóa biến chất , tham nhũng ra khỏi bộ máy nhà nước . Nhưng thực tế cho thấy đây là cuộc đấu tranh vô cùng khó khăn , vì nó là cuộc đấu tranh với kẻ cầm quyền , nó động đến quyền lực , và bản chất của những người đã một thời theo Đảng hoặc cha ông họ đã một thời cống hiến vì Đảng vì Dân . Nó còn chi phối cả những người đang tổ chức đấu tranh tiêu diệt nó . Vì vậy thật đau lòng , khi có người chưa kịp tố cáo đã bị “vô hiệu hóa”, có người theo đuổi lẽ phải thì bị trù úm , trả thù , thậm chí còn bị tù tội , cái ác vẫn nhởn nhơ , thách thức dư luận . có người tố cáo xong , cũng được vuốt ve , bồi hoàn , rồi về sống trong sự đắng cay, chia rẽ , giữa một cộng đồng đã bị mua chuộc của kẻ xấu .CHỈ CÒN Nhà Báo trong kỷ nguyên thông tin - VŨ KHÍ SẮC BÉN CHỐNG TIÊU CỰC MỚI PHANH PHUI ĐƯỢC NHỮNG VẤN ĐỀ TRÊN. Trong các cuộc đấu trang mà đảng và nhà nước phát động , thời nào , lĩnh vực nào cũng có gương người tốt , việc tốt , thậm chí còn tuyên dương Anh-Hùng . Riêng cuộc đấu tranh chống tham nhũng đến nay chưa có một cái gương nào được công bố . Mặc dù ta xác định đây là cuộc đấu tranh rất cam go , quyết định sự tồn vong của Đảng , vậy mà nhiều người đấu tranh trong lĩnh vực này thường nhận được sự trù úm , hoặc sống trong sự ghẻ lạnh , đơn độc giữa một cộng đồng đã bị mua chuộc .Liệu có nên xây dựng luật chống tham nhũng và tuyên dương Anh Hùng trong lĩnh vực khó khăn này .

 • anh quangReply

  23-6-2016 03:21:44

  Có tài và có đức thì con ông cháu cha cũng tốt chẳng sao.

 • Bùi Đức ThaoReply

  19-6-2016 11:39:43

  " Họ chính là lớp người mới, họ sẽ có trách nhiệm bảo vệ thành quả mà cha ông họ đã bao năm gây dựng từ xương máu mà làm nên sự nghiệp." Hỏi QP đây : " cha ông họ" là những ai ? "xương máu" của ai ? - Tôi biết trong hơn 2 cuộc kháng chiến trước đây, gia đình họ không mất một giọt máu nào ! -" Cha ông họ" của những loại cán bộ ấy không thuộc loại " gây dựng" nên đất nước này, sự nghiệp này, thậm chí ngược lại ! Viết thế, nghe không lọt tai.

 • Bùi Như LạcReply

  19-6-2016 05:34:45

  Con Vua thì lại làm vua Con Sãi ở chùa lại quét lá đa Bao giờ dân nổi can qua Con vua thất thế lại ra ở chùa Có lẽ tại ca dao của ta thấm nhuần quá vào đầu óc người dân, chứ không phải tại con người.

 • Nguyễn BàoReply

  19-6-2016 12:03:22

  " Thành phố đáng sống?" Thì hiện người ta nói về Đà Nẵng . Anh Xuân Anh vừa trúng thêm chức nữa là Chủ tịch HĐND vói 100% phiếu. Đieeuf này chưng tỏ Đà Nẵng rất đoàn kết chứ cha anh ta đã nghỉ chức Uỷ viên BCT từ 6 năm nay rồi .

 • Lê An HuyReply

  18-6-2016 10:47:42

  Anh Quốc Phong khen ông Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng hơi vội đấy! Xuân Anh tạo được dấu ấn gì chưa? Ngay cả chém gió thôi còn thua xa anh #.

 • Lê Nguyên PhúcReply

  18-6-2016 08:54:11

  Khái niệm HẠT GIỐNG ĐỎ xuất hiện từ lâu, những đứa trẻ con của cán bộ được quy hoạch định hướng để trở thành cán bộ lãnh đạo. Điều này không lạ ở Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam. Thế nên có khái niệm COCC là đây

 • Đinh Bùi LongReply

  18-6-2016 10:14:39

  Nên sửa lại tựa báo "Nhà báo Quốc Phong đang nghĩ gì về những "Thái tử Đảng". Người dân nào có nghĩ thế, thưa ông Q.P?

 • Nguyễn Duy DũngReply

  18-6-2016 10:02:21

  "Thái tử Đảng" ở Trung Quốc trước hết để chỉ con các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở vị trí chủ chốt (chưa tới lượt bộ trưởng". Với tôi, đó là các vị tiền bối của cách mạng Trung Quốc, như Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai .v.v. Ở Việt Nam tôi rất mong con các vị Tổng bí thư, con bác Giáp, bác Phạm Văn Đồng .v.v. nối nghiệp cha. Đặc biệt là con các vị tiền bối cách mạng khai sinh ra Đảng, hoặc tham gia trong các cuộc kháng chiến, kiến quốc thủa ban đầu, đất nước chiến tranh giành độc lập. Khi đất nước đã hòa bình, tất cả đều bình đẳng, sẽ không còn, không có các “thái tử” như vậy nữa. Người nào tài sẽ được nhân dân bầu vào các vị trí chủ chốt. Tôi xin nhắc lại, điều kiện làm việc khác xưa, quá đầy đủ, lương cao, nhiều bổng lộc, vì thế đừng nói là “hy sinh”, “cống hiến” như các thế hệ trước, nên không có chuyện “thái tử” hoặc con em lãnh đạo kiểu cha truyền con nối như thủa “phong kiến” nữa. Các hiện tượng vừa nêu ở Việt Nam chỉ là biểu hiện cho chủ nghĩa cá nhân, tàn dư phòng kiến muốn con vua thì lại làm vua. Có vị lại còn xem đó là (hồng phúc của dân tộc” mới thấy kỳ.

 • Lê HoàngReply

  18-6-2016 08:30:18

  Người dân, xã hội bức xúc chuyện COCC không phải chuyện họ làm...quan lại mà là chuyện gia đình trị. Đa số các COCC được nâng đỡ, dàn xếp nhét vào những vị trí có liên quan trực tiếp đến doanh thương quốc doanh đã bộc lộ ra cái ý đồ không trong sáng, không phải vì dân vì nước mà cống hiến gì cả. Một số có thể có tài năng nhưng việc làm này là không công tâm vì không phải đi lên bằng cạnh tranh công bằng cùng với đã có công lao đóng góp và kinh nghiệm trong công việc. Hệ quả thường thấy sau đó các doanh nghiệp được các thái tử này điều hành ngày càng lụn bại và họ sẽ rời đi nhường lại cái ghế cho người khác khi cần thăng tiến lên hoặc đã ấm túi. Các vị trí hành chính sự nghiệp hoặc tổ chức đảng nói thật...thường không nằm trong tầm ngắm của các quý tử và các ông cha do tư duy nhiệm kỳ hoặc họ có tầm nhìn viễn kiến gì đó theo ý họ. Nói thẳng ra trục lợi là mục tiêu và đây là bản chất của sự việc, do vậy ai đó cần tránh biện minh cho hội chứng này vì người ta có thể nghi vấn phải chăng người thanh minh cũng có mục tiêu như vậy cho hậu bị của mình! Tất nhiên, vẫn có hạn hữu một số trường hợp các thái tử là những thanh niên trí thức nhiệt huyết có quyết tâm xây dựng đất nước khi họ chọn đúng công việc và quan trọng hơn, họ thực hiện được cụ thể quyết tâm ấy trong muôn vàn khó khăn bởi vẫn còn không ít 'bô lão giấy địa phương' vây quanh đòi tư vấn. Điều này thì dân thấy rõ và đồng tình ủng hộ thái tử đó. Có một sự thật mà khó rạch ròi là...không có vị trí nào là không mang lại một chút ít gì đó lợi lạc cá nhân. Có điều cái lợi của quốc dân, quốc gia và cộng đồng phải được đặt trên hết. Tôi vẫn thích câu nói thẳng của ông Nguyễn Bá Thanh là: "Tôi không nghèo đâu..." . Người Đà Nẵng không cần phải băn khoăn về sự không nghèo của ông vì ông đã làm cho thành phố giàu lên, công bằng và ông chống cái chuyện 'phá ra để mà...ăn'. Nó là cái tai hại không thể đo đếm được khi tham nhũng vì việc làm này đốt sạch nguồn lực của quốc gia. Nói thẳng, nói thật và chấp nhận sự thật để hành động là yêu cầu của thời đại. Nhân dân mong rằng trên thượng tầng nhà nước cần mở rộng cửa cho yêu cầu đấy!

 • Lê HoàngReply

  18-6-2016 08:22:02

  Người dân, xã hội bức xúc chuyện COCC không phải chuyện họ làm...quan lại mà là chuyện gia đình trị. Đa số các COCC được nâng đỡ, dàn xếp nhét vào những vị trí có liên quan trực tiếp đến doanh thương quốc doanh đã bộc lộ ra cái ý đồ không trong sáng, không phải vì dân vì nước mà cống hiến gì cả. Một số có thể có tài năng nhưng việc làm này là không công tâm vì không phải đi lên bằng cạnh tranh công bằng cùng với đã có công lao đóng góp và kinh nghiệm trong công việc. Hệ quả thường thấy sau đó các doanh nghiệp được các thái tử này điều hành ngày càng lụn bại và họ sẽ rời đi nhường lại cái ghế cho người khác khi cần thăng tiến lên hoặc đã ấm túi. Các vị trí hành chính sự nghiệp hoặc tổ chức đảng nói thật...thường không nằm trong tầm ngắm của các quý tử và các ông cha do tư duy nhiệm kỳ hoặc họ có tầm nhìn viễn kiến gì đó theo ý họ. Nói thẳng ra trục lợi là mục tiêu và đây là bản chất của sự việc, do vậy ai đó cần tránh biện minh cho hội chứng này vì người ta có thể nghi vấn phải chăng người thanh minh cũng có mục tiêu như vậy cho hậu bị của mình! Tất nhiên, vẫn có hạn hữu một số trường hợp các thái tử là những thanh niên trí thức nhiệt huyết có quyết tâm xây dựng đất nước khi họ chọn đúng công việc và quan trọng hơn, họ thực hiện được cụ thể quyết tâm ấy trong muôn vàn khó khăn bởi vẫn còn không ít 'bô lão...giấy' vây quanh đòi tư vấn. Điều này thì dân thấy rõ và đồng tình ủng hộ thái tử đó. Có một sự thật mà khó rạch ròi là...không có vị trí nào là không mang lại một chút ít gì đó lợi lạc cá nhân. Có điều cái lợi của quốc dân, quốc gia và cộng đồng phải được đặt trên hết. Tôi vẫn thích câu nói thẳng của ông Nguyễn Bá Thanh là: "Tôi không nghèo đâu..." . Người Đà Nẵng không cần phải băn khoăn về sự không nghèo của ông vì ông đã làm cho thành phố giàu lên, công bằng và ông chống cái chuyện 'phá ra để mà...ăn'. Nó là cái tai hại không thể đo đếm được khi tham nhũng vì việc làm này đốt sạch nguồn lực của quốc gia. Nói thẳng, nói thật và chấp nhận sự thật để hành động là yêu cầu của thời đại. Nhân dân mong rằng trên thượng tầng nhà nước cần mở rộng cửa cho yêu cầu đấy!

 • PQKReply

  18-6-2016 01:01:54

  Phải chọn được người thực sự tài năng để làm việc. Vậy chọn như thế nào để được người tài. Đào tạo và thi cử cũng là một cách. Còn kinh nghiệm và nhân cách ??. Đừng bắt học sinh lớp một phải giải toán đại học,.Cái đó chỉ làm khổ con mình, làm khổ mình và làm khổ đất nước !

 • ruoiboReply

  17-6-2016 06:27:43

  ngày xưa chiến tranh dân sẵn lòng bảo vệ họ. ngày nay dân thấy rõ rồi, dứt khoát là không bảo bọc che chở gì cả.mà sẽ cương quyết đấu tranh với bọn tham nhũng, lợi ích , gia đình trị,phá hoại giềng mối quốc gia như kẻ nội xâm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.